Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Chiêu đơn giản chống mất trộm điện thoại dịp Tết


Luôn đặt điện thoại ở vị trí an toàn nhất


Khi ra đường, chúng ta thường có thói quen để điện thoại ở túi quần trước hoặc cầm trên tay. Tiện dụng cho người dùng nếu đang đi đường mà có cuộc gọi, nhưng cũng không kém phần thuận lợi cho kẻ xấu nếu có ý đồ chiếm đoạt, và đây cũng là những vị trí cực kỳ dễ phát hiện dù chỉ nhìn lướt qua.


Vậy nên khi đi ra đường với chiếc điện thoại , hãy “chịu khó” đặt chúng ở một nơi an toàn nhất có thể, mặc dù có thể sẽ mất thêm một vài thao tác khi sử dụng, nhưng sẽ đảm bảo an toàn cho chiếc máy trước những nguy cơ bị tấn công. Bạn có thể đặt vào những chiếc túi có khoá, túi trong của áo, nếu sử dụng túi xách hoặc balo thì cũng nên để điện thoại vào trong những ngăn nhỏ sâu bên trong.


Hạn chế sử dụng ở những nơi công cộng, hãy sử dụng tai nghe


Những điểm điểm, phương tiện công cộng, gần các con đường lớn, là nơi có nguy cơ cao xảy ra trộm, cướp điện thoại. Hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại để đọc báo hay lướt Facebook giết thời gian tại những nơi này là điều nên làm với người dùng.


Tuy nhiên không ít trường hợp vẫn buộc chúng ta phải sử dụng, chẳng hạn như một cuộc gọi bất chợt, hoặc không ít bạn có thói quen nghe nhạc, khi đó hãy trang bị sẵn một chiếc tai nghe có chức năng thoại đi kèm.


Việc đeo tai không chỉ giúp việc nghe gọi được rõ ràng hơn, mà nó còn là một sợi dây chắc chắn giúp ràng buộc chiếc smartphone với người. Nếu thường xuyên phải di chuyển bằng xe bus thì chúng ta cũng nên trang bị cho mình một chiếc tai nghe, có thể là loại có dây hoặc bluetooth.


Chiêu đơn giản chống mất trộm điện thoại dịp Tết - Ảnh 1


Trang bị các phụ kiện bảo vệ


Phụ kiện bảo vệ smartphone đơn giản có thể chỉ là một sợi dây đeo, hay cao cấp hơn thì là những phụ kiện chuyên dụng, có chức năng báo động qua bluetooth.


Những chiếc điện thoại ngày nay có kích thước khá lớn, vậy nên một chiếc dây đeo vào tay có thể giúp chúng ta tự tin hơn trong các thao tác sử dụng. Bên cạnh đó, nó cũng khiến những kẻ xấu nản chí hơn nếu có ý đồ trộm cướp.


Ngoài một chiếc dây đeo nên có, chúng ta cũng có thể trang bị cho mình những thiết bị báo động ở tầm gần. Do sử dụng kết nối bluetooth với điện thoại nên có thể sử dụng để tìm kiếm nhanh trong phạm vi khoảng 10m, chỉ cần bấm nút là chiếc điện thoại sẽ phát ra báo động.


Kích hoạt tính năng chống trộm trên thiết bị


Các smartphone ngày nay hầu hết đều có trang bị những tính năng chống trộm, chẳng hạn như iOS là Find my iPhone, Android là Android Device Manager. Dù nhà phát hành chưa cung cấp thì chúng ta cũng có thể sử dụng những phần mềm từ bên ngoài, có thể dễ dàng tìm kiếm và cài đặt từ kho ứng dụng.


Nhiều người dùng lo ngại về vấn đề tốn pin hay bị theo dõi, thế nhưng những lo lắng này là không cần thiết, và nếu đứng ở góc độ bảo vệ thiết bị thì đây là những tính năng cực kỳ hữu ích và nên được luôn luôn kích hoạt.


Những tính năng chống trộm này thường có thể giúp chiếc điện thoại phát ra báo động, xoá dữ liệu hoặc định vị từ xa.


Và tất nhiên, hãy luôn luôn đặt mật khẩu cho điện thoại của bạn.


Bổ sung thông tin về chủ máy


Hành động này tuy không thực sự giúp chiếc điện thoại tránh mất cắp, nhưng cũng không phải không hữu ích. Nó có thể là rào cản cuối cùng trước khi người khác có thể xâm nhập chiếc điện thoại của bạn.


Và may mắn hơn, nếu chiếc smartphone rơi vào tay một người tốt, họ sẽ biết được cách thức liên hệ và trả lại điện thoại cho chính chủ.


Một số smartphone Android có sẵn chức năng ghi thông điệp lên màn hình khoá, nhưng nếu điện thoại của bạn không có tính năng này, hãy tạo một hình nền trên đó có chứa những thông tin cần thiết. Sẽ rất có ích nếu điện thoại vô tình bị thất lạc.


Chiêu đơn giản chống mất trộm điện thoại dịp Tết - Ảnh 2


Phần mềm định vị chống mất điện thoại: những điều nên biết


Hiện nay có rất nhiều phần mềm bảo mật chuyên chống trộm (hoặc có tính năng chống trộm như định vị gps, chụp hình đối tượng,...) cho người dùng smartphone lựa chọn như: Mobile Me, Lookout Mobile Security (dùng cho iPhone, iPad 3G), HTCSense.com (điện thoại HTC), BlackBerry Protect (BlackBerry), Find my phone, Mobile Defense... hay phần mềm của các công ty đã có mặt tại Việt Nam: Kaspersky Mobile Security, Bkav Mobile Security (iPhone, Android)...


Người dùng chỉ việc cài đặt các phần mềm vào máy và khai báo thông tin cá nhân, số điện thoại dự phòng cho nhà cung cấp phần mềm là có thể kích hoạt các tính năng bảo vệ điện thoại đang sử dụng.


Chẳng hạn với phần mềm bảo mật Kaspersky Mobile Security, chức năng chống trộm (anti-theft) gồm bốn lựa chọn: khóa thiết bị kèm theo thông báo gửi đến kẻ cắp (block), xóa bỏ thông tin cá nhân và các dữ liệu tùy chọn lưu trong máy (Data Wipe), thông báo số điện thoại mới vừa lắp đặt vào máy (Sim Watch), thông báo vị trí hiện thời của thiết bị qua định vị GPS (GPS Find). Các tính năng này đều được thực hiện từ xa dễ dàng thông qua các lệnh SMS từ số điện thoại dự phòng.


Mặc dù có khá nhiều sự lựa chọn nhưng theo các chuyên gia công nghệ, người dùng phải cân nhắc kỹ trong việc lựa chọn phần mềm bảo vệ smartphone và dữ liệu cá nhân của mình.


Ông Ngô Trần Vũ - giám đốc điều hành Công ty bảo mật NTS Security, nhà phân phối các phần mềm bảo mật của Hãng Kaspersky tại Việt Nam - cho biết: “Chúng tôi cảnh báo người dùng tránh cài đặt phần mềm bảo mật miễn phí không rõ nguồn gốc hoặc các ứng dụng bẻ khóa. Đó có thể là cổng xâm nhập của virút và hacker mà vô tình người dùng cài đặt vào smartphone. Khi cài đặt các ứng dụng mới, người dùng smartphone nên kiểm tra kỹ về tập tin cài đặt và cả nhà sản xuất phần mềm”.


Ông Vũ Ngọc Sơn, giám đốc bộ phận nghiên cứu và phát triển của Bkav, cũng cho biết nhiều phần mềm bảo mật miễn phí có yêu cầu cho truy cập thông tin cá nhân nhưng người dùng thường không để ý khi cài đặt.


“Nhà cung cấp thường đưa một chi tiết nhỏ yêu cầu cho phép họ lấy các thông tin như: SMS, tọa độ... trong một trang điều kiện sử dụng rất dài dòng mà người dùng hiếm khi để ý. Hậu quả sau đó là người dùng có thể bị thu thập thông tin cá nhân, bị theo dõi các nơi đi đến, nhận các quảng cáo theo vùng...” - ông Sơn nói.


Tệ hại hơn, nhiều người dùng có thể bị người khác lén cài đặt các phần mềm trên vào điện thoại và âm thầm theo dõi các hoạt động đi đến, thậm chí cả nội dung tin nhắn, cuộc gọi, email...


Ngọc Anh (Tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP