Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Tác động của việc lạm dụng quyền lực một cách cố ý


Hôm qua, trung đoàn trưởng Cảnh sát cơ động Hà Nội, đại tá Phạm Văn Hưng xác nhận với báo chí về việc giám đốc Công an TP đã giao xác minh, làm rõ vụ cảnh sát 141 Hà Nội đánh dân vỡ quai hàm.


Tổ công tác 141/Y5 hôm đó có 3 chiến sỹ thuộc Trung đoàn cảnh sát cơ động. Cả 3 chiến sỹ tham gia tổ công tác Y5 đều phải báo cáo, giải trình sự việc lên ban giám đốc.Nạn nhân điều trị ở Bệnh viện Răng Hàm Mặt. Ảnh: VnExpress


“Chúng tôi sẽ xem xét và sẽ xử lý nghiêm theo đúng pháp luật, nếu thông tin báo chí và người dân phản ánh là chính xác” – Đại tá Hưng cho hay.


Liên quan đến sự việc này, ngay trong sáng 16/3, cơ quan chức năng đã tiến hành dựng lại hiện trường vụ việc và thu thập thông tin từ những người dân có liên quan.


Một tổ công tác cũng đã có mặt tại bệnh viện để ghi nhận thông tin từ anh Nghiêm Duy Hoàng và gia đình.


Anh Nam - người sửa chữa xe máy gần hiện trường cho hay, khoảng 16h, nghe tiếng hô lớn, anh quay ra thì thấy một thanh niên không đội mũ bảo hiểm đi xe máy ngược chiều bị 2 người mặc thường phục ra hiệu lệnh dừng kiểm tra. Sau khi bị vỗ dùi cui vào đầu xe máy, thanh niên này quay đầu xe bỏ chạy.


"Tôi thấy anh này kéo ga phóng nhanh một đoạn thì gặp cảnh sát lao từ vỉa hè ra chặn đầu, cầm dùi cui vụt thẳng vào mặt anh này", nhân chứng Nam nói với VnExpress và cho biết, nạn nhân này choáng váng, đi được một đoạn, lách qua xe khách 24 chỗ thì loạng choạng tay lái, đâm vào dải phân cách và ngã ra đường bất tỉnh. Một lúc sau thanh niên này tỉnh lại, máu từ mặt chảy ra nhiều.


Một tài xế xe ôm cung cấp thêm thông tin, khi anh Hoàng lách qua xe khách định bỏ chạy thì bị hai cảnh sát giao thông ném dùi cui, rồi anh này đâm vào dải phân cách giữa đường và ngã xuống. Khoảng 20 phút sau, cảnh sát đón taxi đưa nạn nhân đi cấp cứu.


Các cảnh sát liên đới vụ việc giải trình cấp trên cho biết, nạn nhân bỏ chạy và đâm xe vào dải phân cách.


Trên mạng xã hội, có nhiều độc giả phàn nàn các phóng viên đã tung hô lực lượng 141 một cách thái quá trong thời gian qua. Điều này phần nào khiến cho hoạt động thi hành nhiệm vụ của nhiều cảnh sát 141 kiêu ngạo và lạm quyền.


Thông tin xấu về cảnh sát 141 thực sự gây sốc dư luận khi những hình ảnh của nạn nhân bị gãy quai hàm và lời tường thuật của nhiều người làm chứng về vụ việc này lan rộng trên báo chí.


Tuy nhiên, lực lượng 141 có những đóng góp ấn tượng trong việc giữ gìn an ninh trật tự thành phố, dù cho các hành vi lạm dụng quyền lực, đánh người vi phạm giao thông với những bằng chứng rõ ràng được công bố.


Từ trước đến nay, các hoạt động lạm dụng quyền lực của một vài cảnh sát luôn khiến nhiều người nổi giận. Câu chuyện là nhiều người không yêu cầu nhà chức trách không được phép sai lầm mà yêu cầu họ phải xử lý nghiêm minh những sai phạm của họ, nhất là các hành vi sử dụng bạo lực một cách cố ý và lạm quyền công khai trước công chúng.


Chưa có kết luận của nhà chức trách về sự thật sau vụ việc tai tiếng này nhưng nó đặt dấu hỏi cho các hoạt động của cảnh sát, nếu không bị kiểm soát thì tác hại của nó không hề nhỏ, dù việc đó xảy ra đối với một vài người.


Hoàng Hà

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP