Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Bắt nhóm đối tượng cản trở học sinh đến trường


Theo tin tức trên TTXVN, ngày 6/12 lãnh đạo Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Khê đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Hữu Bá (sinh năm 1962, thôn Bình Tân) và Phan Thị Lý (sinh năm 1965, thôn Bình Trung), đều thuộc xã Hương Bình (Hương Khê) về tội “Gây rối trật tự công cộng”.


Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Khê cũng đã xác định, Trần Hữu Bá chính là đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong vụ việc kích động cản trở con em ở xã Hương Bình đến trường trong nhiều tháng nay.


Bắt nhóm đối tượng cản trở học sinh đến trường - Ảnh 1


Hàng trăm phụ huynh và học sinh trên địa bàn xã Hương Bình dựng lều bạt ngay trước cổng Trường THCS Hương Bình để phản đối sáp nhập trường - Ảnh: Infonet


Theo đó, từ nhiều tháng nay, đối tượng Trần Hữu Bá và Phan Thị Lý cùng một số đối tượng khác thường tập trung trước cổng trường THCS Hương Bình (cũ), trụ sở UBND xã Hương Bình để xúi giục, kích động nhiều người tụ tập và biểu thị các hành vi gây rối, cản trở, đe dọa phụ huynh cho học sinh đến trường.


Đối tượng Bá trước đây là cán bộ ở thôn Tân Bình sau đó nghỉ việc. Bá và Lý chủ mưu đứng đầu, cùng nhiều đối tượng quyên góp tiền và làm đơn để xúi giục người dân khiếu kiện vượt cấp đồng thời ngăn cản không cho các bậc phụ huynh, nhân dân đưa con em đến trường.


Liên quan vụ việc này, trước đó Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Khê cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Đặng Thị Hoa (37 tuổi, trú tại thôn Bình Minh) và Lê Đăng Thắng (41 tuổi, trú tại thôn Bình Hưng, đều thuộc xã Hương Bình, huyện Hương Khê).


Trước đó báo Tuổi Trẻ có đưa tin, tại cuộc họp báo sáng 3/12 về việc sáp nhập trường ở xã Hương Bình (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh). Ông Đặng Quốc Vinh, trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh, khẳng định việc sáp nhập Trường THCS Hương Bình không thực hiện tốt đã ảnh hưởng tới tỉnh và việc học của con em.


Tham dự cuộc họp còn có ông Lê Thành Long - phó bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Thiện - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh.


Bắt nhóm đối tượng cản trở học sinh đến trường - Ảnh 2


Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Công Lý, phó chủ tịch UBND huyện Hương Khê, cho biết việc sáp nhập Trường THCS Hương Bình vào điểm trường Hòa Hải và Phúc Đồng là vì Trường Hương Bình có số học sinh dao động từ 200-247 em, trường chỉ có tám lớp, là một trong những trường có quy mô nhỏ nhất toàn huyện.


Theo ông Lý, quá trình sáp nhập trường gặp nhiều khó khăn. Một bộ phận cán bộ, đảng viên, người dân chưa đồng tình, đã gửi đơn và trực tiếp gặp một số cơ quan chức năng đề nghị giữ lại trường.


Vì phản đối chuyện sáp nhập trường mà từ đầu năm học đến nay chỉ có 77 trong tổng số 247 học sinh Trường THCS Hương Bình đến trường, con số này ở cấp tiểu học là 52/255 và mầm non là 49/205.


Chủ trương sáp nhập trường chỉ đặt ra với Trường THCS Hương Bình, không đặt ra với trường tiểu học và trường mầm non, nhưng do một bộ phận người dân phản đối nên đã không cho con em là học sinh tiểu học, học sinh mầm non đến trường.


Ông Nguyễn Thiện, phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định chủ trương sáp nhập trường là hoàn toàn đúng đắn.


“Chúng tôi có hẳn một đề tài nghiên cứu khoa học, sau đó hình thành đề án, tỉnh có nghị quyết và có lộ trình thực hiện để sắp xếp lại các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn. Qua nhiều cuộc hội thảo mới ra được như vậy, và đã tổ chức thực hiện từ năm 2011 đến nay.


Hương Bình là trường cuối cùng trong lộ trình của chúng tôi. Dư luận rất đồng tình, nhiều tỉnh đến học tập...” - ông Thiện nói.


Về vấn đề có hay không người dân bị xúi giục, kích động để phản đối sáp nhập trường, ông Nguyễn Thiện thừa nhận có những bộ phận không phải phụ huynh nhưng vẫn đi phản đối sáp nhập trường, trong đó có một số cán bộ, đảng viên.


Việc người dân phản đối sáp nhập trường THCS nhưng không cho con em mầm non, tiểu học đi học là vi phạm Luật giáo dục và quyền chăm sóc trẻ em.


“Tỉnh, huyện đã làm hết sức mình và sẽ làm tiếp. Thời điểm ngày nào học sinh trở lại trường chưa nói được, nhưng tôi tin chắc học sinh sẽ sớm trở lại” - ông Thiện nói.


Ông Nguyễn Gia Triêm, phó trưởng Phòng an ninh xã hội (Công an tỉnh Hà Tĩnh), cho biết cơ quan công an đã có hồ sơ về người thảo đơn, hướng dẫn người dân phản đối và đã chuyển sang Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xem xét.


Công an cũng đang tập trung điều tra dấu hiệu liên quan đến việc đe dọa một số cán bộ cốt cán, đồng thời thu thập được thông tin về những người xúi giục , ngăn người dân đưa con em đến trường...


Hiện nay, Công an huyện Hương Khê đang tiếp tục điều tra, hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.


Kim Thành (Tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP