Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Những lời thú tội bị cưỡng ép (Kỳ 2)


Năm 1999, Donna Zinetti, 36 tuổi được phát hiện trong một khu rừng không xa căn hộ của cô tại quận Prince George, Maryland. Khi cảnh sát tới hiện trường, họ nhận ra rằng người phụ nữ đã bị cưỡng hiếp một cách thô bạo trước khi tử vong.


Xác chết lõa thể của Donna Zinetti khiến cho cả những cảnh sát kinh nghiệm và gan dạ nhất cũng cảm thấy xót thương cho nạn nhân và căm phẫn vì hung thủ ra tay quá tàn độc. Trên ngực của cô có nhiều vết thương do một vật sắc gây nên. Vùng kín cũng bị xâm phạm nặng nề bằng một vật cứng. 13 vết thương tàn độc trên mặt, cổ và ngực nạn nhân cho thấy dường như đây không chỉ là một vụ hiếp dâm nhưng còn là vụ trả thù của hung thủ.


Có một điều dễ dàng cho cảnh sát là tinh dịch của hung thủ vẫn còn tại hiện trường.


Tuy nhiên, thay vì đưa mẫu tinh dịch đó đi xét nghiệm để tìm ra hung thủ thực sự, cảnh sát đã nhanh chóng khép lại vụ án vì có một người đã nhận tội.


Người đó là Keith Longtin, 45 tuổi, chồng của nạn nhân.Keith Longtin và vợ Donna Zinetti


“Vụ án đã quá rõ ràng, chính hung thủ cũng đã nhận tội”, cảnh sát cho biết.


Nhưng thực tế, Keith chưa bao giờ thú nhận tội này. Ông cho rằng các nhân viên điều tra “đơn giản cố tình làm lệch nghĩa” lời khai của ông. Trong suốt buổi thẩm vấn kéo dài tới 38 giờ liên tục, không được phép ngủ hay nghỉ ngơi, Keith cũng chưa bao giờ thú nhận tội ác trên do mình gây ra.


Tuy nhiên, dựa những lời khai và đặc biệt là “lời thú nhận” của ông, Keith vẫn bị buộc tội giết vợ và bị tống vào tù. Lời khai của ông đã bị “ấn định” bởi những nhân viên cảnh sát chưa bao giờ điều tra thực sự vụ án.


Một thời gian sau khi vụ án được khép lại, 2 nhân viên cảnh sát khác đặt nhiều nghi ngờ về kết luận quá nhanh chóng của nó. Những tình tiết trong vụ án hiếp, giết Donna Zinetti rất giống với hàng loạt các vụ hiếp, giết khác xảy ra trong khu vực trong khoảng thời gian gần đó.Keith Longtin (tháng 4/2011) và Donna Zinetti.


Ban đầu, 2 nhân viên cảnh sát này bị cười nhạo vì nghi ngờ 1 điều đã quá chắc chắn và rõ ràng.


Vẫn tin vào nghi vấn của mình, 2 viên cảnh sát này đã lấy mẫu tinh dịch thu được trong người Donnan Zinetti để xét nghiệm lại.


Kết quả thật bất ngờ, mẫu tinh dịch được kết luận thuộc về Antonio D. Oesby, kẻ đã gây nên nhiều vụ hiếp dâm mới bị bắt cách đó 1 tuần.


Vậy là sau 8 tháng bị nhốt trong tù, Keith đã được minh oan. Ông là 1 trong 4 nạn nhân may mắn được minh oan sau khi bị kết án oan bởi những sai sót của cảnh sát quận Prince George.


3 trong số 4 người bị kết án oan này đã không được gặp gỡ luật sư trong quá trình bị thẩm vấn. Tất cả 4 người cũng bị đe dọa hoặc thẩm vấn kéo dài hơn 11h. Và chính lời thú tội của họ là bằng chứng duy nhất khiến họ bị kết án tại tòa. 4 người này sau đó dù được minh oan nhưng họ vẫn phải cam kết rằng họ tự nguyện nhận tội.


Kể từ sau những vụ án oan này, sở cảnh sát Prince George quyết định bắt buộc sử dụng việc ghi video lại tất cả các cuộc thẩm vấn của cảnh sát. Việc này sẽ giúp giảm tấn suất việc bị cưỡng chế nhận tội trong tương lai.


Sau khi được minh oan, Keith Longtin đã được cảnh sát quận Prince George bồi thường 7,5 triệu đô la về những gì họ đã gây ra.


Theo Trutv/Khampha.vn

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP