Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Kiến nghị đưa quyền khởi kiện vào Hiến pháp


Ông Phan Gia Quý (Phó Chánh Tòa Kinh tế TAND TP.HCM) cho rằng thực tiễn đang có những quy định hạn chế quyền khởi kiện của người dân. Nhiều người dân khi bị xâm hại đã đi gõ cửa nhiều nơi, nhiều cơ quan nhưng không ai nhận đơn của họ, chính tòa án cũng không thụ lý vì cho rằng đó không thuộc thẩm quyền của tòa. Vì vậy, phải đưa việc bảo đảm quyền khởi kiện của người dân vào Hiến pháp...Ông Trần Ngọc Hiếu (chuyên viên Tòa Lao động TAND TP.HCM) góp ý: Trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp cần thêm chi tiết “phán quyết của tòa phải dựa vào nội dung tranh tụng tại tòa” để thể hiện rõ nguyên tắc tranh tụng.


Về phần VKS, ông Dương Ngọc Hải (Phó Viện trưởng VKSND TP.HCM) nói nhà nước ta là nhà nước pháp quyền thì cần tăng cường kiểm tra, giám sát quyền lực. Sau 10 năm bỏ chức năng chung của VKS, chưa một cơ quan nào có thể thay thế dẫn đến việc lạm quyền, lộng quyền trong việc ban hành văn bản pháp quy, vi phạm hành chính.


Đồng tình, ông Đoàn Tạ Cửu Long (Phó Viện trưởng VKSND TP.HCM) cho biết hiện ông cũng đang rất trông chờ việc phục hồi chức năng kiểm sát chung của VKS. Hiện các văn bản hành chính ban hành không có cơ quan nào kiểm tra, đặc biệt các văn bản liên quan đến ngành hải quan, thuế… Khôi phục kiểm sát chung cũng coi như việc chống bỏ lọt tội phạm.


Tuy nhiên, bà Hà Thúy Yế n (Phó Chánh án TAND TP.HCM) lại cho rằng việc khôi phục chức năng này sẽ khiến cho công việc của VKS quá tải và đề nghị trước mắt viện cứ làm tốt chức năng công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, không việc gì phải ôm cả nhiệm vụ của công an hay thanh tra…


Theo Phan Thương (Pháp luật TP HCM)

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP