Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Một trường ĐH Y dược có dấu hiệu làm trái quy chế?


Nhiều phụ học sinh và phụ huynh học sinh có con em trong đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia đang thể hiện sự bức xúc và không đồng tình trước việc Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh công bố phương án tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2013. Theo phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013 của thì Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh không tuyển thẳng thí sinh đoạt giải ba môn Sinh học trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vào ngành Y đa khoa và bác sĩ răng hàm mặt. Thí sinh đoạt giải ba môn Hóa học cũng không được tuyển thẳng vào ngành Dược bậc đại học.


Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)Trong khi đó, văn bản 1880/BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 22 tháng 3 năm 2013 của Bộ giáo dục và đào tạo về việc hướng dẫn tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2013 có ghi rõ: “Thí sinh đoạt giải nhất , nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học phổ thông, được tuyển thẳng vào đại học các ngành đúng và ngành gần với môn thí sinh đoạt giải”, kèm theo đó là phụ lục 04 liệt kê các ngành đăng ký được tuyển thẳng.


Việc Trường ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh “khoanh vùng” và giới hạn việc tuyển thẳng học sinh đạt giải học sinh giỏi Quốc gia so với hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo như vậy có phải là đang làm trái với quy chế tuyển sinh, trái với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo?


Nhiều ý kiến cho rằng các em học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia xứng đáng được nhận những ưu đãi, ưu tiên trong việc tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Đây cũng là một chính sách đãi ngộ đối với “nhân tài”, khuyến khích học sinh nỗ lực và phát huy khả năng của mình. Việc quy định “giới hạn” đối tượng được tuyển thẳng vào một số ngành của Trường ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh đã khiến nhiều học sinh hụt hẫng và lo lắng.


Nhiều người đặt câu hỏi, việc làm của Trường ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh liệu đã đáp ứng đúng theo quy định ưu tiên, ưu đãi của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các em học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia được áp dụng hiện nay hay chưa?


Trao đổi với báo Người đưa tin, nhiều phụ huynh học sinh tỏ ra bức xúc và mong muốn cơ quan chức năng, Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc xem xét để xử ly những thắc mắc của đông đảo phụ huynh học sinh về vấn đề nói trên.


Băng Tâm

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP