Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Nơm nớp lo sợ người làm thuê... chiếm nhà, bán con


Suýt mất mạng vì niềm tin


Vài năm trở lại đây trên địa bàn cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng, liên tiếp xảy ra các vụ người làm thuê gây án. Không dừng lại ở việc trộm cắp, cướp tài sản, có vụ đối tượng ra tay sát hại cả gia đình gia chủ như vụ trọng án xảy ra tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cách đây vài năm.


Mới đây, gia đình chị Trịnh Thị Tươm (43 tuổi, ở thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội) vừa thoát khỏi lưỡi dao của kẻ thủ ác nhờ sự mưu trí, dũng cảm. Thế nhưng, các thành viên trong gia đình vẫn sống trong tâm trạng hoang mang, sợ hãi.


Đối tượng Hoàng Văn Thành (SN 1992, ở tại Việt Hòa, Khoái Châu, Hưng Yên) đã thực hiện hành vi phạm tội khi vừa mới ăn, ở tại nhà nạn nhân Tươm được hai ngày.


Nơm nớp lo sợ người làm thuê... chiếm nhà, bán con - Ảnh 1


Đối tượng Thành tại cơ quan điều tra.


Tuy nhiên, gia chủ chỉ biết Thành quê ở Hưng Yên còn hoàn cảnh gia đình như thế nào, nhân thân và lai lịch của anh ta ra sao, thì hoàn toàn không biết. Trong khi đó, đối tượng từng có một tiền án vừa ra tù cách đó không lâu.


Lý giải cho việc chủ quan này, chị Tươm cho rằng, chị thuê người qua các trung tâm môi giới nên hoàn toàn tin tưởng vào việc giới thiệu nhân sự của trung tâm.


Hơn nữa, vào thời điểm đó chị đang rất cần nhân viên đi giao bình ắc quy nên càng chủ quan, thiếu cảnh giác.


Bởi thế, khi đối tượng Thành “gãi đầu, gãi tai” rằng anh ta chưa có chỗ ở và xin được ở tạm tại nhà chị Tươm trong thời gian đầu, chị cũng gật đầu đồng ý và bố trí cho đối tượng ăn, ngủ ngay tại nhà…


Xuất phát từ nhu cầu thuê và sử dụng người lao động trên địa bàn cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng, những năm trở lại đây các trung tâm môi giới việc làm phát triển mạnh mẽ.


Ngoài việc cung cấp các nhân viên nữ làm giúp việc tại gia đình còn có trường hợp thuê nam thanh niên làm nhân viên giao hàng, chạy bàn… Bên cạnh đó, một số còn thuê thông qua sự giới thiệu của những người quen.


Theo Đại tá An Thanh Bình, Trưởng Công an huyện Gia Lâm, người dân thường tin rằng tuyển người qua trung tâm sẽ yên tâm về hồ sơ, lý lịch và con người… Song trên thực tế, các trung tâm này cũng không đủ năng lực và điều kiện để thẩm định hồ sơ.


Rất nhiều trường hợp, đối tượng sử dụng hồ sơ giả, chứng minh thư nhân dân giả để nộp vào các trung tâm môi giới tìm việc. Một số đối tượng thì tìm cách trộm cắp tiền, ăn trộm sổ đỏ, lừa bắt cóc con của gia chủ, có đối tượng thì cướp tài sản thậm chí gây những tội ác kinh hoàng hơn.


Có trường hợp, đối tượng làm thuê là kẻ đang có lệnh truy nã. Ban đầu, chúng tìm cách lấy lòng tin của gia chủ bằng cách làm việc rất chăm chỉ và tỏ ra hiền lành. Sau khi đã được người sử dụng lao động tin tưởng, chúng rắp tâm thực hiện ý định của mình.


Nơm nớp lo sợ người làm thuê... chiếm nhà, bán con - Ảnh 2


Công an dẫn giải nghi can đến thực nghiệm hiện trường một vụ cướp tài sản.


Nhiều vụ việc đối tượng còn dựng màn kịch rất hoàn hảo.


Vụ án xảy ra vào ngày 3/3 được Công an tỉnh Đắk Lắk làm rõ là một ví dụ. Sau Tết Nguyên đán, đối tượng Trần Minh Cương (SN 1993, trú tại phường An Phú, thị xã An Khê) đến huyện Đắk Đoa, xin làm thuê cho anh Huỳnh Ngọc Diện (trú tại thị trấn Đắk Đoa).


Trong thời gian sinh sống tại đây, Cương phát hiện anh Diện thường giấu tiền ở nhà vườn nên nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Thực hiện kế hoạch, vào lúc 2h sáng ngày 3/3, Cương lấy chìa khóa giấu dưới gốc cây trước nhà vườn, lấy đi 47,2 triệu đồng, 1 điện thoại di động iPhone 3 và 1 máy cưa rồi cho vào hành lý của mình đem cất giấu tại một địa điểm cách đó không xa…


Sự tinh vi của kẻ làm thuê này còn thể hiện ở chỗ, đối tượng tìm cách đánh lạc hướng cả người bị hại và cơ quan điều tra bằng cách dùng thanh sắt nhọn cạy bung khóa cửa nhằm tạo ra hiện trường giả như một vụ phá khóa đột nhập trộm cắp tài sản. Vụ việc sau đó được làm rõ đã thu hồi tài sản cho người bị hại.


Gia chủ quản lý hớ hênh


Trong các vụ việc trên, lỗi một phần từ sự hớ hênh của gia chủ. Theo lời khai của hầu hết các đối tượng bị bắt thì nguyên nhân chúng nảy ý định phạm tội là do phát hiện gia chủ có nhiều tài sản nên nảy lòng tham và quyết tâm thực hiện hành vi phạm tội đến cùng.


Trong vụ cướp tài sản tại huyện Gia Lâm, với công việc là kinh doanh, mỗi ngày, lượng tiền mặt giao dịch trong cửa hàng rất lớn nhưng chị Tươm cũng không kín miệng. Theo lời khai của Thành tại cơ quan điều tra thì trong thời gian ở nhà chị Tươm, đối tượng này biết chị đang có khoảng 200 triệu… Vì thế, hắn đã nung nấu ý định phạm tội.


Video xem thêm:


Phát hiện ổ nhóm chuyên trộm cắp tài sản.


Có đối tượng dừng lại ở việc trộm cắp vặt, có đối tượng lại lên kế hoạch một cách tỉ mỉ và chi tiết nhằm chiếm đoạt tài sản của gia chủ… Cá biệt còn có trường hợp người làm thuê đánh thuốc mê chủ nhà lập mưu cướp tài sản.


Trao đổi với chúng tôi, Thượng úy Phạm Hoài Nam, Phó Trưởng Công an phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, cho biết: Để hạn chế các trường hợp trên, người sử dụng lao động cần phải chấp hành nghiêm chế độ khai báo tạm trú, tạm vắng theo quy định của pháp luật.


Trong trường hợp này, cơ quan điều tra sẽ nắm rõ lai lịch, nhân thân cũng như các hoạt động của đối tượng… Về phía người sử dụng lao động, không nên tin tưởng tuyệt đối vào các trung tâm môi giới việc làm.


Trong trường hợp đồng ý nhận người nên xác minh tại nơi sinh sống của người làm thuê. Nếu mỗi người sử dụng lao động tuân thủ đúng các quy định về an ninh trật tự sẽ phần nào hạn chế được những vụ việc như trên.


Xuân Mai

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP