Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Luật sư vẫn bị 'xử' bằng... 'luật rừng'


Chiều 24/11/2012, tại cổng trường tiểu học Ngô Gia Tự (TP.Hải Phòng), luật sư Nguyễn Văn Thuộm (Văn phòng LS Á Đông) bị ông ĐVL (Giám đốc chi nhánh một công ty kim khí) chặn đầu xe và bị các thanh niên đi cùng ông L. nhảy vào đánh khiến LS bị chấn thương sọ não hở, đa chấn thương vùng đầu, mặt chỉ vì LS “tham gia tư vấn pháp lý cho Công ty TNHH Thống Nhất trong việc thanh toán công nợ với chi nhánh công ty của ông L.”.


Trước đó, LS Trần Hồng Lĩnh (Hải Phòng) bị tạt axit, Văn phòng LS Bùi Đình Ứng (Hà Nội) bị khóa cổng, tưới xăng và châm lửa đốt, LS Nguyễn Văn Vượng (Hải Phòng) bị đánh tổn hại 8% sức khỏe, LS Phạm Văn Khánh (Hải Dương) bị đánh gây đa chấn thương vùng đầu, mặt.Ảnh minh họa


Đó là chưa kể đến một số hành vi ném chất thải, chất bẩn vào văn phòng LS, liên tiếp bị nhắn tin dọa giết LS, cho biết đã đặt cọc 100 nghìn đồng ở cơ sở dịch vụ quan tài, đặt vòng hoa “Kính viếng bác LS”… Đa số các việc đều được cho là có liên quan đến hoạt động hành nghề của LS.


Từ tháng 9/2009 đến nay, LĐLSVN đã nhận được 54 đơn yêu cầu bảo vệ quyền lợi hợp pháp của LS. Ngay sau khi những vụ việc xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần nghiêm trọng của LS, Liên đoàn đã có cùng Ban Chủ nhiệm Đoàn LS địa phương có văn bản kiến nghị, trực tiếp đề xuất, yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền điều tra, làm rõ kẻ chủ mưu và thủ ác, động cơ đằng sau các hành vi vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến việc hành nghề và sự an toàn trong cuộc sống cá nhân của các LS. Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cũng đã khẳng định: “Việc các LS bị hành hung cần phải được giải quyết”.


Tuy nhiên, ngoài trường hợp Công an quận Hồng Bàng đã đình chỉ điều tra đối với vụ việc của LS Nguyễn Văn Vượng (Hải Phòng) do LS có đơn xin dừng điều tra vì hai bên đã thỏa thuận được, trường hợp Cơ quan công an khởi tố vụ án hình sự đối với các vụ việc của LS Bùi Đình Ứng, LS Trần Hồng Lĩnh, LS Phạm Văn Khánh dù vẫn chưa làm rõ thủ phạm... thì phần lớn các đơn tố cáo, kêu cứu của LS đã được gửi đi nhiều nơi, nhiều cấp nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả điều tra, kết luận, trả lời kịp thời, thỏa đáng.


Theo Liên đoàn LS Việt Nam, sở dĩ các sự việc xâm phạm đến quyền hành nghề hợp pháp và quyền tự do, danh dự, nhân phẩm của giới LS có chiều hướng gia tăng, mức độ ngày càng quyết liệt và nghiêm trọng, có nguyên nhân một phần từ việc xử lý không nghiêm, không kiên quyết của các cơ quan có thẩm quyền.


Chủ tịch Liên đoàn LS Việt Nam Lê Thúc Anh nhấn mạnh: “Nếu quyền và lợi ích hợp pháp khi hành nghề của LS mà không bảo vệ được, thậm chí bị xâm phạm không được giải quyết công bằng, hợp lý thì quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự có bảo đảm được hay không đã trở thành thách thức to lớn cho yêu cầu phát triển nghề LS ở Việt Nam hiện nay”.


Theo Hải Nhật (Pháp luật Việt Nam)

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP