Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Để đánh giá sự thành công của một chiến dịch Seo?

Một chiến dịch SEO có thành công hay không phụ thuộc nhiều vào ngành nghề bạn đang tham gia và mục địch bạn hướng tới.

Tuy nhiên, có 3 yếu tố chính nên cần được xem xét khi đánh giá một chiến dịch SEO. Đó là:

- Thứ hạng (Ranking)

- Lưu lượng truy cập (Traffic)

- Chuyển đổi (Conversion)


Những con số thống kê, những dữ liệu về 3 yếu tố này không chỉ giúp bạn đánh giá một cách chính xác sự thành công trong chiến dịch SEO, mà còn giúp bạn tìm ra những điểm mạnh điểm yếu trong chiến lược từ đó khắc phục và nâng cao với những chiến dịch sau.


Thứ hạng
Thứ hạng có lẽ là yếu tố quan trọng nhất trong ba yếu tố trên, đặc biệt là khi những nghiên cứu gần đây cho rằng, những web xuất hiện ở trang kết quả đầu tiên nhận được 92% lượng traffic của người dùng. Vì thế, theo dõi thứ hạng từ khóa thường xuyên giúp bạn tạo ra một chiến lược SEO vững vàng cho những từ khóa đó.

Ví dụ, giả sử bạn đang theo dõi 20 từ khóa và có 5 từ khóa trong số đó xuất hiện trên trang đầu của Google. Khi đó, bạn biết rằng làm thế nào để đẩy 5 từ khóa đó xuất hiện ở trang chủ, và có những phương pháp hiệu quả để tiếp tục tối ưu hóa 5 từ khóa đó.


Mặt khác, bạn sẽ phát hiện ra rằng: các từ khóa đó chỉ mang tính cạnh tranh và sẽ hữu ích hơn để bạn tạo ra những nỗ lực với 15 từ khóa còn lại để chúng có thể hiển thị ở vị trí trong top 3 – như thế là quá đủ. Không có những dữ liệu về xếp hạng từ khóa, thì thật sự khó khắn để bạn đưa những phương pháp, quyết định cho các chiến dịch SEO trong tương lai.


Theo dõi thứ hạng của web là một điều quan trong, những thực sự vẫn chưa đủ. Bạn cũng cần phải xem xét xem: liệu các từ khóa đó có tạo ra một lượng traffic cao và chất lượng không?


Traffic (lưu lượng truy cập)
Thống kê, đánh giá về cường độ cũng như chất lượng traffic mà các từ khóa ở trang kết quả đầu mang lại là một điều cần thiết. Một trang web được hiển thị trong trang đầu mà không mang lại lượng traffic cao, cũng như lượng traffic chất lượng, thì việc xếp hạng đó coi như cũng vô ích

Cường độ traffic


Lưu lượng traffic phải được thống kế dựa trên số lần truy cập mang lại từ những kết quả tìm kiếm tự nhiên. Với một chiến lược SEO thành công, bạn sẽ thấy lưu lượng traffic đến từ các tìm kiếm tự nhiên tăng đáng kể theo thời gian.


Mức traffic mà bạn mong đợi phụ thuộc nhiều về số lượng khách hàng mục tiêu. Ví dụ, một chiến dịch SEO có mục tiêu vào “những người đang tìm kiếm online về in thẻ kinh doanh trên toàn quốc” sẽ mang lại lượng traffic cao hơn từ một chiến dịch SEO nhắm mục tiêu tới “những người đang tìm kiếm một nha sĩ địa phương”.


Chất lượng traffic


Đánh giá chất lượng traffic là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự phân tích kỹ lưỡng, cẩn thận. Một vài số liệu thống kê có thể phần nào đánh giá được chất lượng của traffic là:


- Lượt truy cập vào từng trang

- Thời gian truy cập trung bình

- Tỉ lệ bound rate


Khi xem xét những sô liệu này, nếu bạn thấy rằng số lượt view mỗi trang thấp, thời gian truy cập trung bình thấp, và tỷ lệ bound rate lại cao, thì chắc chắn có một vấn đề đang sảy ra với web của bạn hoặc có vấn đề với loại traffic mà những keyword mang lại.


Chúng tôi sẽ tập trung vào một số vấn đề mà đòi hỏi sự hiểu biết về mối quan hệ giữa các từ khóa mà chiến dịch của bạn nhắm mục tiêu vào, và lượng traffic mà những từ khóa đó mang lại. Lấy ví dụ về tìm kiếm “luật sư biện hộ về tịch thu tài sản”. Người dùng mục tiêu của tìm kiếm này là những người đang cố gắng “tránh sự tịch thu tài sản” và tìm kiếm một vị luật sự tốt để biện hộ cho hành động đó.


Mục tiêu của người dùng có thể đạt được khi họ search từ khóa “tráng sự tịch thu tài sản” Tuy nhiên, có 2 vấn đề với từ khóa này.


- Người tìm kiếm với từ khóa này không nhất thiết muốn tìm một luật sự biện hộ cho họ. Họ có thể đang nghiên cứu những phương pháp để tránh bị tịch thu tài sản mà không cần phải thuê một luật sư.


- Ngay cả mục tiêu của người dùng là tìm kiếm một vị luật sư, thì có thể họ vẫn còn trong giai đoạn nghiên cứu và có thể nảy sinh nhiều lựa chọn khác.


Ngược lại, nếu người dùng tìm kiếm với từ khóa “luật sư biện hộ về tịch thu tài sản" thì phần lớn mục tiêu của họ chính là tìm một luật sư. Họ đã trải qua giai đoạn nghiên cứu, và quyết định rằng việc thuê một luật sư là cách tốt nhất để tránh bị tịch tài sản, và chỉ đơn giản là tìm kiếm với từ khóa đó.


Đối với những lý do này, người dùng sẽ đầu tư thời gian nhiều hơn trên trang web của những “luật sự biện hộ về tịch thu tài sản”, nghiên cứu các thông tin của luật sư đó, đọc các bài viết của vị luật sư này . . . Ngoài ra, việc người dùng tạo ra những conversion như hẹn gặp, gọi điện cho luật sư đó . . . là điều rất có thể sảy ra. Do đó, hãy nghiên cứu tiêu chí tiếp theo.


Conversion
Có lẽ tiêu chí cuối cùng để đánh giá một chiến lược SEO thành công là tỉ lệ conversion, nhưng làm thế nào ta xác định được những conversion đó?

Hiểu thêm về Conversion là gì? Dịch từ tiếng Anh thì Conversion hiểu là sự chuyển đổi từ cái gì đó sang cái gì đó khác. Đối với dân làm Marketing & PR (sau đây viết tắt là M & PR) trong thời đại ngày nay (và cả thời đại ngày xưa) thì Conversion hiểu nhanh là sự chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng sang khách hàng đồng ý sử dụng sản phẩm và dịch vụ được cung cấp.


Xác định conversion


Conversion phải được xác định dựa trên các mục tiêu cụ thể của bạn.


Hãy giả sử mục tiêu của bạn là tăng các đầu mối kinh doanh. Với mục tiêu này, conversion có thể bao gồm các yêu cầu liên lạc, yêu cầu báo giá, các yêu cầu hẹn gặp, hoặc các cú điện thoại từ khách hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có một sự hiêu biết rõ ràng để phân biệt được conversion từ các tìm kiếm từ nhiên, và conversion từ các nguồn khác


Bạn cần phải chú ý rằng: không phải tất cả các khách viếng thăm web đều sẵn sàng mua hàng vì vậy chỉ tập trung vào các hành động chuyển đổi của người dùng là một ý tưởng sai lầm. Những conversion này còn có thể là việc là đăng ký nhận tin sản phẩm, chia sẻ trên các trang mạng xã hội, tải thông tin sản phầm, và các hành động chứng tỏ người dùng quan tâm đến sản phẩm của bạn. Những loại conversion này cũng là những tín hiệu để cho thấy rằng: web của bạn đang nhận được traffic chất lượng


Với việc theo dõi thường xuyên tỉ lệ conversion này, bạn có thể phát hiện ra những từ khóa mang lại lượng conversion cao, từ đó điều chỉnh cũng như nâng cao chiến lược SEO của mình.


Xác định ROI (tỷ lệ hoàn vốn đầu tư)

Có một hệ thống để theo những lợi nhuận mà conversion mang lại sẽ giúp bạn xác định được ROI - tỷ lệ hoàn vốn đầu tự trong chiến dịch SEO của bạn.


Bạn cũng có thể thực hiện điều này một cách rõ ràng hơn bằng cách xác định dựa trên giá trị vòng đời của một khách hàng (đó là doanh thu ​​hoặc lợi nhuận mà bạn sẽ nhận được từ một khách hàng trong cuộc đời của họ). Chỉ thống kê lợi nhuận lần mua hàng ban đầu của một khách hàng mới mà không tính đến hàng động mua hàng lặp lại trong tương lai, có thể dẫn đến một sự dữ liệu chính xác về tỉ lệ hoàn vốn đầu tư trong chiến dịch SEO của bạn


Kết luận


Đanh giá, xem xét theo ba yếu tố trên không chỉ giúp bạn có một cái nhìn chính xác về chiến lược SEO hiện tại, mà còn giúp bạn tìm ra vấn đề giúp cải thiện và mang lại thành công với những chiến lược SEO trong tương lai.


- Bài viết của Jay Taylor (SEW).

- Ghi rõ nguồn www.thegioiseo.com khi đăng lại bài viết này.
Thủ thuật Seo - Seo tips Để đánh giá sự thành công của một chiến dịch Seo?

Back to TOP