Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

‘Khai những lời này cháu sẽ chết nhưng cháu vẫn khai’


Máu các anh đã đổ


Trở lại câu chuyện của 2 tên sát thủ còn lại Tuyến “lợn” và Phương “Tế”, do gia đình có việc, Tuyến phải tạm chia tay Phương để ngược về Hòn Gai. Thiếu Tuyến, Phương như hổ mất vuốt nanh chẳng dám chọc ngoáy gì, cứ ru rú ở khắp các nhà trọ. Một ngày kia thức giấc thấy dân tình đồn ầm ĩ việc công an vừa tóm được cướp là tù trốn trại từ Quảng Ninh (Hùng “Hề”, Cẩm “Thi”) Phương tưởng Tuyến đã bị bắt nên hoang mang, sợ hãi cực độ. Tẩu vi thượng sách Phương “Tế” vội vã nhảy tàu, định chạy vào Nam tìm chỗ nương thân.


Tuy nhiên đến Nghệ An thì hết tiền, hắn phải xuống tàu và lại vác sung đi cướp. Có lẽ không biết hắn là Phương “Tế”, tên tội phạm đang nổi như cồn ở Hải Phòng nên nhân dân và công an địa phương đó đã truy đuổi rầm rộ khiến hắn không có đất làm ăn. Trong một lần đi cướp ở Vinh hắn lại bị công an và dân phòng vây bắt. Đường cùng, Phương “Tế” lẻn vào một nhà trẻ bắt cóc học sinh làm con tin. Có lẽ đây là vụ tội phạm khống chế con tin để tìm cách trốn chạy đầu tiên trong lịch sử hình sự Việt Nam. Kêu gọi mãi mà Phương “Tế” không chịu ra hàng và có lẽ không ý thức được sự nguy hiểm, liều lĩnh của hắn lên một chiến sĩ công an đã dũng cảm lao vào giải cứu con tin . Và anh đã hy sinh anh dũng. Biết là khó thoát nên hôm đó, Phương “Tế” quyết tử thủ đến cùng.


Như thú điên xa bẫy, hắn gào thét, chửi rủa rằng, nếu hắn chết thì chắc chắn sẽ có vài mạng nữa chịu chung số phận. Thế nên, khi thấy công an đột nhập vào hắn đã một tay cầm súng, một tay năm năm lựu đạn chờ sẵn. Một tiếng nổ khô khốc vang lên đã lạnh lùng cướp đi tính mạng của anh công an dũng cảm trên. Thấy anh công an ngã xuống mọi người uất hận ập vào. Có lẽ, trước thế trận ngùn ngụt, áo ào đó Phương “Tế” đã sợ hãi lên không kịp trở tay. Y bị bắt khi trái lựu đạn đã mở chốt an toàn.


Tin công an Nghệ An bắt được Phương “Tế” ngay lập tức được chuyển về Hải Phòng. Hai trinh sát đã không quản mưa rét phóng xe máy vào để áp tải hắn ra. Khi Phương “Tế” vừa lên tàu chạy trốn thì Tuyến “lợn” cũng từ Hòn Gai trở về. Cũng lại nghe tin công an Hải Phòng vừa bắt được cướp tù trốn trại, tưởng Phương đã bị bắt Tuyến đã đến tận cổng công an phường cầu đất để tìm hiểu thực hư. Đến nơi thấy trước cổng ảnh mình, ảnh Hùng “Hề”, Cẩm “Thi”, Phương “Tế” dán đầy dưới lệnh truy nã, Tuyến cũng bắt đầu thấy nao núng, hoang mang. Tìm kiếm vài ngày mà không thấy tăm hơi Phương đâu, nghĩ chắc chắn bạn mình đã nằm yên trong khán, Tuyến đành đi cướp một mình.


‘Khai những lời này cháu sẽ chết nhưng cháu vẫn khai’ - Ảnh 1


Vắng trợ thủ, Tuyến không những chẳng chùn tay mà ngược lại, hắn liều lĩnh và tàn bạo hơn. Một lần về Kiến An đi ngang qua đài tưởng niệm, thấy đôi trai gái đang ngồi tâm sự hắn đành tạt vào vỗ vai chàng trai: “Cho xin cái xe đạp!”. Chàng trai chống cự, xô hắn lộn xuống ruộng. Nóng mắt, hắn rút sung bắn luôn. Rất may viên đạn không đích đi trúng đích.


Tiếng súng nổ mọi người ập ra công an kéo đến. Tuyến chẳng chạy mà cứ quần áo lấm lem bình thản đến quán cà phê cách đó chưa đầy 100m điềm nhiên uống nước, mặc kệ mọi người bàn tán, công an khám nghiệm hiện trường. Tuy nhiên, Tuyến vẫn không thể ngờ mình lại bị bắt bởi mấy anh dân quân tay không tấc sắt. Nhận được tin báo, có người lạ mấy hôm nay cứ ngủ ngoài trạm bơm ở cánh đồng cách thị trấn Kiến An chừng 1km với bộ dạng không minh bạch. Tưởng trộm, ba anh dân quân ở xã gần đó đã ập đến. Lúc đó, Tuyến “Lợn” đang thiu thiu ngủ thì một anh lao vào, ghỳ chặt lấy tay hắn.


Hắn vùng dạy giằng co nhưng không thoát nổi vòng tay cứng như gọng kìm ấy, kể cả khi đã vòng sung ra đằng sau bắn xuyên bụng người định bắt mình. Thấy đây không phải là tên tội phạm bình thường, hai anh dân quân còn lại cũng vội vàng tiếp ứng. Súng, lựu đạn… đã thua “ chiếc đòn gánh” dũng cảm ở làng.


Chuyện lấy lời khai sát thủ


Bị bắt, Hùng “hề”, Cẩm “thi”, Phương “tế” đã thành khẩn khai báo các hành vi tội lỗi của mình, nhưng riêng Tuyến “lợn” thì không. Biết công an Hải Phòng bắt được những tên cướp nguy hiểm trên, công an Quảng Ninh đã vội vàng sang để lấy lời khai, làm rõ những vụ trọng án trên địa bàn mình. Nhưng phải làm đủ mọi cách mà Tuyến “lợn” chỉ khăng khăng nhận mình chỉ làm bảy vụ, còn các vụ khác dù có nhiều bằng chứng kết tội nhưng y lắc đầu nói mình không phải là thủ phạm. Không cách nào lấy cung được lên công an Quảng Ninh đành chào thua, giao Tuyến “lợn” cho công an Hải Phòng.


Thượng tá Nguyễn Trọng Lộ, nguyên là phó phòng cảnh sát hình sự , đội trưởng đội đặc nhiệm H.88 huyền thoại Hải Phòng. Chính là người lấy cung tên tội phạm cực kỳ nguy hiểm này. Vào nơi giam dữ Tuyến “lợi” giám thị trại bảo Tuyến “lợi’’ có vẻ mệt, có lẽ hôm nay không lấy cung được. Ông thấy đây là cơ hội tốt nhất cho mình bởi ý nghĩ có lẽ Tuyến đã ân hận về tội lỗi của mình lên sức khỏe của y có phần giảm sút. Thế nên, dù giám thị khuyên ông quay về nhưng ông vẫn quyết định vào buồng giam. Thấy ông vào, Tuyến đang nằm trên ghế, chẳng thèm quay mặt ra thủng thẳng nói: “Hôm nay tôi mệt, chẳng thể nói gì được với ông cả”.


“ Tôi biết, thế nên hôm nay tôi đã mời bác sĩ vào khám bệnh cho anh. Lấy cung mà hôm nào chẳng được”. Bác sĩ vào, đúng là Tuyến ốm thật. Y đang sốt, trán nấm tấm mồ hôi. Sau khi bác sĩ tiêm xong, sực nhớ ra mình có gói trà sâm vừa được cơ quan cho khi sáng, ông vội vàng lấy ra hòa nước cho Tuyến uống. Trà sâm là loại nước uống rất quý lúc bấy giờ, thấy cán bộ đã cho mình uống , Tuyến cảm động thật sự. Y đã không còn xưng ông, tôi nữa mà là gọi chú, cháu rất thân tình. Xong xuôi mọi việc ông gọi giám thị lấy chiếu, chăn để Tuyến nằm nghỉ.


Dặn dò, động viên hắn vài câu, ông chào ra về. Nhưng khi ông vừa toan cất bước thì Tuyến không dám nhìn thẳng vào mắt người chiến sĩ công an dày dạn kinh nghiệm ấy. Cúi gằm, y bảo: “Cháu biết, khai những lời này chắc chắn cháu sẽ chết, những cháu vẫn khai!”. Cả buổi chiều hai người ngồi làm việc cởi mở như bạn bè giãi bày tâm sự chuyện đời. Tuyến “lợn” đã liền mạch khai trọn vẹn 32 vụ án mà y cùng đồng bọn đã liều lĩnh khai ra. Ông Lộ bảo, trong đời làm Hình sự của mình, chưa một cuộc lấy cung nào mà lại bội thu như vậy. Hết buổi lấy cung, Tuyến “lợn” đã khóc như trẻ nhỏ. Y bảo, nếu trước đây, y may mắn gặp được những chiến sĩ công an hiểu y và tôn trọng y như ông Lộ thì chắc chắn bàn tay y không nhúng sâu vào tội lỗi tày đình như vậy


Dương Phạm


Súng của trung úy công an phát nổ, 2 người thương vongMời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP