Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Pure Spam là gì? 10 ví dụ của Google về Pure Spam?

Giống như từ “hot dog”, bạn không thể hiểu được nghĩa thực sự của từ “pure spam” nếu bạn kết hợp riêng biệt ý nghĩa hai từ “pure” và “spam”. Trong thực tế, bạn không cần thiết phải tìm hiểu xem từ này xuất phát từ đâu - trừ khi bạn là Google.

Ngay từ khi xuất hiện, Google đã luôn phải đấu tranh với các webmaster và các SEO-er “vô đạo đức” luôn dùng mọi thủ đoạn để web của họ được xếp hạng cao nhất trên trang kết quả và trong một thời gian ngắn nhất có thể. Họ thường sử dụng bất kể một phương pháp nào dù tốt hay xấu, miễn là hữu ích để tăng cao thứ hạng web.
Bất kỳ một SEO-er kỳ cựu nào cũng đều biết đến sự kiện “Wild West” - ngày của các SEO-er. Đó là thời gian các SEO-er mũ trắng phát hiện ra mình đang bị thiệt thòi trong nền công nghiệp SEO.

Trong nhiều năm qua, Google đã luôn tuyên bố với cộng đồng SEO rằng: việc mua các liên kết, cóp nhặt nội dung là những điều vi phạm nguyên tắc của Google. Và nếu Google phát hiện ra những hành vi đó, bạn sẽ phải chịu một hình phạt cho website. Thay vào đó, bạn nên tập trung tạo ra những nội dung chất lượng, đó là yếu tố chính để thu hút các liên kết tự nhiên.


Vậy vấn đề ở đây là gì? Thực chất, ban đầu các thuật toán của Google không thể cạnh tranh được với những phương pháp SEO mũ đen vì các webmaster và Seo-er tận dụng những thủ thuật để làm điều đó một cách quá hoàn hảo.


Nhưng may mắn thay, những SEO-er, webmaster mà muốn thực sự tạo ra những trải nghiệm người dùng tốt (bao gồm cả Google) đã tìm ra, phát hiện và tố cáo rất nhiều những vấn đề về phương pháp SEO mũ đen này.


Để minh họa cho điều này, Google đã tạo lập một trang web riêng biệt http://www.google.com/insidesearch/h...ting-spam.html về nội dung chống spam, với những ví dụ điền hình về những website đã bị google loại bỏ hẳn ra bộ máy tìm kiếm vì lỗi “pure spam” ".


Tôi đã phải thừa nhận, lần đầu tiên tôi nghe nói về hình phạt spam thủ công này của Google, tôi đã cười thầm và nghĩ rằng "Đó là một hành động khá tạo bạo”


Dần dần, một câu hỏi đã hình thành trong đầu tôi, "hành động phạt này có nghĩa là gì?" Hãy xem xét thật kỹ những ví dụ mà Google hiển thị trong trang “chống thứ giác vừa xong” (đó cũng là những ví dụ mà tôi chuẩn bị cung cấp trong bài viết này”, và hãy nghĩ xem Google xác định một trang web là “pure spam” khi nào.


10 ví dụ về “pure spam”


Trong trang "chống spam" của Google, Google liệt kê ra những ví dụ này. Chúng được sử dụng các kỹ thuật spam tinh vi như tự động tạo ra các nội dung không cần thiết, ẩn từ khóa trong hidden text hoặc cóp nhặt nội dung từ các trang web khác.


Hãy nhớ rằng, đây là những hành động phạt thủ công. Vì thế, chúng ta hãy xem kỹ các trang sau đây, và tìm ra điều kiện để Google đánh giá một trang web là “pure spam”. Đây là những ví dụ mà ta xem xét.


Ví dụ 1: NorthCarolinaPhoneLookup.com
Trang này đã đăng kí bản quyền từ năm 2008, là một ví dụ điển hình về nội dung lặp đi lặp lại với một danh sách các con số. Chắc hẳn, webmaster của website này hy vọng bộ máy tìm kiếm sẽ xếp hạng trang web này khi người dùng tìm kiếm những con số có liên quan. Đối với bất cứ ai đã từng tìm kiếm số điện thoại trên google, mà truy cập vào trang này, thì họ sẽ cảm thấy thất vọng vì không tìm thấy thứ mình mong muốn. Đó là lí do vì sao Google đánh giá web này là “pure spam”.

Đây không phải là thủ thuật duy nhất trên trang web này, mà bản thân trang web còn sử dụng một nội dung lặp lại khác, vì thế nó bị Google tấn công là điều không thể chối cãi. Đơn giản, bạn chỉ cần thay thế từ "North Carolina" thành một cụm từ khác và thao tác lại một tìm kiếm cho từ đó, bạn sẽ thấy rõ những điều tôi đang nói.


Ví dụ 2: Cuzb.com
Bạn cần đọc nội dung của trang web này để hiểu lý do tại sao trang này bị Google xếp vào là "pure spam". Đây là trang web sở hữu của một tác giả người Vương Quốc Anh nhưng tác giả bài viết ở trên rõ ràng thì không phải vậy. Và với việc xem xét tất cả các trang khác trong website này, thì Google đã quyết định đưa ra hình phạt cho toàn bộ domain.

Ví dụ 3: QuickPayDay.Tripod.co.uk
Trang này là một trang “pure spam” đơn giản, như bạn đã thấy trong hình trên. Vấn đề ở đây không phải là nó có phải là một trang spam hay không (mặc dù không ai có thể chối cãi rằng: nội dung của nó quá sơ sài), nhưng khi Google xem xét một cách thủ công, thì thực sự nó bị đánh giá thấp. Chắc chắn, trang web này có một số liên kết spam nhưng ngay cả trang archives cũng không thể tìm thấy nội dung của trang web này. Vậy, các phương pháp SEO căn bản nên được thử áp dụng cho những trang như thế này.

Ví dụ 4: DMMmovie.biz
Để xác định lý do tại sao trang web này được cho là "pure spam", đơn giản, hãy đọc những câu sau đây trên website:

"Gru is a modified man. No more a super-villain who needs to be the baddest of the bad people, he's now trained, with his three lovely children, his very funny gobbledygook discussing, Tic-Tac-looking minions, a creepy dog and an wicked researcher associate (Russell Brand) whose concentrate is now creating jellies and jellies."


Tạm dịch: "Gru là một người đàn ông hay thay đổi. Không một tên côn đồ nào cần những thứ xấu xa nhất của một kẻ xấu, anh đã được đào tạo, với ba đứa con đáng yêu của mình, một lối hành văn tối nghĩa đang được trình bày, Tic-Tac nhìn những thuộc hạ của mình, một con chó đáng sợ và một nhà nghiên cứu độc ác đồng minh (một thương hiệu của Bỉ) mà tập trung để sản xuất thạch rau câu “


Chúng ta đang đọc cái gì vậy. Quá đủ để các bạn hiểu.


Ví dụ 5: AntiquesHeaven.info
Bên cạnh mục đích duy nhất của trang web này là hoạt động theo mô hình affiliate, tạo ra doanh thu cho trang web qua các liên kết bằng cách chuyển hướng người dùng đến eBay và Amazon, thì nội dung gần dưới cùng của trang được sao chép từ trang Yahoo Answer.

Và nữa, có những từ khóa vô dụng được nhồi vào, các từ khóa đó là:


"great north western telegraph company glass insulatororiental fish bowl tablesdresden lampsgeneral fireproofing co wood file cabinetart nouveau alabaster bustprimitive folk".


Ví dụ 6: PacificRimWatch.MetroBlog.com
Tôi không biết họ nghĩ gì khi xây dựng nên một website với mục đích buôn bán các bản sao bất hợp pháp của những bộ phim phim hoặc có thể tồi tệ hơn thế nữa. Những thứ mà những người mua từ trang web này liệu có được đảm bảo. Hơn nữa, chúng ta hãy đọc câu sau trong trang web:

"Brendon has been displaying Off-shore Rim upset love on this computing machine relating to weeks currently. It's safe to mention this individual desires it."


"Brendon đã được hiển thị xa bờ Rim tình yêu khó chịu trên máy tính này, liên quan đến những tuần lễ hiện tại. Thật an toàn để đề cập đến ước muốn cá nhân này nó."


Rõ ràng đây không phải là do con người viết, nội dung nó quá rời rạc. Đó là những đoạn văn được dịch tự động. Vậy có lẽ họ đang sử dụng công cụ dịch thuật tồi tệ nhất trên hành tinh này.


Và nó đã không giúp gì được cho họ trong trường hợp này vì thiết lập ngôn ngữ của trang là tiếng Tây Ban Nha.


Ví dụ 7: DC.CCJ.in.ua
Có hai lý do rất rõ ràng tại sao trang này đã được coi là "pure spam" cho dù chúng ta có tạm bỏ qua lỗi không hiển thị hình ảnh cho trang web này:

- Họ đã lấy nội dung trực tiếp từ Facebook – là đặt nó vào ngày đoạn đầu tiên. Bạn hãy đọc và search thử đoạn đầu tiên của trang thì sẽ rõ.


- Nội dung rời rạc một cách khủng khiếp (ví dụ có đoạn “công cụ tìm mật khẩu facebook. Các giai đoạn của một quá trình nhất đinh. Nó là có vẻ là tin đồn.").


"Pure spam"? Chắc chắn.


Ví dụ 8: CouponCentral101.com
Ồ, trang web về các phiếu giảm giá. Phải thừa nhận rằng, bản năng đầu tiên của tôi khi tôi thấy trang web này là: đây là “pure spam” thực sự, với hầu hết cả link liên kết ngoài ở trang này là lấy từ các trang quảng cáo.

Nhưng sau đó, tôi lại nhận ra rằng, các nội dung của trang được copy trực tiếp từ một bài viết trên Ezine. Làm thế nào tôi biết nó là bản sao của Ezine ư? Công cụ “The archives” cho thấy rằng vào ngày 29 tháng 5 năm 2012 trên trang web xuất hiện cả nội dung khác nhau và các nội dung đó đã được đăng vào ngày 20 tháng 2 năm 2012.


Vì vậy, đó là những nội dung không có giá trị, thậm chí còn sao chép và lặp lại.


Ví dụ 9: HowWeightManagement.com
Thoạt nhìn, có vẻ như là, có một sự sắp đặt vụng về với những quảng cáo và những liên kết ở dưới chân văn bản. Đó không phải là “pure spam”. Nhưng đến khi bạn đọc được nội dung này ở đó, thì bạn sẽ thay đổi quan điểm:

"Đốt cháy calo là lợi ích duy nhất của Pure Barre. Với công nghệ của Pure Barre, bạn có thể bảo vệ các khớp xương mà không không cần thực hiện thêm các động tác bật, nhảy. Theo đó, các khớp xương của bạn sẽ được. Tập thể dục luyện cơ bắt sẽ đẩy mạnh cường độ đó."


Cảm ơn Google đã loại bỏ trang spam này.


Ví dụ 10: RkwVik43.biz
Có lẽ việc hình ảnh không hiển thị đã là quá đủ để Google đánh giá thấp trang web này. Google không ủng hộ những nội dung khó đọc. Và nếu bạn đọc nội dung bên trên, bạn sẽ thấy nó thay đổi nội dung từ Minecraft đến pay stubs và rất nhiều nội dung khác. Và đanh giá một cách chính xác, thì những nội dung đó không liên quan tới nhau.

Có nhiều vấn đề khác nhau trên trang này, từ việc thiếu hình ảnh, rồi các văn bản kém chất lượng như như:


"... Minecraft Force Op 1.5.2 which is finally released today and using that you can. O maior servidor de Minecraft online do mundo.Mais de 15 servidores download media de 4 mil jogadores ..."


Bạn có thể thấy sự pha trộn cử 2 ngôn ngữ ( với câu giữa là Tiếng Tây Ban Nha). Nó không hiệu quả với một website chỉ sử dụng một ngôn ngữ.


Trên phía cùng của trang, nội dung quá nghèo nàn (không tính đến việc pha trộn ngôn ngữ) và không có trọng tâm. Tóm lại, website là một thảm họa với người dùng.


Vậy “pure spam” là gì?


Có lẽ sau khi xem xét những ví dụ trên, mỗi người đã có một định nghĩa “pure spam” của riêng mình, những điều quan trọng ở đây là bạn phải hiểu Google định nghĩa nó như thế nào. Giờ đây, sau khi xem xét và biết rất nhiều ví dụ về “pure spam” thì tôi có thể chắc chắn một điều rằng, Google xác định “pure spam” đa phần là dựa vào nội dung của một website.


Với “pure spam”, Google không nhắm tới việc đánh giá các liên kết. Các trang web mà bị mà Google đưa ra hình phạt về “pure spam” nên tập trung chú ý để cải thiện nội dung và trải nghiệm cho người dùng.


Nhưng cũng đồng nghĩa rằng, các website mà gặp vấn đề “pure spam” hầu như là cũng có những vấn đề trong cấu trúc backlink . Tôi không gợi ý các webmaster nên bỏ qua việc xem xét liên kết với hình phạt này. Chỉ đơn giản là: liên kết không phải là một yếu tố lớn để Google xác định những trang web “pure spam” và đưa ra những hình phạt cho web đó. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn đừng mong đợi quá nhiều vào các liên kết không tự nhiên.


Bài viết tham khảo thêm


Tôi đã suy nghĩ có nên dành một phần trong bài viết này để chia sẻ về các phương pháp phục hồi khi một website bị ảnh hưởng bởi hình phạt “pure spam” hay không?. Với một số bài viết trên một số trang, người viết đã liệt kê ra những website bị hình phạt này, đồng thời đi theo là những giải pháp để phục hồi nó. Đó là những bài viết khá rõ ràng mà bạn nên đọc.


Vì thế, hãy thêm khảo thêm bài viết của một đồng nghiệp của tôi trong Searchenginewatch – tác giả Kristine Schachinger. Bà đã có một bài viết rất hay về chủ đề này: “Pure Spam: What are Google Penalties & What to do?”

(Bài viết đã dịch http://www.thegioiseo.com/diendan/sh...khac-phuc.html) để hiểu rõ hơn từng bước khắc phục khi website của bạn bị tác động bởi một hình phạt “pure spam” của Google.


Ngoài ra hãy nhìn kỹ hình 10 website mà Google đưa ra làm ví dụ. Đừng cưỡi ngựa xem hoa nhé !


- Bài viết của Dave Davies (SEW).

- Ghi rõ nguồn www.thegioiseo.com khi đăng lại bài viết này.
Thủ thuật Seo - Seo tips Pure Spam là gì? 10 ví dụ của Google về Pure Spam?

Back to TOP