Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

300 'sếp' MB24 bị công an triệu tập


Cơ quan tố tụng cho biết, qua nhiều tháng điều tra về những sai phạm tại MB24 ở Hà Nội, đã hé lộ thông tin về số nạn nhân bị lừa đảo là rất lớn. Trong tổng số 135.000 gian hàng "ảo" MB24 đã phát triển tại 52 chi nhánh ở 33 tỉnh, thành phố thì Hà Nội chiếm tới 1/3.


Công ty cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến (MB24) được thành lập tại Hà Nội năm 2011, các thành viên sáng lập gồm: Nguyễn Tuấn Minh, Ngô Văn Huy và Lê Văn Cường đều từng làm việc tại Công ty Tân Mặt Trời (công ty này đang bị khởi tố điều tra về hành vi lừa đảo với thủ đoạn tương tự).


Quá trình làm việc tại Tâm Mặt Trời, 3 người này đã học được cách chiếm đoạt tiền của hội viên. Do vậy, họ bàn bạc xây dựng một phần mềm chi hoa hồng và tạo một tài khoản trên hệ thống để có thể đưa tiền ảo vào, rút tiền thật ra.


Khi tham gia hệ thống, mỗi hội viên phải nộp 5,2 triệu đồng mua một gian hàng ảo trên MB24. Nếu mời được nhiều người mới tham gia, hội viên sẽ được hưởng lợi nhuận và được phong các chức danh khác nhau nhằm kích thích họ thu hút thêm nhiều người cùng tham gia.


Chính từ "kinh nghiệm" học hỏi được từ Tâm Mặt Trời, Minh, Huy, Cường biết cách kích thích, đánh vào tâm lý hám lợi của hội viên nên đã thu hút được số lượng hội viên đông đảo vượt trội. Nếu Tâm Mặt Trời có khoảng 40.000 hội viên, thì MB24 có hơn 136.000 hội viên, trong đó hơn 17.500 nghìn người "hút" từ Tâm Mặt Trời. Chỉ sau hơn một năm hoạt động MB 24 đã phát triển được 52 chi nhánh ở 33 tỉnh, thành phố, với hàng nghìn gian hàng "ảo" trên mạng.


Trong số những nạn nhân của MB24, nhiều người trót tham gia vào hệ thống, biết mình đã bị lừa nhưng lại tiếp tục mời chào, phóng đại, khuếch trương "thanh thế", "lợi ích" của MB24 để đưa người khác "sập bẫy" lừa đảo. Đến khi MB24 bị phát hiện, toàn hệ thống có 3 cấp giám đốc, 18 cấp phó giám đốc, 83 cấp VIP lãnh đạo, 680 VIP. Số tiền mà các hội viên chuyển vào tài khoản của MB24 bước đầu xác định khoảng 200 tỷ đồng, nhưng thời điểm cơ quan điều tra có quyết định khởi tố vụ án, tài khoản của công ty này chỉ còn 700 triệu đồng.


Phần lớn số tiền rút ra được chia cho Nguyễn Tuấn Minh, Chủ tịch HĐQT MB24 (đang có quyết định truy nã toàn quốc) cùng 3 "chóp bu" khác với mức 200 - 300 triệu đồng một tháng, có tháng số tiền mà những người này được nhận lên tới hơn một tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định, có khoảng 378 tỷ đồng được 4 người cầm đầu chia nhau. Tổng số tiền mà MB24 chiếm đoạt khoảng 500 tỷ đồng.


Theo Công an Nhân dân

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP