Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Vụ 'nhân bản' xét nghiệm: Giám đốc lại tố ngược


Liên quan đến vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, TP. Hà Nội, ngày 1/9, chúng tôi đã nhận được phản ánh của ông Nguyễn Trí Liêm (SN 1962, GĐ Bệnh viện Hoài Đức, TP. Hà Nội) cho rằng chị Hoàng Thị Nguyệt – nhân viên khoa Xét nghiệm cũng tham gia vào việc nhân bản kết quả xét nghiệm.


Tôi không được nghe các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng uỷ, các Phó Giám đốc, lãnh đạo các khoa, phòng phản ánh về việc của Khoa Xét nghiệm như đơn đã nêu. Việc đó chúng tôi chỉ được biết sau khi có đơn thư, được Thanh tra Sở Y tế nêu ra về tình trạng “nhân bản” phiếu xét nghiệm huyết học của một số nhân viên Khoa xét nghiệm BV đa khoa Hoài Đức”.Chị Hoàng Thị Nguyệt - người tố cáo trong vụ nhân bảnChị Hoàng Thị Nguyệt - người tố cáo trong vụ nhân bản "kết quả" xét nghiệm.
Về trách nhiệm của mình trong vụ việc này, ông Nguyễn Trí Liêm nói: “Với bệnh viện, việc giao ban báo cáo công tác trước đây là các ngày trong tuần. Hiện nay là 1 tuần 3 buổi sáng thứ 2, 4, 6. Công việc giao ban báo cáo tình hình chuyên môn và một số công tác khác đã diễn ra và phải làm trong các ngày tiếp theo. Hàng tuần, Ban Giám đốc họp vào thứ 6 sau buổi giao ban để đánh giá công việc trong tuần và xây dựng công việc tuần tới, hàng tháng, Đảng uỷ, Ban Giám đốc đánh giá thực hiện nghị quyết tháng trước và xây dựng nghị quyết tháng sau theo quy định.


Chia sẻ thông tin về người tố cáo, vị GĐ này cho hay: “Trong suốt thời gian tôi được giao trách nhiệm là GĐ bệnh viện, do mong muốn nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho bệnh nhân, xử lý nghiêm khắc với các hành vi sách nhiễu, vòi tiền, thu tiền trái quy định của pháp luật và gây dư luận xấu đối với hoạt động của bệnh viện, với mục đích tích cực ấy nên khi phát hiện chị Nguyệt có những hành động sai phạm, tôi đã nhắc nhở nhiều lần nhưng chị ấy không sửa chữa. Vậy nên Khoa đã phân công chị Hoàng Thị Nguyệt hạn chế việc tiếp xúc với bệnh nhân nhằm giúp chị Nguyêt có cơ hội sửa chữa khuyết điểm và tạo điều kiện đi học nâng cao cho chị”.


Theo ông Liêm, chính từ việc này mà chị Nguyệt và một số người khác đã âm thầm lên kế hoạch tạo bằng chứng việc nhân bản phiếu xét nghiệm huyết học để lấy cớ tố cáo lãnh đạo bệnh viện.


Chứng minh cho điều mình nói, ông Liêm đã cho chúng tôi xem một số bức ảnh chụp các phiếu xét nghiệm trùng nhau trong số 161 bộ kết quả xét nghiệm có dấu hiệu "nhân bản". Trong số đó có cặp trùng 3 của những ngươi có tên là: Trần Thị Hường (38 tuổi, đau thần kinh kheo trái), Nguyễn Danh Môn (64 tuổi, đau lưng cấp) và Trần Thị Ba (62 tuổi, toạ cột sống). Theo quan sát của chúng tôi, trong ảnh, 3 tờ giấy (được cho là kết quả) đính vào phiếu xét nghiệm huyết học có các con số theo thứ tự giống nhau.Bức ảnh được cho là chụp lại cặp kết quả trùng 3 như ông Liêm tố cáo chị Nguyệt


Bức ảnh được cho là chụp lại cặp kết quả trùng 3 như ông Liêm tố cáo chị NguyệtCòn trong các bức ảnh khác, theo ông Liêm, đó cũng là các bức ảnh về những cặp phiếu xét nghiệm có kết quả trùng nhau. Tuy nhiên, các con số trên tờ giấy đính vào phiếu xét nghiệm huyết học mờ, không nhìn rõ. Trao đổi với chúng tôi, ông Liêm khẳng định chữ ký phía cuối của người ở khoa xét nghiệm chính là chữ ký của chị Nguyệt.


Theo nguồn tin riêng của phóng viên, 161 bộ kết quả xét nghiệm có dấu hiệu "nhân bản" đã được lưu giữ và bảo vệ tại tủ sắt của phòng Dân quân tự vệ huyện Hoài Đức. Ngày 31/8 vừa qua, số tài liệu này đã được chuyển lên cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội để điều tra, làm rõ.


“Chị Oanh và chị Nguyệt và một số người khác đã vi phạm các quy định về khám chữa bệnh và 12 điều y đức, quy tắc ứng xử của các cán bộ viên chức, quy định về những việc cán bộ, viên chức phải làm và không được làm. Chính chị Nguyệt và chị Oanh cũng đã nhân bản phiếu xét nghiệm huyết học có kết quả giống nhau, thời điểm nhân bản phiếu xét nghiệm huyết học xảy ra trước thời điểm chị Nguyệt tố cáo”, ông Liêm nói.


Ông Liêm cũng bày tỏ bức xúc: “Là người có chuyên môn, biết rõ việc làm sai đó sẽ gây hậu quả trực tiếp cho người bệnh, vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đáng lẽ chị Nguyệt phải lập biên bản và báo cáo ngay cho BGĐ Bệnh viện hay cơ quan công an để chấm dứt những sai phạm này, ngăn chặn hậu qủa và cùng nhau rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhưng chị Nguyệt đã không làm như vậy”.


Về trách nhiệm của mình trong vụ việc “nhân bản”kết quả xét nghiệm, ông Liêm khẳng định lại một lần nữa: “Bản thân tôi và Ban GĐ hoàn toàn không nhận được báo cáo hay các ý kiến gì về việc sai phạm của một số nhân viên Khoa Xét nghiệm và không chỉ đạo nhân viên làm trái quy định của pháp luật về quy định, tiêu chuẩn xét nghiệm vì đây là quy tắc bắt buộc đối với ngành y tế và ai cũng phải tuân theo”.


Liên quan đến thông tin ông Liêm tố cáo chị Nguyệt tham gia nhân bản các kết quả xét nghiệm, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chị Hoàng Thị Nguyệt về vấn đề này. Chị Nguyệt khẳng định chị không tham gia vào việc nhân bản các kết quả xét nghiệm. Còn với chị Phan Thị Oanh - kỹ thuật viên trưởng Khoa Xét nghiệm, khi chúng tôi liên hệ, chị này cho biết hiện đang là bị can nên không có ý kiến gì cả.


Trước đó, liên quan đến thông tin chị Nguyệt bị tố cáo ngược (có đơn tố cáo tập thể nhưng sau đó đã bị rút – PV), Thiếu tướng Trần Thùy – PGĐ CATP Hà Nội, Thủ trưởng cơ quan CSĐT cho biết: “Việc chị Nguyệt bị nhiều cán bộ, nhân viên của BV đa khoa Hoài Đức tố ngược, chúng tôi cũng sẽ cố gắng làm rõ để có câu trả lời cụ thể”.


Theo Tri Thức Trẻ

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP