Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Mua máy tính bảng cần quan tâm điều gì?


1. Nền tảng nào phù hợp với bạn?


Máy tính bảng không còn là cuộc chơi đơn thuần giữa Apple iPad và Android khi Windows RT và Windows 8 “tham chiến”.


iOS: Apple iPad + iPad mini


iOSPlatform.jpg


Bạn có thể chọn giữa iPad 4 9.7 inch với màn hình Retina siêu mịn hoặc iPad mini 7.9 inch. Những người muốn tiết kiệm nên mua iPad 2. Thiết bị của Apple có lợi thế ở hệ sinh thái phụ kiện phong phú cùng với giao diện đơn giản, dễ sử dụng và khoảng 275.000 ứng dụng đủ mọi chủng loại.


Android


AndroidPlatform.jpg


Thế giới Android rộng lớn có thể làm bạn bối rối. Một mặt, bạn có thể chọn những thiết bị mang lại trải nghiệm Android thuần túy như Google Nexus 7, 10. Chúng mang tới các tính năng hấp dẫn như Google Now, dự đoán nhu cầu và “học” từ các từ khóa tìm kiếm của người dùng từ trước tới nay. Trong khi đó, các công ty khác lại tùy chỉnh nền tảng Android với giao diện riêng, thậm chí biến Android thành một nền tảng khó có thể nhận ra được như cách của Amazon và Barnes&Noble làm với Kindle Fire HD và Nook HD.


Một lựa chọn tablet Android khác là máy tính bảng Samsung Galaxy Note, cho phép truy cập vào Google Play cũng như thêm vào giá trị gia tăng như khả năng ghi chú bằng bút cảm ứng hay mở nhiều ứng dụng trên màn hình.


Google Play tương tự với iTunes khi cung cấp nhiều nhạc, phim, chương trình truyền hình, sách và tạp chí. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng chưa được tối ưu hóa cho máy tính bảng.


Windows 8, RT


WindowsPlatform.jpg


Dù phát minh ra tablet, Microsoft lại đánh mất vị thế vào tay Apple. Với sự ra mắt của Windows 8 và Windows RT, hãng phần mềm hi vọng giành lại trái tim của người dùng. Bằng cách hợp tác với nhiều đối tác khác nhau, thế giới tablet Windows 8 dường như đa dạng hơn nhiều so với đối thủ. Bạn có thể tìm thấy các loại tablet lai laptop hoặc tablet thuần.


Việc có tới 2 phiên bản tablet Windows 8 và RT sẽ làm vài người dùng bối rối. Cả 2 đều mang lại giao diện Live Tile, Windows Store mới và không có nút Start (khởi động). Các thao tác vuốt màn hình tương tự trên các máy khác nhau. Ví dụ, vuốt từ phải sang để mở thanh thực đơn Charms truy cập tính năng Search, Share, Home, Devices và Settings hay vuốt từ trên xuống để đóng ứng dụng.


Điểm khác biệt là tablet Windows RT dùng chip ARM, không hỗ trợ ứng dụng máy tính truyền thống, hỗ trợ Microsoft Home và Student Office cũng như có thời gian sử dụng pin dài hơn tablet Windows 8. Ngược lại, tablet Windows 8 chạy được cả ứng dụng mới cũng như ứng dụng cũ. Kho ứng dụng Windows 8 hiện có khoảng 80.000 ứng dụng.


Nhận xét: iPad của Apple vẫn là “ông hoàng” máy tính bảng nhờ dễ sử dụng, thiết kế đẹp và kho ứng dụng phong phú. Tuy nhiên, tablet Android có vẻ rẻ hơn, trong khi dòng cao cấp có các tính năng “độc”. Tablet Windows 8/RT phù hợp nhất với những người muốn cân bằng giữa công việc và giải trí.


2. Bạn cần kích thước màn hình nào?


size_comparison_sf.jpg


Nếu muốn tìm thiết bị nhẹ, vừa với túi xách, cho phép đọc sách hay xem video khi đang di chuyển, bạn nên câ nhắc tablet 7 inch như Google Nexus 7 hay iPad mini 7.9 inch. Với cân nặng chưa tới 0,5kg, tablet 7 inch dễ dàng cầm bằng một tay nhưng không mang lại trải nghiệm thoải mái nhất.


Máy tính bảng 8.9/10/11.6 inch lướt web, xem video hay chỉnh sửa văn bản “đã” hơn. Với trọng lượng khoảng 0,54-0,7kg, những thiết bị này tuy không gọn nhẹ như “người em” 7 inch, chúng vẫn dễ mang theo trong túi.


Nhận xét: Nếu chỉ muốn dùng tablet để đọc sách, lướt web và xem video bình thường, hãy thiết bị cỡ nhỏ như Kindle Fire HD. Ngược lại, nếu chú trọng tới giải trí “hạng nặng”, hãy tìm tới thiết bị mạnh mẽ hơn như iPad 4 hoặc Nexus 10.


3. Bạn lấy nội dung ở đâu?


tablet_os_buyersbuide.jpg


Máy tính bảng là thiết bị lí tưởng để giải trí, do đó kho nội dung tích hợp bên trong cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh tới quyết định mua hàng. Nếu đã có tài khoản iTunes, bạn sẽ muốn mua iPad để dễ dàng mua và thưởng thức nhạc, video từ cửa hàng của Apple hay tải ứng dụng để truy cập thư viện sách, dịch vụ video của Amazon, Barnes & Noble.


Với Android, bạn có vài tùy chọn. Bên cạnh Google Play là kho ứng dụng phổ biến nhất trên các máy Android, bạn có thể mua Kindle Fire HD để thuê phim Amazon hay sách, tạp chí, ứng dụng và nhạc Kindle bằng một tài khoản duy nhất. Nếu là thành viên Prime, bạn được truy cập miễn phí vào thư viện ebook và dịch vụ video Prime của Amazon. Barnes & Noble cũng sở hữu kho nội dung riêng cho Nook HD và HD+.


Nhận xét: Kho ứng dụng, nội dung “bom tấn” của Apple là lựa chọn hàng đầu song Amazon cũng là lựa chọn hấp dẫn đặc biệt nếu bạn đã là thành viên Prime.


4. Ngân sách của bạn là bao nhiêu?


tablet_price_buyersbuide.jpg


Bạn có thể mua một tablet Android 7 inch chất lượng tốt với giá từ 199 USD (Kindle Fire HD, Nexus 7). Nếu muốn màn hình lớn hơn, bạn cũng có nhiều lựa chọn, từ Amazon Kindle Fire HD 8.9 inch giá 269 USD tới Samsung ATIV Smart PC Pro 700T giá 1.200 USD nền tảng Windows 8.


Nếu muốn bộ nhớ trong lớn để lưu trữ video và nhạc, bạn có thể mua Nexus 7 bản 32GB giá 299 USD thay vì bản 16GB giá 199 USD. Hoặc, với iPad 128GB, bạn phải bỏ ra 799 USD. Lưu trữ file trong “đám mây” sẽ giúp bạn tiết kiệm bộ nhớ hơn dù chỉ sở hữu thiết bị 8GB hay 16GB.


Nhìn chung, bạn có thể tiết kiệm hơn nếu mua tablet Android cỡ lớn khi so với iPad hay tablet Windows. Ví dụ, Kindle Fire HD 8.9 inch bộ nhớ 16GB chỉ có giá 269 USD, bằng gần nửa giá bán của Apple iPad cỡ lớn. Hiện chưa có tablet Windows 8/RT nào có giá dưới 499 USD.


Nhận xét: Những người chi tiêu chặt chẽ nên mua tablet Android, những người dư dả hơn và muốn có ứng dụng nhiều, thiết kế đẹp nên chọn iPad.


5. 4G hay Wi-Fi?


Nếu thường xuyên di chuyển vào khu vực không có Wi-Fi, bạn nên mua máy tính bảng kết nối 3G, 4G LTE song sẽ phải chi nhiều hơn. Ví dụ, bản iPad 16GB 4G trị giá 629 USD, đắt hơn 130 USD so với phiên bản chỉ kết nối Wi-Fi. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với hóa đơn cước dữ liệu của bạn sẽ tăng lên.


Nhận xét: Hỗ trợ kết nối 3G, 4G LTE sẽ thuận tiện hơn nhưng nếu không muốn trả thêm tiền cước dữ liệu hàng tháng, bạn có thể chuyển sang bản Wi-Fi.


Theo Laptopmag/ICTNews

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP