Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Hết hạn tạm hoãn, vẫn chưa có kết luận


Theo tin tức trên báo Giáo dục Việt Nam, ngày 5/1, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Long An – ông Lê Quang Hùng vừa cho biết, liên quan đến việc tử tù Hồ Duy Hải được hoãn thi hành án ở ‘phút thứ 89’, cho tới nay, thời gian để hoãn thi hành án đã hết, nên vụ việc sẽ tiếp tục được các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo đúng luật định.


Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng đã có công văn, đề nghị Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Công an cử cán bộ tham gia vào tổ công tác liên ngành trung ương, thẩm định lại toàn bộ kết quả điều tra, truy tố, xét xử vụ án giết người xảy ra tại bưu điện Cầu Voi.


Tổ công tác này sẽ tiến hành thẩm định, đánh giá xem Hồ Duy Hải có bị kết án tử hình oan trong trường hợp này hay không.


Dự kiến, Ban Nội chính trung ương cũng sẽ tham gia vào tổ công tác liên ngành trung ương này.


Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Hết hạn tạm hoãn, vẫn chưa có kết luận - Ảnh 1


Chia sẻ trên VTC News, bà Nguyễn Thị L (SN 1963, ngụ Thủ Thừa, Long An) – mẹ tử tù Hồ Duy Hải, cho biết bà có nghe báo chí đăng là VKSND tối cao đề nghị TAND tối cao, Bộ Công an vào cuộc thẩm định lại hồ sơ vụ án liên quan đến con bà, chứ bà và gia đình vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin chính thức nào từ cơ quan chức năng phản hồi.


Luật sư Nguyễn Văn Đạt – người bào chữa cho Hồ Duy Hải, cho biết: "Đến giờ phút này chúng tôi vẫn chưa biết cơ quan chức năng báo cáo điều gì đến Chủ tịch nước nên cũng chưa thể trả lời được. Tính đến nay thời gian mà Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét, báo cáo lại vụ việc đã hết hạn".


Bên cạnh đó, trong cuộc giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về oan, sai trong tố tụng hình sự vừa qua, vụ Hồ Duy Hải được đưa vào chương trình giám sát. Theo đó, làm việc với Ủy ban, trong trại giam Hồ Duy Hải cho rằng, mình không kêu oan mà chỉ mong được giảm án để có cơ hội đoàn tụ cùng gia đình.


Trái ngược vấn đề này, mẹ Hải và gia đình luôn một mực cho rằng, chúng tôi đi kêu oan chứ không xin giảm án.


Trước đó, ngày 4/12/2014, văn phòng Chủ tịch nước đã có văn bản, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo cơ quan chức năng của Long An tạm dừng thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải, bị cáo duy nhất trong vụ án xảy ra tại bưu điện Cầu Voi.


Cùng lúc, Chủ tịch nước cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng ở trung ương xem xét, làm rõ trường hợp của tử tù Hồ Duy Hải có bị kết án oan hay không.


Trước khi thời gian hoãn thi hành án tử hình đã hết, ngày 4/1/2015, Chủ tịch nước đã nghe các cơ quan tố tụng báo cáo, trình bày cụ thể nội dung vụ việc. Tuy nhiên, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã cho biết, đây chỉ là những thông tin sơ bộ ban đầu.


Kết quả cuối cùng của vụ án tử tù Hồ Duy Hải có bị oan hay không, cần phải chờ kết luận cuối cùng vụ việc của tổ kiểm tra liên ngành trung ương.


Clip: Tạm hoãn thi hành án với tử tù Hồ Duy Hải


Gia Huy (Tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP