Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Pháp luật cho người chuyển đổi giới tính


Theo Nghị định 88/2008, chỉ xác định lại giới tính với người có khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc chưa định hình chính xác, trên nguyên tắc bảo đảm mỗi người được sống theo đúng giới tính của mình. Khuyết tật bẩm sinh về giới tính gồm: Nữ lưỡng giới giả nam, nam lưỡng giới giả nữ và lưỡng giới thật.


Năm 2010 Bộ Y tế có thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều trong nghị định này nhưng các địa phương còn rất lúng túng trong việc thực thi.


Tiến sỹ Trần Thất, vụ trưởng Vụ Hành chính tư pháp - Bộ Tư pháp cho rằng quy định như vậy còn bó hẹp, bởi theo các chuyên gia y tế, nhiều trường hợp nhiễm sắc thể giới tính có thể giống nữ lưỡng giới giả nam hoặc nam lưỡng giới giả nữ hay lưỡng giới thật nhưng bộ phận sinh dục chưa được biệt hóa hoàn toàn hoặc không thể xác định là nam hay nữ. Người khuyết tật bẩm sinh về giới tính ngoài nỗi đau bệnh tật còn phải gánh chịu áp lực ghê gớm từ dư luận xã hội.Hương Giang, top 5 Vietnam Idol, người chuyển đổi giới tính


Do Việt Nam chưa có cơ sở đủ điều kiện kiểm tra, phẫu thuật và cấp giấy chứng nhận y tế về xác định lại giới tính nên hằng năm, rất nhiều người đã tìm sang Thái Lan với một số tiền không nhỏ.


“Xác định lại giới tính” có nghĩa là trước đây xác định sai nên giờ xác định lại cho đúng, còn “chuyển đổi giới tính” thì lại được hiểu là từ cái đúng này chuyển sang cái đúng kia. Luật Dân sự có đề cập quyền xác định lại giới tính của công dân nhưng quy định hướng dẫn còn bó hẹp quá, ông Thất nói.


Theo thạc sỹ Lê Quang Bình, viện trưởng Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường, viện đang cùng nhiều tổ chức phi chính phủ tiến hành điều tra xã hội học về những mong muốn của nhóm người yếu thế trong xã hội, trong đó có chuyển giới, đồng tính, song tính.


“Dự thảo sửa đổi Hiến pháp chỉ quy định về quyền của công dân nam - nữ, trong khi nhiều nơi trên thế giới dùng khái niệm “quyền con người”. Quy định như trong dự thảo vô hình chung gạt ra ngoài quyền của người chuyển giới, liên giới tính” - ông Bình băn khoăn.


Độc giả báo Sài Gòn Giải phóng bình luận: Vấn đề giới tính thứ ba đang dần được xã hội, khoa học, pháp luật nhiều nước trên thế giới công nhận. Nhưng có nên chuyển đổi giới tính không? Ngoài người khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc chưa định hình chính xác thực sự có nhu cầu can thiệp y tế để xác định lại đúng giới tính, ở nước ta đang có không ít người đồng tính hoặc lệch lạc về tâm lý muốn phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Chắc chắn tất cả các nhà khoa học, xã hội học, tâm lý học… sẽ khuyên những người đã hoàn thiện về giới tính nhưng vẫn muốn phẫu thuật chuyển đổi giới tính đừng dại dột hủy hoại đời mình. Bởi những người chuyển giới đều chung số phận: vĩnh viễn không có con; phải uống thuốc kích thích tố nam hoặc nữ suốt đời; vẻ mỹ miều bên ngoài chỉ trụ được 5-10 năm, sau đó thân hình, da dẻ mau chóng già nua hơn người bình thường. Ngoài việc đau đớn thân xác và tốn kém nhiều chi phí cho 2-3 năm phẫu thuật, sau đó người chuyển giới vẫn phải tiếp tục dùng nội tiết tố và cần được bác sĩ theo dõi mãi mãi. Về đời sống tình dục cũng rất bất ổn. Hiếm hoi lắm mới có một người chuyển giới tìm được hạnh phúc gia đình thực sự.


Luật pháp Mỹ, Hà Lan, Úc… đã và đang chấp nhận hôn nhân đồng tính cũng như chuyển giới, nhưng ngay cả ở các nước này những người đồng tính cưới nhau mà không dại dột bỏ tiền ra phẫu thuật chuyển giới như cách thức tai hại đang diễn ra ở Việt Nam mình. Tương lai gần, luật pháp nước ta cũng sẽ công nhận hôn nhân đồng tính, nhưng không thể cho phép tùy tiện phẫu thuật chuyển giới đối với những người đã hoàn thiện về giới tính. Bởi tùy tiện chuyển giới sẽ dẫn tới nhiều vấn đề phức tạp như thay đổi về giấy tờ tùy thân, quan hệ sở hữu tài sản, quản lý nhân khẩu, văn bằng…, và một hậu quả quan trọng là sẽ phá hoại tan nát biết bao cuộc đời của những người thiếu suy nghĩ. Tại sao người đồng tính không muốn chấp nhận giới tính thứ ba của mình, lại phải phẫu thuật chuyển giới khi mọi người đã thừa nhận người giới tính thứ ba. Cần tuyên truyền, tư vấn đầy đủ để ngăn chặn việc rủ nhau sang Thái Lan phẫu thuật chuyển giới như là một chuyện thời thượng. Là nam, nữ hay gay, les vẫn tốt hơn nhiều lần kiếp giả tạo gượng gạo bằng phẫu thuật chuyển giới không đúng giới tính của mình.


Hồng Hoa (tổng hợp)

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP