Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Vỡ nợ ở Lạng Sơn: Hàng loạt chủ nợ ngã bệnh, bán nhàCửa hàng bán rượu tây, đồ trang sức của gia đình bà Trần Thị L, chủ nợ 128 tỷ, đóng cửa từ mấy ngày nay. ảnh: Duy Chiến
Cửa hàng bán rượu tây, đồ trang sức của gia đình bà Trần Thị L, chủ nợ 128 tỷ, đóng cửa từ mấy ngày nay. ảnh: Duy Chiến.

Suy sụp


Một tuần nay, ba gian nhà mặt tiền tại khu phố Trần Đăng Ninh, trung tâm TP Lạng Sơn, đóng cửa im ỉm. Đó là cửa hàng bán rượu tây, trang sức của gia đình bà Trần Thị L., chủ nợ 128 tỷ đồng, người được cho là đã bỏ trốn từ một tuần nay.


Bà N., một hàng xóm, đồng thời là người thân cận của gia đình bà L., cho biết: Sau khi nhận được tin vỡ nợ, vợ chồng L. suy sụp tinh thần, không thiết ăn uống, bệnh cũ tái phát. Ông Q. (chồng bà L.), bị ung thư vòm họng; còn bà L. bị lệch đốt sống cổ, vài tháng phải đi nước ngoài chữa trị.
Nhiều ngày nay, trên chục bị hại ở khu phố Bà Triệu (TP Lạng Sơn) nháo nhác tìm kiếm người mua để bán nhà trả nợ ngân hàng. Ông Hải “xồm” cho biết: “Nếu không bán sớm, lãi mẹ đẻ lãi con, càng chết. Ngân hàng đã ra nhiều thông báo, thúc ép trả nợ; người thân đến chì chiết, sống làm sao nổi”.

“Ông bà L., có một cô con gái, dự tính đến tháng 10 sẽ làm lễ thành hôn. Việc lớn xảy ra, không biết có tổ chức được đám cưới hay không. Nếu không vì con cái, họ không thiết sống” - bà N. cho biết.


Theo tìm hiểu của Tiền Phong, ngoài số tiền của gia đình, bà L. còn huy động số lượng lớn tiền của một số người khác để chơi “hụi” với vợ chồng Chung-Liên; trong đó có một người có “máu mặt” ở thị trấn Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn). Ông bà L. chịu nhiều sức ép, mất ngủ triền miên.


“Hằng đêm có những người lảng vảng trước cửa nhà bà L. Mới đây, có kẻ đổ mắm tôm, dầu nhớt vào nhà, răn đe”- bà N. nói.


Còn tại phố Bà Triệu (TP Lạng Sơn), bà Nguyễn Thị Liên (59 tuổi), nằm bẹp ở góc giường. Tuy số nợ chỉ có 20 triệu, song cũng đủ làm bà xót của, suy nghĩ nhiều, căn bệnh tai biến mạch máu não tái phát trầm trọng.


“Mấy hôm nay, không thấy bà Đào Thị Hằng (chủ nợ 100 triệu- PV), ra khỏi cửa, chắc là buồn quá, hóa ốm” - ông Hải “xồm”, một bị hại nói.


Tán gia bại sản


Nhiều ngày nay, trên chục bị hại ở khu phố Bà Triệu nháo nhác tìm kiếm người mua để bán nhà trả nợ ngân hàng. Ông Hải “xồm” cho biết: “Nếu không bán sớm, lãi mẹ đẻ lãi con, càng chết. Ngân hàng đã ra nhiều thông báo, thúc ép trả nợ; người thân đến chì chiết, sống làm sao nổi”.


Gia đình bà Nguyễn Thị Ngân (chủ nợ 65 tỷ), đã bán hai căn nhà biệt thự và công trình mới xây ở khu phố Phú Lộc để trả nợ, hiện đang ở nhờ một lán nhà cấp bốn tồi tàn.


“Gia đình bà L., chủ nợ 128 tỷ cũng không ngoại lệ, tuần trước còn thấy rao bán tất cả nhà, nhưng khó có người mua, vì dư âm của vụ vỡ nợ vẫn còn” - bà N. nói.


Tìm hiểu của PV Tiền Phong, ngoài chiếc xe Acura đã thế chấp ngân hàng, vợ chồng Chung-Liên không có tài sản hợp pháp nào, số dư trong tài khoản của họ gần như bằng không; vậy nên một số ngân hàng như ngồi trên đống lửa.


“Ngay cả chiếc xe ô tô này, mặc dù đã thế chấp giấy tờ ở ngân hàng, ông Chung vẫn bán “bằng nước bọt” cho một vị công chức ở Lạng Sơn lấy 1,7 tỷ. Bây giờ, sự việc vỡ lở, người này đang sống dở, chết dở”- ông Hải “xồm” cho biết thêm.


Lộ diện nghi can


Những ngày qua, Công an tỉnh Lạng Sơn liên tục triệu tập các bị hại đến làm việc, điều tra vụ việc. Qua đó, xuất hiện nhiều nghi vấn về một số người có liên quan đến vụ vỡ nợ của cặp vợ chồng Chung-Liên.


Bà N. một bị hại nhớ lại: “Trong quá trình tham gia đáo hạn ngân hàng với Chung-Liên, tôi được thường xuyên tiếp xúc với ông Nguyễn Văn N. (51 tuổi), trú tại Đồ Sơn, Hải Phòng. Ông này được biết như là một thầy phong thủy, xem hướng nhà, làm ăn. Nhiều lần ông ta đến nhà Chung-Liên bàn công chuyện riêng. Trước hôm vỡ nợ, ông ta xuất hiện ở Lạng Sơn, phán với các chủ nợ rằng, chỉ một vài ngày nữa, chúng tôi sẽ được giải ngân. Thế nhưng, tối 19/7, ông này biến mất cùng vợ chồng Chung-Liên”.


Theo các chủ nợ, có người đóng vai trò trung gian, là bà Ng. (người TP Lạng Sơn, là em họ của vợ chồng Chung-Liên). Bà Ng. thường trực tiếp nhận tiền, trả lãi với các chủ nợ, thậm chí giao dịch với cả ngân hàng.


Một nhân vật khác, đó là bà M. Bà này quê gốc ở Lạng Sơn, song đã về Hà Nội sinh sống. Theo nhiều bị hại, họ đã từng được làm quen và được vợ chồng Chung-Liên giới thiệu là bạn làm ăn. Có lúc, bà M. tự phong là cán bộ Văn phòng chính phủ, đang lên Lạng Sơn thực hiện một số dự án lớn (?). Tuy nhiên, gần đây, họ không thấy bà M. xuất hiện trên địa bàn nữa.


Theo Tiền phong

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP