Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Băng cướp xe máy táo tợn để... rã bán phế liệu


Với thủ đoạn cướp tài sản táo tợn trên, từ ngày 23/10 đến ngày 7/11, băng nhóm tội phạm thực hiện trót lọt 6 vụ cướp tài sản là xe gắn máy. Điều đáng nói là số xe máy cướp được, chúng đem rã phế liệu đem bán đồng nát thu lợi 1 triệu đồng/xe.


Dễ là “con mồi” của cướp khi đi xe máy một mình, trên đường vắng


Theo cơ quan CSĐT công an quận Ninh Kiều (TP.Cần Thơ), vào thời điểm cuối tháng 11/2013, trên tuyến đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, đoạn dưới chân cầu Rau Răm (phường An Bình, quận Ninh Kiều) liên tiếp xảy ra nhiều vụ cướp tài sản là xe gắn máy với thủ đoạn vô cùng nguy hiểm, táo tợn. Các đối tượng gây án trong thời gian tích tắc, nạn nhân không phản ứng hay truy hô kêu cứu. Hàng loạt vụ cướp tài sản liên tiếp xảy ra khiến dư luận người dân vô cùng hoang mang, sợ hãi.


Nắm thông tin về vụ việc, cơ quan CSĐT liền cử nhiều lực lượng thâm nhập vào địa bàn điều tra. Bên cạnh đó, cơ quan CSĐT cũng chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ làm việc với các nạn nhân để xác định thủ đoạn gây án của băng nhóm tội phạm này. Sau nhiều ngày điều tra, thu thập thông tin, cơ quan CSĐT xác định, băng nhóm tội phạm này thường nhắm vào phụ nữ điều khiển xe máy đi trên đường vắng vào ban đêm để ra tay. Mỗi khi phát hiện “con mồi”, băng nhóm tội phạm này liền bám theo. Khi thấy đoạn đường vắng, không có ai qua lại, chúng liền lao lên chặn xe rồi kề dao vào cổ khống chế để cướp xe.


Một cán bộ điều tra cơ quan CSĐT cho biết, sau khi lấy được xe máy, chúng đẩy nạn nhân ngã té xuống đường, trong thời gian đó, chúng rồ ga tẩu thoát. Qua thông tin từ các nạn nhân, cơ quan CSĐT xác định, trong các vụ cướp tài sản, có hai đối tượng trực tiếp thực hiện, tuổi đời còn khá trẻ, nói giọng miền Tây... Hai đối tượng này khá thông thuộc địa bàn. Sau mỗi lần gây án, chúng đều tẩu thoát theo một hướng khác nhau để tránh bị cơ quan công an theo dõi, phục kích bắt được.Các phụ tùng được Lem rã ra để bán phế liệu.


Chị N.T.K. (ngụ TP.Cần Thơ), một nạn nhân của băng nhóm tội phạm trên cho biết: “Thủ đoạn cướp của băng nhóm tội phạm này vô cùng nguy hiểm, táo tợn. Khi tôi đang trên đường chạy về nhà, khi đến khu vực đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, tôi phát hiện có hai thanh niên đi trên một xe máy đang chạy phía sau. Nghi có chuyện chẳng lành, tôi liền rồ ga chạy nhanh hơn. Tuy nhiên, khi chạy được một đoạn, hai đối tượng chặn ngay đầu xe lại. Đang chưa hiểu chuyện gì xảy ra, tôi thấy con dao kề ngay cổ và lời yêu cầu xuống xe nếu không sẽ bị giết chết. Tôi vừa bước xuống xe thì bị chúng té ngã. Ngay sau đó, đối tượng cầm dao nhảy lên xe của tôi rồi nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường”.


Theo tìm hiểu của PV, trước thực tế nhức nhối trên, cơ quan CSĐT quận Ninh Kiều liền xác lập chuyên án với sự tham gia của nhiều lực lượng nghiệp vụ chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, cơ quan CSĐT tiến hành phối hợp với Đội hình sự đặc nhiệm (Phòng PC45, cơ quan CSĐT công an TP.HCM) để triệt phá băng nhóm tội phạm trên. Liên tục trong nhiều ngày liền, lực lượng trinh sát hình sự liên tục mật phục trên tuyến đường Nguyễn Văn Cừ nối dài để đón lõng đối tượng. Đồng thời, các lực lượng nghiệp vụ khác cũng tiến hành tuần tra, kiểm soát trên nhiều địa bàn “nóng” khác.


Hung thủ: Rã xe bán phế liệu thu lợi 1 triệu đồng mỗi xe


Một cán bộ cơ quan CSĐT công an quận Ninh Kiều cho biết, sau nhiều ngày truy xét, vào ngày 20/11, cơ quan CSĐT nhận được tin phát hiện hai kẻ tình nghi. Ngay lập tức, cơ quan CSĐT liền cho lực lượng trinh sát hình sự bám theo các đối tượng. Sau khi chạy vòng vèo qua nhiều tuyến đường để đánh lạc hướng cơ quan công an, hai đối tượng vòng về đường Nguyễn Văn Cừ nối dài để tìm “con mồi”. Khi cả hai đang đứng chờ thì bị lực lượng trinh sát hình sự ập vào bắt giữ ngay tại chỗ.


Ngay sau đó, lực lượng trinh sát hình sự liền đưa hai đối tượng về trụ sở cơ quan CSĐT để tiến hành lấy lời khai, làm rõ vụ án. Làm việc với cơ quan CSĐT, hai đối tượng khai nhận danh tính là Võ Huy Hoàng (20 tuổi) và Võ Văn Phụng (21 tuổi, cả hai cùng ngụ TP. Cần Thơ). Trước hàng loạt chứng cứ của cơ quan CSĐT đưa ra, hai đối tượng chuyên đi cướp tài sản là xe máy phải cúi đầu nhận tội và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội táo tợn của mình.


Theo cơ quan CSĐT, sau nhiều lần ngập ngừng, khai nhỏ giọt, Phụng biết nếu muốn hưởng sự khoan hồng của pháp luật phải hợp tác điều tra. Theo đó, Phụng khai, Phụng và Hoàng là hai đối tượng sống lang thang, không có nghề nghiệp ổn định, thường xuyên tổ chức nhậu nhẹt, chơi bời. Vào thời điểm tháng 10/2013, cả hai rơi vào cảnh túng quẫn vì không kiếm được tiền để phục vụ cho việc ăn chơi của mình. Sau nhiều ngày tìm cách kiếm tiền, cả hai quen biết với đối tượng Nguyễn Văn Lem (33 tuổi, ngụ TP. Cần Thơ).


Qua trò chuyện, Phụng và Hoàng biết Lem là đối tượng chuyên rã xe bán đồng nát liền đề nghị phối hợp làm ăn và thành lập một băng nhóm tội phạm chuyên nghiệp. Hằng ngày, Phụng và Hoàng sẽ rảo trên nhiều tuyến đường để “săn mồi” là những chiếc xe máy. Khi có được hàng, Phụng và Hoàng sẽ bán lại cho Lem với giá từ 1 – 2 triệu đồng/xe (tùy chất lượng xe – PV). Còn việc rã phế liệu bán như thế nào là chuyện riêng của Lem tự định đoạt. Trước phi vụ kiếm tiền béo bở, Lem nhận lời đồng ý.


Phụng còn khai nhận, từ ngày 23/10 đến ngày 7/11, y cùng Hoàng thực hiện trót lọt 6 vụ chặn đầu xe phụ nữ đi một mình rồi cướp tài sản là xe máy. Giống như đã giao hẹn từ trước, Phụng và Hoàng đem bán cho Lem với giá 1 -2 triệu đồng/xe. Sau khi có tiền trong tay, Phụng và Hoàng lại đổ tiền vào các thú ăn chơi như nhậu nhẹt, chơi game, bao gái... Khi tiêu xài hết tiền, Phụng và Hoàng lại tiếp tục gây án. Nguyên nhân khiến chúng thường xuyên gây án tại tuyến đường Nguyễn Văn Cừ nối dài là do đoạn đường này vắng người, ít phương tiện qua lại, không có lực lượng tuần tra vào ban đêm...


Từ lời khai của Phụng và Hoàng, cơ quan CSĐT tổ chức truy xét và tiến hành bắt giữ khẩn cấp đối tượng Lem. Thực hiện việc khám xét khẩn cấp nơi ở của Lem, là điểm thu mua phế liệu ở huyện Phong Điền (TP.Cần Thơ), cơ quan CSĐT phát hiện hàng loạt biển số xe của các vụ cướp, cùng số lượng lớn phụ tùng xe máy đã bị tháo rời và đập bể để chờ cân bán phế liệu. Tại cơ quan CSĐT, Lem khai nhận, sau khi mua xe của Phụng và Hoàng vừa cướp được, Lem đem rã phụ tùng xe ra rồi đập bể toàn bộ đồ và máy xe, còn khung xe thì cắt ra từng khúc để cân bán phế liệu, thu lãi 1 triệu đồng/xe.

Nghi vấn số lần gây án còn nhiều hơn


Ngày 21/11, cơ quan CSĐT công an quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối tượng Võ Huy Hoàng (20 tuổi) và Võ Văn Phụng (21 tuổi, cả hai cùng ngụ TP. Cần Thơ) điều tra về hành vi “cướp tài sản”; đối tượng Nguyễn Văn Lem (33 tuổi, ngụ TP. Cần Thơ) điều tra về hành vi “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Trong vụ án này, cơ quan CSĐT có vụ án mà băng nhóm tội phạm này thực hiện còn nhiều hơn con số chúng đã khai nhận. Hiện vụ án đang được cơ quan CSĐT mở rộng điều tra làm rõ.Nhóm PV

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP