Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Cựu cảnh sát điều tra tù 8 năm vì nhận hối lộ


Phiên tòa phúc phẩm được mở là do có đơn kháng cáo của bị cáo Vi Anh Tuấn xin được giảm nhẹ hình phạt do bản án sơ thẩm đã tuyên về cùng tội danh.


Trước đó, ngày 25/1/2013, TAND tỉnh Hà Giang đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo: Vi Anh Tuấn, nguyên Phó Văn phòng PC44; Nguyễn Đình Quang, nguyên điều tra viên PC44, Công an tỉnh Hà Giang về tội "nhận hối lộ". Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên phạt bị cáo Vi Anh Tuấn 8 năm tù giam; bị cáo Nguyễn Đình Quang 7 năm tù giam về tội "nhận hối lộ".Bị cáo Vi Anh Tuấn


Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, đại diện VKSNDTC cho rằng hình phạt mà phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Vi Anh Tuấn là đúng người, đúng tội; đề nghị hội đồng xét xử không chấp nhận việc kháng cáo, giữ nguyên mức án đối với bị cáo Vi Anh Tuấn vì không có tình tiết giảm nhẹ.


Khi được nói lời sau cùng tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, bị cáo Vi Anh Tuấn đã thừa nhận các hành vi phạm tội và bày tỏ ăn năn, hối hận, vì hoàn cảnh gia đình bố mẹ già yếu, hai con còn nhỏ, bị cáo mong muốn được giảm nhẹ hình phạt.


Căn cứ tranh luận giữa đại diện VKSNDTC và diễn biến phiên tòa, HĐXX nhận thấy: Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đã trực tiếp xâm hại đến hoạt động đúng đắn và uy tín của cơ quan bảo vệ pháp luật, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với cơ quan bảo vệ pháp luật. Sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội đã tuyên giữ nguyên án sơ thẩm đối với bị cáo Vi Anh Tuấn là 8 năm tù giam về tội "nhận hối lộ".


Theo cáo trạng, đầu năm 2011, các bị cáo Vi Anh Tuấn - Phó Văn phòng PC44; Nguyễn Đình Quang - Điều tra viên PC44 - Công an tỉnh Hà Giang đã bàn bạc, thống nhất tự viết đơn mạo danh, tố cáo Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc (Hà Giang) có sai phạm trong công tác thu giữ, thanh lý lâm sản để thu lợi bất chính rồi nhờ chị Vũ Thị Nhung, giáo viên Trường Tiểu học Pả Vi (huyện Mèo Vạc) gửi đến PC44 - Công an tỉnh Hà Giang nhằm mục đích có căn cứ xác minh, tiến hành “làm luật” đối với cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc.


Sau khi nhận được đơn, Vi Anh Tuấn thống nhất cùng Nguyễn Đình Quang viết giấy mời, nhiều lần gọi điện thoại và nhắn tin qua điện thoại di động yêu cầu các anh Nguyễn Viết Xuân, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc; Hoàng Nam Khánh, cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc về PC44 để làm việc.


Trong các buổi làm việc, Nguyễn Đình Quang đã đòi anh Xuân và anh Khánh phải đưa 100 triệu đồng thì sẽ kết luận có lợi cho Hạt Kiểm lâm Mèo Vạc, nếu không sẽ có kết luận xấu. Ngày 9/6/2011, Nguyễn Đình Quang đã nhận 20 triệu đồng; đến ngày 21/6/2011, khi Nguyễn Đình Quang nhận tiếp 50 triệu đồng thì bị phát hiện bắt qủa tang.


Đối với người đưa hối lộ, do chủ động tố giác với cơ quan chức năng nên không xem xét trách nhiệm hình sự. Do tính chất phức tạp của vụ việc nên cơ quan Công an tỉnh Hà Giang báo cáo lên Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang và Bộ Công an. Sau đó, Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang đã yêu cầu Đảng ủy Công an tỉnh chuyển vụ việc lên Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an để điều tra làm rõ các cá nhân liên quan đến vụ án.


Theo Pháp luật Việt Nam

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP