Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Uẩn khúc vụ cướp lư hương vì không đòi được tiền con nợ


Chập tối xông vào nhà con nợ đánh người


Bà Trần Thị Nguyệt (SN 1958, ngụ khóm Tây Huề 1, phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên, An Giang) nợ người hàng xóm Trần Kiều Mai Diễm Tuyền 31 triệu đồng và 1,5 chỉ vàng 24K. Lãi suất chung cho số nợ này là 3 triệu đồng/tháng.


Trong 9 tháng liên tiếp, con nợ trả đều đặn số tiền lãi đã thỏa thuận. Đến kỳ hạn trả nợ gốc, con nợ không có khả năng chi trả do làm ăn thất bát. Chủ nợ nhiều lần đến đòi không được nên ngày 10/5/2013 huy động một nhóm côn đồ miệt vườn đến trước nhà con nợ mắng chửi, dọa dẫm.Bà Nguyệt trình bày sự việc với báo Xa lộ Pháp luật


Việc chủ nợ huy động côn đồ đến nhà đe dọa được công an và chính quyền địa phương xác nhận, lập biên bản. Bản thân chủ nợ trước cơ quan công an cũng xác nhận điều này. Tuy nhiên lần thứ nhất này mới chỉ là dọa dẫm.


Ngày hôm sau, khoảng 19h, lợi dụng lúc vắng vẻ chập tối, nhóm côn đồ lại xông vào nhà con nợ. Lúc này trong nhà chỉ có anh Trần Hòa Hưng (SN 1983, con trai bà Nguyệt), là người không may mắn, bị bệnh tim bẩm sinh, sức khỏe yếu ớt.


Nạn nhân nhớ lại khi đó đang gấp quần áo, lọ mọ dọn dẹp nhà cửa thì bất ngờ đám côn đồ 4 - 5 người xông vào. Bằng giọng nói hách dịch, trịnh thượng, chúng nói đến đây để đòi tiền. Do không có tiền trả, anh Hưng nói nhẹ nhàng xin khất.


Nhóm côn đồ vẫn lao vào đấm đá túi bụi, mặc những lời van xin của nạn nhân. “Tôi bị họ quây vào đánh đấm. Khi ấy tôi kêu la xin tha mạng nhưng họ không nghe. Tôi chỉ còn biết hai tay ôm đầu chịu trận, lăn lóc giữa nền nhà”, nạn nhân nhớ lại.


Đánh người xong, nhóm côn đồ đập phá đồ đạc trong nhà. Thấy chiếc điện thoại, chúng cướp lấy. Thấy bộ lư thờ khá đẹp, chúng cũng tiện tay lấy luôn.


Thấy tiếng động lớn ở nhà mình, ông bố nạn nhân đang chơi ở nhà hàng xóm chạy về. Gần đến nơi thì gặp đám côn đồ ra đến sân.


Sau khi bị một trận đòn nhừ tử, anh Hưng lê bước ra sân kêu hàng xóm đến giúp đỡ. Sau đó anh được đưa đến cơ sở y tế khám chữa. Do không có tiền, anh không nằm viện mà chỉ mua thuốc về uống. Anh bị đau ở khắp người, trong đó bị vết nặng ở hông, sưng to ở đầu, vết thương chảy máu ở mặt.


Sau khi đánh người, đập phá và cướp tài sản con nợ, nhóm côn đồ bỏ trốn khỏi hiện trường. Chúng mang tài sản đã cướp được đi bán lấy tiền tiêu xài. Chiếc lư thờ tổ tiên của con nợ chúng bán với giá 500 nghìn đồng.


Ngay buổi tối hôm đó, công an và chính quyền địa phương xuống hiện trường lập biên bản sự việc. Đồng thời, các trinh sát khẩn trương truy bắt nhóm đối tượng côn đồ.


Cũng trong đêm, bà chủ nợ được công an tìm đến nhà hỏi thông tin sự việc nhưng bà lẩn trốn không gặp. Đến sáng ngày hôm sau, bà mới đến cơ quan công an làm việc. Không lâu sau, nhóm côn đồ bị công an bắt gọn, thừa nhận hành vi phạm tội.


Trách nhiệm của chủ nợ ở đâu?


Sau một quá trình điều tra, công an cho rằng bà chủ nợ không dính líu đến vụ án. Tuy nhiên, nạn nhân cho rằng, chủ mưu trong vụ này chính là bà chủ nợ. Bà Nguyệt tìm đến báo Xa lộ Pháp luật phân trần, trước sự việc xảy ra, gia đình bà không ai hay biết mặt mũi nhóm côn đồ, cũng không mâu thuẫn gì với họ.


Như vậy việc nhóm côn đồ đến nhà bà đánh người, đập phá và cướp tài sản hoàn toàn không có động cơ từ hằn thù với gia đình. Trong khi chính bà chủ nợ tối hôm trước dẫn nhóm côn đồ này đến nhà bà Nguyệt dọa dẫm, hăm dọa.


“Hôm trước bà dẫn nhóm người đó đến dọa gia đình tôi thì hôm sau nhóm này gây ra vụ án. Dù thời điểm gây án, bà Tuyền không có mặt, nhưng trong việc này nghi vấn có bà Tuyền đứng sau lưng chỉ đạo.Vậy mà nay bà vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Tôi muốn công an điều tra kỹ, tránh việc bỏ lọt tội phạm”, nạn nhân nêu nguyện vọng.


Về quá trình nợ nần dẫn đến sự việc trên, nạn nhân sụt sùi than thở là do xuất phát từ chuyện nghèo đói của gia đình và bệnh tật của con cái. Bà cho biết, gia đình không có tài sản gì giá trị, chỉ có một ngôi nhà đơn sơ để ở, không ruộng cũng không vườn.


Vợ chồng bà không có công ăn việc làm ổn định, cuộc sống phụ thuộc vào làm thuê làm mướn sống qua ngày. Ngoài việc phải kiếm tiền đong gạo, vợ chồng bà còn lo tiền nong nuôi con cái ăn học.


Đã vậy, đứa con trai của bà mới phát hiện bị bệnh tim bẩm sinh cách đây mấy năm. Khoảng cuối năm 2012, công việc làm thuê của vợ chồng bà khó khăn. Để có tiền mua thuốc điều trị bệnh tim cho con, bà Nguyệt vay tiền bà hàng xóm nhiều lần, tổng cộng là 31 triệu đồng và 1,5 chỉ vàng 24K; tổng lãi mỗi tháng 3 triệu đồng.


“Nếu có tiền thì tôi sẽ mang con trai bệnh tim đi mổ để bảo đảm tính mạng. Nay con bệnh càng nặng mà không có tiền đi viện, trong khi nợ nần ngày một chồng chất”, bà Nguyệt cho biết.


Trong khoảng 9 tháng đầu, bà Nguyệt tích cực trả tiền lãi đều đặn, tổng cộng hết 27 triệu. Đến tháng thứ 10, bà chủ nợ sang nhà đòi cả tiền gốc. Tuy nhiên, riêng việc lo tiền lãi để trả cũng khiến con nợ lao đao, lại lo lắng cơm áo gạo tiền để đảm bảo cuộc sống, ăn học con cái và bệnh tật của con nên con nợ không thể trả tiền cho chủ nợ.


“Tôi khất lần chị Tuyền để thư thư tôi sẽ trả nhưng chị Tuyền không chịu. Sau đó bà tự ý nâng số lãi suất lên 5, 4 triệu/tháng thay vì 3 triệu như trước. Từ đó tôi không có khả năng trả lãi nữa”, bà Nguyệt nhớ lại.


Một số người dân địa phương cho biết, ngoài việc bà chủ nợ có dính líu đến vụ thuê côn đồ đòi nợ thuê, công an cần điều tra làm rõ thì bà này còn có dấu hiệu tội cho vay nặng lãi. “Việc bà Nguyệt vay tiền thì phải trả là rõ ràng, nhưng việc cho vay với lãi suất quá cao, cộng với việc thuê “xã hội đen” đi đòi nợ thuê của bà Tuyền thì công an cần điều tra kỹ, để pháp luật được thực thi, tránh việc bỏ lọt tội phạm”, một người dân nêu ý kiến.


Theo Xa lộ pháp luật

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP