Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Chưa thấy có tình tiết mới


Theo tin tức nhận được, ngày 5/12, TAND tỉnh Long An tổ chức họp báo liên quan đến vụ án bưu điện Cầu Voi (huyện Thủ Thừa, Long An) trong đó có việc tử tù Hồ Duy Hải vừa được tạm hoãn thi hành án tử trong “phút 89” khiến dư luận quan tâm.


Theo cán bộ tòa án, cuộc họp được sự chỉ đạo của Bí thư tỉnh ủy Long An và được phép lãnh đạo Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Long An và các cơ quan cấp trên cho phép nhằm giải thích rõ phần nào vụ việc. Có trên 40 phóng viên báo đài tham dự nhưng bị cấm phóng viên quay phim, chụp hình…


Tại trụ sở TAND tỉnh Long An, thừa ủy quyền của Chánh án TAND tỉnh, ông Lê Quang Hùng, thẩm phán, phó chánh án TAND tỉnh Long An đã chủ trì buổi họp báo.


Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Chưa thấy có tình tiết mới - Ảnh 1


Bắt đầu buổi họp báo, ông Lê Quang Hùng, phó chánh án TAND tỉnh Long An, thông tin lại những nội dung của vụ án giết hại hai nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi, quá trình điều tra, truy tố, xét xử và ra quyết định thi hành bản án tử hình đối với tử tù Hồ Duy Hải.

Ngày 4/12 Văn phòng Chủ tịch nước đã có công văn gửi Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truyền đạt ý kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về trường hợp Hồ Duy Hải.


Văn bản này đề nghị Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao chỉ đạo cho tạm dừng thi hành hình phạt tử hình đối với Hồ Duy Hải.


Chủ tịch nước yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo xem xét, làm rõ trường hợp Hồ Duy Hải có bị kết án oan, sai hay không và báo cáo Chủ tịch nước kết quả trước ngày 4/1/2015.Đồng thời ông Hùng cũng thông báo việc Hội đồng thi hành án của Long An hoãn thi hành bản án này là thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.


Vụ việc thuộc thẩm quyền cấp Tòa, Viện Tối cao


Theo báo Tuổi Trẻ, ngay sau phần thông tin của ông Hùng, hàng loạt câu hỏi của phóng viên liên quan đến sự bất thường trong bản án được đặt ra: dấu vân tay tại hiện trường không phải của Hồ Duy Hải, thời gian xảy ra vụ án mạng trong cáo buộc Hải phạm tội không hợp lý, lời khai của những nghi can đầu tiên đi đâu?...


Có phóng viên đặt câu hỏi: dấu vân tay tại hiện trường không phải của Hải thì là dấu vân tay đó của ai? Việc các nhân chứng đi mua thớt, dao về làm vật chứng vụ án thì có hợp lý không?


Có người đặt câu hỏi với Chánh án: Vì sao có quyết định hoãn thi hành án? Có phải vụ án có dấu hiệu oan sai hay không?


Theo một số phóng viên nêu, có báo đã đặt vấn đề về vụ án này và nhiều bạn đọc phản hồi không đồng tình với bản án kết tội, tử hình Hồ Duy Hải, đề nghị Chánh án trả lời.


Nhiều phóng viên cũng chất vấn: Buổi họp báo này có phải để thông tin công khai về việc hoãn thi hành án tử hình với Hồ Duy Hải không? Vậy tại sao lại cấm quay phim chụp hình họp báo?


Việc có 2 nhân chứng trong vụ án khẳng định "thấy Hồ Duy Hải" nhưng hai nhân chứng này lại khẳng định với luật sư rằng họ chỉ nói nhìn thấy một người thanh niên chứ không nhìn thấy Hồ Duy Hải, tòa giải thích việc này thế nào?


Về thời gian không phù hợp thì tòa giải thích thế nào? Luật sư bào chữa chỉ định cho Hồ Duy Hải lại nhận tiền của gia đình Hồ Duy Hải thì có vi phạm tố tụng không?


Có 16 câu hỏi được đặt ra tại cuộc họp báo.


Trả lời các câu hỏi liên quan đến việc mâu thuẫn trong vụ án cũng như chứng cứ, lời khai..., ông Lê Quang Hùng cho rằng hiện nay bản án đã được xét xử qua cấp sơ thẩm và phúc thẩm, sau đó viện trưởng Viện KSND tối cao và chánh án TAND tối cao đã xem xét lại toàn bộ hồ sơ và chứng cứ, nên thẩm quyền xem xét lại nội dung bản án này không còn thuộc cấp tòa Long An nữa.


Bản thân ông Hùng không có quyền đánh giá bản án này như thế nào, các chứng cứ mâu thuẫn ra sao.


Nhưng nếu bất kể người dân hay nhà báo nào tìm được bằng chứng mới liên quan đến vụ án chứng minh Hồ Duy Hải không phải là thủ phạm thì đều có thể gửi đến lãnh đạo của tòa và viện tối cao.


Bởi vậy, những câu hỏi liên quan đến hồ sơ chứng cứ trong vụ án thì ông Hùng ghi nhận và sẽ chuyển lên các cấp có thẩm quyền để xem xét.


Về việc phóng viên hỏi liệu có phải sợ oan sai mà hội đồng thi hành án hoãn thi hành án Hồ Duy Hải vào ngày 5/12, ông Hùng cho rằng theo Luật thi hành án hình sự mới, hội đồng thi hành án phải báo với gia đình tử tù và hỏi xem họ có nhận xác tử tù về để chôn cất không.


Vì vậy, hội đồng thi hành án đã về địa phương mời thân nhân của Hồ Duy Hải lên thông báo, tuy nhiên bà L (mẹ của Hồ Duy Hải) không nhận quyết định này.


Ông Hùng cho biết ngày 4/12 gia đình bà L có đơn yêu cầu hoãn thi hành án với tử tù Hồ Duy Hải. Gia đình bà L có ba yêu cầu: hoãn thi hành án, trả tự do cho Hồ Duy Hải và xem xét lại toàn bộ những nội dung mâu thuẫn liên quan đến vụ án mà luật sư nêu.


Tuy nhiên, với thẩm quyền của mình, TAND tỉnh Long An chỉ có thể đáp ứng được một yêu cầu đó là tạm dừng thi hành bản án. Theo ông Hùng, "sau khi Tòa xác nhận vào đơn gia đình bị án ra về rất vui vẻ".


Chánh án TAND tỉnh Long An cũng nói rằng: "Lãnh đạo Tòa tối cao đã chỉ đạo có gì mới liên quan đến vụ án thì phải báo cáo ngay. Nhưng đến nay thì chưa có gì".


Phó Chánh án Lê Quang Hùng cũng nói từ nay đến ngày 4/1/2015 sẽ giải quyết yêu cầu khiếu nại của gia đình Hồ Duy Hải!


Tạm hoãn thi hành án tử hình đối với tử tù Hồ Duy Hải.


Hồ sơ vụ án: Kẻ máu lạnh giết người tàn độc


Theo bản án phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM ngày 24/8/2009, khoảng 19h ngày 13/1/2008, Hồ Duy Hải đi xe gắn máy của bà Nguyễn Thị R (dì ruột) đến bưu điện Cầu Voi. Hải vào bên trong ngồi nói chuyện với chị Nguyễn Thị Ánh H và chị Nguyễn Thị Thu V.


Khoảng 20h30, Hải đưa tiền và kêu chị V đi mua trái cây. Khi chị V đi, Hải nảy sinh ý định quan hệ sinh lý với H, nhưng bị chị H phản ứng. Hải tức giận đánh vào mặt, bóp cổ, lấy thớt đập vào mặt và đầu làm chị H bị ngất rồi lấy dao cắt vào cổ chị H.


Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Chưa thấy có tình tiết mới - Ảnh 2


Hồ Duy Hải tại phiên tòa sơ thẩm ngày 29/11/2008. Ảnh: Tuổi Trẻ.


Sau đó, từ chân cầu thang, Hải thấy V đi mua trái cây về, kéo cửa sắt xuống đóng cửa và đi vào. Khi V vừa xuống phòng sau Hải dùng ghế đánh vào đầu làm ngã xuống nền gạch. Sau đó Hải xốc nách V kéo đến chỗ xác chị H, lấy dao inox cắt vào cổ chị V.


Sau đó, Hải ra phòng vệ sinh rửa tay, rửa dao, bỏ dao vào sau tấm bảng, mở tủ lấy 1,4 triệu đồng, sim card điện thoại, điện thoại Nokia 1.100, tiếp tục xuống nơi xác chị H và chị V nằm lấy nữ trang của các nạn nhân. Sau đó, Hải leo qua hàng rào ngăn giữa sân phía sau và sân trước, lấy xe rồi chạy về nhà dì ruột tên Len, kêu cửa mẹ ruột (chị L) mở cửa, cất nữ trang vào bịch nilon rồi đi ngủ.


HĐXX nhận định: “Mặc dù qua điều tra không thu giữ được thớt tròn, dao thái lan - song những cung khai của bị cáo đều trùng khớp với bản ảnh hiện trường có con gấu nhồi bông, bịch trái cây, tấm nệm… có thớt tròn bằng gỗ, có ghế inox, có việc bị cáo đốt quần áo...


Các nhân chứng khi khám nghiệm thu con dao thái lan không dính máu phù hợp với cung khai của bị cáo rằng sau khi gây án đã rửa sạch dao. Những cung khai và bản tự khai của bị cáo còn phù hợp với các biên bản nhận dạng về hung khí, về các tài sản đã chiếm đoạt của các nạn nhân, về các địa điểm mà bị cáo đã đến sau khi gây án.


Tại phiên tòa sơ thẩm bị cáo thừa nhận chính là thủ phạm giết chết H và V, ngay cả bản tự khai, các bản cung có luật sư, có đại diện VKS tham gia bị cáo đều xác định và mô tả tỉ mỉ hành vi giết người của bị cáo.


Toàn bộ chứng cứ có đủ căn cứ xác định Hải là người đã giết chết chị H và chị V”.


“Chỉ cần 0,01% căn cứ cũng sẽ xem xét”


Theo thông tin ông Hùng đưa, sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, Hồ Duy Hải đã gửi đơn đến Chủ tịch nước xin ân xá, nội dung đơn của Hải thể hiện Hải lớn lên trong gia đình không có cha, thiếu sự quản lý giáo dục, ăn chơi nợ nần và giết cùng lúc hai mạng người.


Hải cũng trình bày rằng bên ngoại nhà Hải là gia đình có công với cách mạng nên mong Chủ tịch nước tha cho tội chết. Tuy nhiên, sau đó Chủ tịch nước đã bác đơn xin ân xá của Hải.


Ngay sau khi Chủ tịch nước bác đơn xin ân xá của Hải, Viện KSND tối cao cũng đã rất thận trọng cử một kiểm sát viên cao cấp gặp Hồ Duy Hải ở trại giam để hỏi về vụ án.


Tại cuộc gặp gỡ này, Hải thừa nhận mình giết người, hiện nay rất ân hận với việc đó và có nguyện vọng mong Chủ tịch nước tha cho tội chết để có cơ hội làm lại từ đầu.


Đối với vụ án Hồ Duy Hải, ông Hùng cho rằng lãnh đạo TAND tỉnh Long An vẫn lắng nghe mọi ý kiến phản hồi của quần chúng nhân dân, các cơ quan truyền thông.


Ông Hùng khẳng định: “Lãnh đạo TAND tỉnh Long An nói chung và HĐXX vụ án ấy nói riêng vẫn lắng nghe và đánh giá dư luận. Đến nay thì bản án này vẫn đúng theo trình tự pháp luật”.


Trả lời câu hỏi về lương tâm thẩm phán khi đánh giá vụ án, ông Hùng khẳng định: “Với lương tâm người làm thẩm phán, chỉ cần 0,01% căn cứ cũng sẽ xem xét. Nếu phát hiện những tình tiết mới thì TAND tối cao và Viện KSND tối cao sẽ xem xét tất cả để xử đúng người đúng tội, không để oan sai ”.


Mặt khác, ông Hùng cho biết lãnh đạo TAND tối cao đã chỉ đạo có gì mới liên quan đến vụ án phải báo cáo ngay. “Nhưng ở vụ án này, cho đến nay thì chưa có tình tiết nào mới” - ông Hùng khẳng định.


Kim Thành (Tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP