Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Bức xúc, các 'đại gia' đua nhau kiện chủ tịch tỉnh ra tòa


Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên các doanh nghiệp có bức xúc với chính quyền dẫn đến việc phải đâm đơn kiện Chủ tịch tỉnh ra tòa.


Công ty Khôi Việt kiện chủ tịch tỉnh Thanh Hóa


Theo trình bày của bên khởi kiện, tháng 10/2006, Cty Khôi Việt (gọi tắt là Cty) trúng đấu giá quyền sử dụng đất do UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức, đối với dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật và kinh doanh khu đô thị mới Quảng Thành, TP Thanh Hóa. Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đấu giá trên.

Huỳnh Duy Dũng,đại gia,Dũng lò vôi,Chủ tịch tỉnh


Đại diện công ty Khôi Việt ở phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: vntimesTrong quá trình giải phóng mặt bằng, xác định mốc giới, Cty phát hiện quy hoạch chi tiết được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2004 bị sai, do vậy phải điều chỉnh lại. Tuy nhiên, tháng 7/2008, UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 2284, hủy kết quả trúng đấu giá đất trước đó. Cho rằng Chủ tịch tỉnh ra quyết định trái luật, Cty khởi kiện, đề nghị Tòa tuyên hủy quyết định trên.


Quá trình xét xử, bên khởi kiện cho rằng, việc quy hoạch sai không phải trách nhiệm của Cty mà của các cơ quan có thẩm quyền. Phía Cty cũng giải thích chậm nộp tiền sử dụng đất là để chờ Chủ tịch tỉnh điều chỉnh lại quy hoạch. Sau khi tính toán thiệt hại, phía Cty yêu cầu được bồi thường hơn 41 tỷ đồng, chủ yếu là các khoản chi phí lập quy hoạch, tạm ứng giải phóng mặt bằng, chi phí quản lý dự án cùng lãi phát sinh...


Án sơ thẩm của TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên bác toàn bộ yêu cầu của Khôi Việt vì cho rằng Cty này có lỗi trong việc bị hủy kết quả trúng đấu giá. Không đồng tình, phía Cty kháng án.


Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX phiên phúc thẩm tuyên bác kháng cáo của Cty Cổ phần Khôi Việt. Tòa khẳng định, phía Cty cho rằng lý do nộp tiền sử dụng đất chậm do chưa kịp điều chỉnh quy hoạch, nhưng tổng diện tích dự án 147,47 ha, diện tích bị trùng lấn chỉ 3,9ha (trong khi đó, Cty chỉ trúng thầu 50,38ha) nên việc điều chỉnh quy hoạch không ảnh hưởng đến diện tích Cty đã trúng thầu. HĐXX cũng đồng tình quan điểm, việc lập quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch thuộc trách nhiệm của Cty Khôi Việt..


Chủ xưởng gỗ kiện Chủ tịch tỉnh Bình Thuận


Theo đơn kiện, vào ngày 29.7.2011 Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành 2 quyết định xử phạt ông Đinh Trọng Thức 40 triệu đồng về hành vi mua bán lâm sản trái pháp luật và tịch thu 48 tấm gỗ xẻ; xử phạt 40 triệu đồng đối với ông Trương Diên Hào (39 tuổi, ngụ Quảng Trị) về hành vi điều khiển ô tô vận chuyển lâm sản trái phép (chở thuê cho ông Thức). Sau đó, ông Thức chứng minh được nguồn gốc số gỗ trên do ông mua từ Quảng Trị, nhập khẩu từ Lào. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã bác đơn khiếu nại.

Huỳnh Duy Dũng,đại gia,Dũng lò vôi,Chủ tịch tỉnh


Nguyên đơn và giám định viên đang so sánh bản lý lịch gỗ tại phiên tòa. Ảnh: phapluattp.vnTại tòa, đại diện người khởi kiện cho rằng Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận tạm giữ lâm sản (cho là vi phạm) của ông Thức có giá trị trên 100 triệu đồng mà không khởi tố vụ án là sai. Sau đó, để kéo dài trên 2 tháng mới lập biên bản cũng đã vi phạm các quy định về xử phạt hành chính. Đại diện UBND tỉnh Bình Thuận vẫn giữ nguyên quan điểm bảo vệ 2 quyết định xử phạt với lý do hồ sơ nguồn gốc gỗ mà ông Thức trình cho các cơ quan chức năng không trùng kích thước với những tấm gỗ mà ông Thức vận chuyển bị Công an Bình Thuận bắt giữ từ ngày 21.12.2010.


Theo ông Thúc, gỗ của ông hợp pháp nhưng các cơ quan có trách nhiệm ở Bình Thuận đã kéo dài giam xe, hàng hóa của ông gần tám tháng trời lại còn xử phạt rồi tịch thu gỗ khiến ông thiệt hại quá lớn. Cụ thể, ông phải đóng tiền lưu bãi hai xe ô tô 12 triệu đồng; tiền vay ngân hàng mua gỗ phải chịu lãi gần 50 triệu đồng, thiệt hại do gỗ để ngoài mưa nắng gần tám tháng… Tổng cộng, ông yêu cầu tòa buộc UBND tỉnh Bình Thuận bồi thường gần 300 triệu đồng và hơn 1,2 m3 gõ đỏ.


Bình luận về vụ việc, dư luận cho rằng: “Làm ăn chân chính cũng bị hành. Giữ 8 tháng thì còn gì là xe và hàng hóa nữa, cái quan trọng là sẽ không giao hàng đúng hẹn cho khách hàng, bị mất khách hàng, phạt hợp đồng, chi phí đi lại, kiện cáo, chi phí vốn....sẽ giết chết một doanh nghiệp”.


Tòa tuyên Dn thắng kiện, Chủ tịch tỉnh cầu cứu Trung ương


Vụ kiện hy hữu này xảy ra tại tỉnh Ninh Thuận, giữa công ty THHH Hoàn Cầu và Sở Tài chính tỉnh Ninh Thuận. Trong vụ việc này, “con kiến” đã kiện được “củ khoai”, khiến Chủ tịch tỉnh phải cầu cứ tới Trung ương.


Ngày 17/7/2013, một phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hành chính diễn ra tại Ninh Thuận. Người khởi kiện là Cty TNHH Hoàn Cầu; người bị kiện là Sở Tài chính tỉnh Ninh Thuận. Nguồn cơn của việc “dẫn nhau” ra tòa chính là sự “bất nhất” của Sở Tài chính, khi ký quyết định số 227 ngày 11.12.2008 - nội dung xác định đơn giá thuê đất của Cty Hoàn Cầu.


Khi nhận được “trát” tính lại giá thuê đất của Sở Tài chính, Cty Hoàn Cầu không chấp nhận sự đột nhiên tăng giá này, vừa trái với quyết định số 1357/1995 của Bộ Tài chính, vừa “bất nhất” với chính quyết định của UBND tỉnh, được ký trong năm 2001 (số 5853 và 5867), về diện tích thuê đất và giá thuê đất của Cty Hoàn Cầu.


Không đồng ý với quyết định của tòa sơ thẩm, Sở Tài chính tỉnh Ninh Thuận đã kháng cáo. Ngày 21.12.2012, Tòa hành chính- TAND Tối cao tại TP.Hồ Chí Minh đã mở phiên phúc thẩm xét xử vụ kiện nói trên. Trên cơ sở phân tích những văn bản, quyết định liên quan, HĐXX phúc thẩm cũng đã tuyên y án sơ thẩm (bản án số 44/2012/HC-PT).


Qua 2 lần xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, TAND tỉnh Ninh Thuận và TAND Tối cao tại TPHCM đều tuyên Sở Tài chính tỉnh này thua kiện doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan hỗ trợ quá trình giám đốc thẩm, nhằm bảo vệ quan điểm của Sở Tài chính địa phương.


Đại gia Dũng "lò vôi" kiện chủ tịch tỉnh Bình Dương


Vụ kiện mới nhất và có lẽ là cũng “đình đám” nhất là vụ kiện giữa vị đai gia nổi tiếng Huỳnh Uy Dũng kiện đích danh Chủ tịch tỉnh Bình Dương.

Huỳnh Duy Dũng,đại gia,Dũng lò vôi,Chủ tịch tỉnh


Ông Lê Thanh Cung - chủ tịch tỉnh Bình Dương - người đang bị đại gia Huỳnh Uy Dũng khởi kiện.Đơn của ông Huỳnh Uy Dũng được gửi đi chiều 21-10. Sáng 23-10, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã nắm sự việc và đang chuẩn bị tài liệu để có ý kiến chính thức.


Trong “đơn tố cáo”, ông Huỳnh Uy Dũng cho rằng ông Lê Thanh Cung, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đã làm trái pháp luật khi không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu đất ở rộng khoảng 61,5ha trong Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3, ký văn bản không cho chủ đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng đất khu đất ở này, đồng thời chần chừ không phê duyệt và cũng không trả lời về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết KCN Sóng Thần 3.


Ông Dũng cho rằng với tư cách là phó chủ tịch thường trực, sau đó là chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Lê Thanh Cung phải chịu trách nhiệm vì đã làm ảnh hưởng tới quyền lợi của doanh nghiệp và người lao động.


"Tôi là người bị tố cáo nên vào thời điểm này tôi phát ngôn chưa phù hợp. Hiện nay đồng chí bí thư Tỉnh ủy đang họp Quốc hội sẽ báo cáo tới Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ và Bộ Xây dựng. Lãnh đạo tỉnh đang làm việc và sẽ có trả lời chính thức về sự việc này” - ông Lê Thanh Cung cho biết khi được hỏi về những tố cáo cụ thể của ông Huỳnh Uy Dũng.


Thảo Ly (Tổng hợp)

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP