Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Trêu ghẹo cũng bị phạt tiền!


Theo luật sư Nguyễn Hiền Hà - Giám đốc Công ty TNHH luật Hiền Hà (Q.1, TP.HCM), hành động khiêu khích, trêu ghẹo hay xúc phạm danh dự người khác nhìn bên ngoài thì thấy bình thường nhưng thực chất là vô cùng nguy hiểm.


Thực tế, nhiều vụ án, tội phạm nghiêm trọng xuất phát từ những hành vi trêu ghẹo. Ví dụ như vào ngày 29.7 tại Xuân Lộc (Đồng Nai), người em đã dùng dao đâm chết anh trai chỉ vì người anh đã trêu ghẹo bạn gái của mình. Tuy nhiên, thế nào là “cử chỉ, lời nói thô bạo, thế nào là khiêu khích, trêu ghẹo” dự thảo NĐ chỉ mới quy định chung chung. “Một ánh mắt mà người ta thường gọi là “nhìn đểu” có phải là khiêu khích hay không? Bực tức hàng xóm mà nói lớn tiếng một chút thì có bị xem là lời nói thô bạo hay không? Một nam thanh niên vui đùa, tán tỉnh một có gái có bị xem là trêu ghẹo không? Dự thảo NĐ còn quy định quá mơ hồ” - luật sư Hà nói.


Luật gia Thái Thị Diễm Trúc (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho rằng dự thảo NĐ rất khó thi hành trong cuộc sống vì làm sao có thể chứng minh được một người có hành vi, cử chỉ, lời nói thô bạo hay trêu ghẹo người khác, mà nếu bắt được thì chắc chắn người ta sẽ chối, lúc đó lấy gì để chứng minh.


Cũng tại điều 6 của bản dự thảo, quy định phạt 2 triệu đến 3 triệu đồng đối với hành vi “Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hằng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác”.


Theo LS Nguyễn Hiền Hà, vấn đề là làm sao để có thể chứng minh được người đem theo các công cụ, phương tiện đó nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng. Anh Nguyễn Văn Bình (Q.Bình Tân, TP.HCM) nói: “Tôi làm xây dựng nên luôn mang theo dao búa, vậy ra đường tôi có bị bắt xử phạt hay không? Làm sao tôi chứng minh được là tôi không dùng dao, búa để gây rối trật tự công cộng”. “Quy định kiểu này rất mơ hồ và không rõ ràng, sẽ gây khó khăn cho người thực thi”, luật sư Hà nói.


Theo Thanh niên

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP