Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Truy tìm 8 pho tượng cổ hơn 200 năm tuổi bị lấy trộm


Theo tin tức trên báo Dân Việt, ngày 12/12, Công an TP. Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ trộm khá hi hữu. Theo đó, kẻ gian đập cửa sổ bê tông, qua nhiều lớp khóa bảo vệ và đột nhập vào chùa lấy đi 8 pho tượng cổ có niên đại hơn 200 năm.


Theo Thượng tọa Thích Như Minh, trụ trì chùa, lợi dụng đêm khuya, trộm đã phá cửa sổ (đan hoa bê tông) vào chùa lấy mất 7 pho tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát (loại tượng ngồi) và 1 vị Quan Văn Công (tượng đứng) bằng đồng rất quý, có niên đại hơn 200 năm. Mỗi pho tượng nặng hơn 10kg.


Truy tìm 8 pho tượng cổ hơn 200 năm tuổi bị lấy trộm - Ảnh 1


Các bức tượng được đặt trong tủ, ngay giữa chánh điện. Các cửa ra vào được khóa lại bằng nhiều lớp khóa, chỉ duy nhất có cửa sổ đặt nan hoa bê tông phía trước và trộm đã phá những nam hoa này để vào trong lấy trộm. Sau đó, trộm còn phá cửa bên hông chùa để mang được những pho tượng này ra ngoài.


Điều lạ là những lư hương, chuông đồng, tượng Phật bằng đồng bình thường trong chùa thì trộm không lấy mà chỉ lấy những pho tượng Phật.


Trước đây, nhà chùa từng bị trộm đột nhập lấy mất một số đồ thờ cúng như: chân đèn đồng, chuông đồng... nhưng đây là lần bị mất trộm và gây thiệt hại lớn nhất.


Hiện cơ quan chức năng đã khám nghiệm hiện trường, điều tra thủ phạm.


Trước đó, ngày 25/4, công an huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã khởi tố bị can Đỗ Chí Công (39 tuổi, ở xã Cộng Lạc, huyện Hải Dương) và Phạm Xuân Mướt (57 tuổi, ở xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ) về hành vi Trộm cắp tài sản.


Theo tài liệu điều tra, đêm 20/4, Công và Mướt bàn nhau thuê xe taxi từ huyện Tứ Kỳ đến miếu Lai Cầu (thôn Lai Cầu, xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc) để trộm cắp.


Tại đây, Mướt được giao đứng ngoài cảnh giới, còn Công lẻn vào trong miếu, dùng thanh sắt cạy cửa, đột nhập trộm cắp một pho tượng, hai bài vị bằng gỗ (tổng trị giá khoảng 35 triệu đồng). Họ cùng xếp đồ lên xe chuyển về phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội tiêu thụ.


Truy tìm 8 pho tượng cổ hơn 200 năm tuổi bị lấy trộm - Ảnh 2


Tập trung điều tra, đến chiều 21/4, công an huyện Gia Lộc đã bắt giữ được Công và Mướt, thu hồi tang vật. Công đã có 3 tiến án can tội Trộm cắp tài sản.


Tượng gỗ kẻ gian lấy được là pho tượng nữ tướng Nguyễn Thị Dực - người có công trong thời kỳ kháng chiến chống quân Tống xâm lược, được người dân địa phương coi là bà Thành Hoàng làng thôn Lai Cầu.


Năm 2002, miếu Lai Cầu được công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia.


Xem thêm Clip:


2 'đạo chích' phá két sắt trộm cắp gần 30 triệu đồng


Kim Thành (Tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP