Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Sẽ không 'trẻ hóa' độ tuổi kết hôn


Luật HNGĐ Việt Nam quy định nữ từ 18 tuổi, nam từ 20 tuổi được kết hôn nhưng bất cập rõ nhất của quy định về độ tuổi này trong thực tiễn là sự thiệt thòi cho người phụ nữ.


Cụ thể, nữ bước sang tuổi 18 kết hôn được coi là hợp pháp và họ có quyền tự do ly hôn. Điều này cho thấy, quyền tự do ly hôn của họ không thể thực hiện nếu sau khi kết hôn và đến thời điểm có yêu cầu ly hôn họ chưa đủ 18 tuổi bởi pháp luật về tố tụng dân sự lại quy định, cá nhân phải đủ 18 tuổi mới có thể tự mình là chủ thể của quan hệ tố tụng. Vì vậy, dự thảo luật sửa đổi, luật hôn nhân gia đình dự kiến quy định nam đủ 20 tuổi, nữ đủ 18 tuổi trở lên mới đủ điều kiện đăng ký kết hôn.Lễ đăng ký kết hôn tại trụ sở UBND xã


Theo ý kiến của một số chuyên gia thì không nên tranh cãi về độ tuổi kết hôn ở góc độ “tròn hay đủ”, mà phải dựa trên cơ sở tâm sinh lý của người kết hôn, phong tục tập quán… khi rất nhiều trường hợp không đủ tuổi kết hôn nhưng vẫn chung sống hạnh phúc, vẫn sinh con đẻ cái.


Tuy nhiên, qua theo dõi tổng hợp ý kiến của địa phương xã, phường, thị trấn bà Bùi Thị Dung Huyền (Viện Khoa học xét xử, TANDTC) cho biết, đa số các TAND cho rằng quy định như hiện nay là phù hợp. Theo bà Huyền, khó có thể dựa vào đặc điểm tâm sinh lý của người kết hôn để cho phép kết hôn mà pháp luật phải có quy định chung, đó là nữ phải đủ 18 tuổi và nam đủ 20 tuổi trở lên mới được kết hôn.


Hữu Thực

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP