Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Khởi tố vụ án sẽ sớm làm rõ vụ ép cung ông Chấn


Trao đổi với báo chí, ông Đinh Xuân Thảo cho rằng, để làm rõ việc có hay không các cán bộ điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã bức cung, dùng nhục hình với ông Nguyễn Thanh Chấn thì với thẩm quyền của mình, Viện KSND Tối cao có thể thanh tra để làm rõ. Tuy nhiên, với những diễn biến hiện tại, cách để sớm có kết luận rõ ràng là khởi tố một vụ án riêng để điều tra, không nên để nghi ngờ kéo dài.


"Điều tra có thể tìm ra hành vi phạm tội hoặc không. Vì thế, để Viện Kiểm sát dễ làm việc thì tốt nhất là khởi tố vụ án, sớm kết luận về vụ việc", ông Thảo nói. Theo ông, nếu khởi tố vụ án thì các cán bộ điều tra trong vụ việc của ông Chấn sẽ được tách ra để xác minh. Ngoài ra, với những thông tin ông Chấn khẳng định việc bị dùng nhục hình, các chứng cứ là rất quan trọng.Dinh-Xuan-Thao-2-1369219851-50-6832-8948

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp Đinh Xuân Thảo. Ảnh: N.Hưng.Cũng theo phân tích của vị Viện trưởng, nếu quả thật có chuyện bức cung, mớm cung, dùng nhục hình - những hành vi vi phạm pháp luật hình sự nghiêm trọng - thì những cán bộ điều tra sẽ bị truy tố và xét xử. Ngoài trách nhiệm hình sự, các điều tra viên sẽ còn phải chịu trách nhiệm dân sự. Lúc đó, trách nhiệm của tòa án sẽ nhẹ đi.


Ông Thảo cũng cho rằng, trong vụ việc của ông Nguyễn Thanh Chấn, việc Viện KSND Tối cao ra kháng nghị tái thẩm là đúng. Và dù tái thẩm hay giám đốc thẩm thì trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng, nếu có, là như nhau.


Tại buổi báo cáo sáng 10/11 với tỉnh ủy, HĐND Bắc Giang, Đại tá Phạm Văn Minh (Giám đốc công an tỉnh) cho biết, việc giải trình "không thấy có vấn đề gì". Những người phải viết tường trình đều phủ nhận việc ép cung, đánh đập để ông Chấn nhận tội giết chị Nguyễn Thị Hoan 10 năm trước.


7 người phải làm tường trình gồm các ông: Thái Xuân Dũng, Lê Văn Dũng, Nguyễn Văn Tuyến, Ngô Đình Dung, Trần Nhật Luật, Đào Văn Biên, Nguyễn Trung Thành.

Năm 2004, ông Chấn bị hai cấp xét xử tuyên án chung thân vì tội Giết người. Khi thụ án tại trại giam Vĩnh Quang (Bộ Công an), ông Chấn đã viết một số đơn kêu oan. Trong lá đơn viết năm 2007 gửi Viện trưởng VKSND Tối cao, ông Chấn cho biết, ngày 15/8/2003, sau khi phát hiện chị Nguyễn Thị Hoan (hàng xóm) bị giết, ông là người gọi điện báo cho công an huyện, là người đi mua quan tài. Chừng nửa tháng sau đó, công an đã bắt ông vì cho rằng đã giết chị Hoan trong thời gian đi xin nước từ khoảng 19h đến 19h25, trong khi lúc đó ông có chứng cứ ngoại phạm là đang bấm máy cho khách hàng gọi điện thoại.


Trong đơn ông Chấn cho biết "bị đánh đập, đe dọa ép cung” để nhận tội. Ông Chấn nêu tên cụ thể những người ép cung. Trong lá đơn kín 6 mặt giấy, ông Chấn cho biết: "Do bị tra tấn đánh đập, làm cho hoảng loạn, sợ hãi, tôi buộc phải nhận và làm theo những gì công an hướng dẫn mà thực tế không phải như vậy… Tôi không giết chị Hoan".Theo Nguyễn Hưng (Vnexpress)

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP