Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

'Lọt' 600 bánh heroin: Nghi hải quan 'móc ngoặc' với tội phạm


Theo Tướng Thước, chẳng có lý do gì, các cơ quan chức năng Đài Loan có thể phát hiện ra số lượng ma túy khổng lồ như vậy mà hải quan Việt Nam lại dễ dàng “bó tay”. Có lẽ, trong vụ việc này không phải do nghiệp vụ của các nhân viên hải quan yếu kém mà có nghi vấn họ “móc ngoặc” với tội phạm để “làm ăn”.


Thưa ông, mới đây, dư luận sửng sốt vì cơ quan chức trách của Đài Loan đã tịch thu gần 230kg heroin trên chuyến bay từ Việt Nam. Ông nhận định như thế nào về vụ việc này?


Tôi cũng vừa biết được thông tin cơ quan chức năng Đài Loan phát hiện 600 bánh heroin trong máy bay xuất phát từ cảng Hàng không Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Thật sự, tôi rất bất ngờ về vụ buôn bán khổng lồ này. Chưa bao giờ tôi nghĩ được, bọn tội phạm lại tuồn được một số lượng heroin lớn như vậy qua cảng Hàng không Việt Nam. Chắc chắn phải có một thế giới ngầm nào đó đứng sau vụ vận chuyển hàng cấm khổng lồ này.


Mới đây, phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm vụ để lọt, vận chuyển heroin lớn này. Như vậy, đứng về phương diện quản lý Nhà nước, Chính phủ đã có quyết định rất kịp thời. Tuy nhiên, qua vụ để “lọt lưới” số lượng ma túy “khủng” này... có rất nhiều điều cần phải nhìn lại. Là một cơ quan Nhà nước, họ đã không làm tròn trách nhiệm của mình ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam với quốc tế.Trung tướng Nguyễn Quốc Thước.


Mấy ngày qua, nhiều người tỏ ra nghi vấn về việc bỏ “lọt lưới” gần 230kg heroin của Hải quan Tân Sơn Nhất? Không ít ý kiến cho rằng có điều gì đó “bất ổn” trong vụ “con voi chui lọt lỗ kim này”, ý kiến của Trung tướng như thế nào?


Tôi cho rằng, chưa hẳn do non kém về trình độ của các nhân viên hàng không và máy móc kỹ thuật sân bay mà dẫn tới việc bỏ lọt một vụ buôn bán, vận chuyển ma túy lớn như vậy. Tôi và hàng chục triệu người dân Việt Nam rất mong muốn bộ Công an nhanh chóng vào cuộc để điều tra, tìm hiểu sâu hơn về vụ việc này. Rất có thể, đứng đằng sau vụ buôn bán, vận chuyển ma túy khổng lồ này là một đường dây tội phạm xuyên quốc gia đang có mặt ở Việt Nam.


Chúng ta cần phải làm nhanh chóng và quyết liệt, không thể để Việt Nam trở thành nơi ẩn náu, buôn bán của các băng đảng mafia được. Hơn nữa, cũng cần phải đặt câu hỏi, trình độ máy móc, nhân lực của các sân bay trên thế giới đều không chênh lệch nhau nhiều. Tuy nhiên, tại sao an ninh Hàng không Đài Loan lại phát hiện ra trong khi chúng ta để lọt. Đây là điều cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng và ra kết luận sớm để người dân được biết.


Nhiều người cho rằng, sân bay Tân Sơn Nhất đang “nằm trong tầm ngắm” của tội phạm ma túy quốc tế. Trung tướng có nghĩ như vậy?


Sau hàng loạt vụ bắt giữ số lượng heroin lớn thời gian qua tại cảng Hàng không Tân Sơn Nhất, tôi cũng đã rất nhiều lần lên tiếng với cảnh báo rằng, rất có thể cảng này đang biến thành một trạm trung chuyển, buôn lậu rất lớn của tội phạm quốc tế. Thời gian qua, sân bay Tân Sơn Nhất dường như đã lọt vào tầm ngắm của các đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia. Bởi những năm gần đây, cảng Tân Sơn Nhất nằm trong số những sân bay ở châu Á có tốc độ phát triển nhanh nhất. Được biết, mỗi ngày, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất có khoảng 150 chuyến bay quốc tế đi và đến, vận chuyển trên 15.000 lượt hành khách xuất nhập cảnh và hàng trăm tấn hàng hóa. Cũng chính vì tốc độ phát triển quá nhanh đã tạo ra môi trường để tội phạm ma túy len lỏi hoạt động.


Với tư cách cá nhân, trung tướng đánh giá như thế nào về vụ việc này?


Có một điều khiến tôi cảm thấy ngạc nhiên, nhiều hành khách chỉ cần mang một cái kéo, ống thuốc nhỏ mắt lên máy bay đã bị các nhân viên an ninh hàng không phát hiện. Tuy nhiên, trong vụ 600 bánh heroin trị giá 300 triệu USD, bọn tội phạm cất giấu chúng trong dàn loa nằm trong máy bay chở hàng. Chẳng có lý do gì với một số lượng hàng cồng kềnh như vậy mà chúng ta lại không thể phát hiện ra. Có nhiều người đã đặt ra nghi vấn rằng, an ninh cảng hàng không của Việt Nam rất giỏi trong việc phát hiện ra hàng lậu từ nước ngoài vào Việt Nam nhưng lại để xảy ra nhiều vụ buôn lậu “khủng” từ Việt Nam ra nước thứ 3. Phải chăng, những vụ bỏ lọt này là “sự cố” hay có những cá nhân nào đó “móc ngoặc” với tội phạm cố tình “tuồn” hàng lậu ra nước ngoài. Câu hỏi này chắc chắn cơ quan công an sẽ trả lời người dân trong thời gian sắp tới.


Trân trọng cảm ơn Trung tướng!


Văn Chương

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP