Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Nghi án chánh tòa kinh tế nhận hối lộ 130 triệu đồng


Kéo dài vụ án kinh doanh thương mại giữa ông Đồng Xuân Thép (Nguyên đơn) khởi kiện Công ty CP xây dựng 204 (Bị đơn) gần 2 năm chưa đưa ra xét xử sơ thẩm lần 2, thẩm phán Ngô Văn Anh – chánh toà Kinh tế TANDTP Hải Phòng bị tố “ép” ông Thép đến phòng làm việc để “bôi trơn” 130 triệu đồng cho HĐXX.


Theo tố cáo của ông Thép, sau khi nhận tiền để “họp mở phiên toà”, ông Ngô Anh còn “hướng dẫn” ông Thép đến gặp lãnh đạo Toà Hải Phòng để “bôi trơn” tiếp. Sau 3 ngày nghị án, kết quả phiên xử sơ thẩm lần 2 lại “đảo ngược” lần 1. Cực chẳng đã ông Thép đã gửi đơn tố cáo hành vi nhận hối lộ của một số cán bộ tòa án Hải Phòng đến các cơ quan phòng chống tham nhũng. Cụ thể:


Bản án sơ thẩm số 46/2010/KDTMST được HĐXX sơ thẩm TAND TP Hải Phòng do thẩm phán Nguyễn Thị Ninh – phó chánh tòa kinh tế làm chủ tọa phiên tòa đưa ra xét xử ngày 22/10/2010 đã quyết định buộc Cty cổ phần 204 (trụ sở tại TP Hải Phòng) có nghĩa vụ trả lại cho ông Đồng Xuân Thép - thành viên của DN này hơn 1,8 tỷ đồng.Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hải Phòng do thẩm phán Nguyễn Thị Ninh làm chủ tọa phiên tòa có quá nhiều vi phạm thủ tục tố tụng như khi xét xử, bà Ninh cùng các thành viên HĐXX đã không xem xét đơn phản tố của Cty cổ phần 204 yêu cầu ông Thép phải trả DN này số tiền hơn 4,2 tỷ đồng cùng khoản lãi - là những khoản tiền ông Thép còn nợ DN. HĐXX phiên tòa còn chấp nhận yêu cầu khởi kiện tại phiên tòa vượt quá phạm vi khởi kiện ban đầu; HĐXX bỏ sót người tham gia tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ… những vi phạm tố tụng này đã khiến HĐXX phúc thẩm của TAND tối cao hủy bản án sơ thẩm để giao cho TAND TP Hải Phòng xét xử sơ thẩm lần 2.


Phiên tòa sơ thẩm lần 2 do thẩm phán Ngô Văn Anh – Chánh tòa kinh tế TAND TP Hải Phòng làm chủ tọa được đưa ra xét xử vào ngày 22-7-2013 đã đưa ra phán quyết ngược lại với phiên tòa sơ thẩm lần 1. Cụ thể, ông Thép không những không đòi được tiền mà ông Thép có nghĩa vụ trả lại cho Cty cổ phần 204 tổng cộng hơn 5,89 tỷ đồng gồm cả tiền nợ gốc và nợ lãi.


Ngay sau phiên tòa sơ thẩm lần 2, ông Thép đã có đơn tố cáo thẩm phán Ngô Văn Anh cùng vị phó chánh án TAND TP Hải Phòng Lê Khắc Hạnh đã từng "ăn" hối lộ của ông hàng trăm triệu đồng.


Ông Thép cho biết đã đưa thẩm phán Anh 130 triệu đồng. Ngày 22/7 sau khi toà tuyên án sơ thẩm lần 2, ông Thép đến phòng làm việc của ông Anh đòi lại tiền và được trả trước 50 triệu đồng. Ngày 28/11, TAND TP Hải Phòng đã tạm đình chỉ công tác với ông Anh để phục vụ điều tra nội dung tố cáo trên.


Băng Tâm (tổng hợp)

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP