Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Thủ đoạn mới của những tên 'trùm' giấu mặt


Còn bây giờ chúng rất ranh ma, tuyệt đối không cho đàn em biết được lai lịch của mình và lấy đàn em làm "bia đỡ đạn" để mình cao chạy xa bay, tiếp tục hành trình phạm tội…


Những tên “trùm” giấu mặt


Đầu tháng 3/2013, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (Đội 3), PC45, Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ 8 đối tượng trong băng nhóm chuyên dàn cảnh đụng xe để cướp tài sản và đã gây ra khá nhiều vụ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Khi các điều tra viên lấy lời khai thì cả 8 đối tượng đều khẳng định, cầm đầu băng nhóm này là "chị Lan" nhưng chị Lan tên thật là gì, quê quán ở đâu thì… chịu!


Phạm Tuấn Thanh (30 tuổi, quê quán Mỏ Cày, Bến Tre), một trong 8 đối tượng bị bắt khai: "Chị Lan bày vẽ tụi tui cách thức dàn cảnh đụng xe, cách trộm tài sản rồi chị dẫn đầu đi tìm con mồi. Khi phát hiện ra con mồi, chị điện thoại (sim rác) cho tụi tui bám theo để thực hiện, còn chị thì chạy đi đâu không rõ. Phi vụ hoàn thành, tụi tui đi bán tài sản rồi thông báo cho chị biết. Chị bảo chừa lại phần cho chị để chị lấy sau chứ không bao giờ ngồi lại cùng với tụi tui để chia tài sản".


Thế cho nên, vào ngày 2/3/2013, khi nhóm này bị bắt giữ trong lúc đang chia tài sản vừa trộm được tại quán cà phê ở giao lộ Tùng Thiện Vương - Nguyễn Văn Cửa (quận 8) thì một lần nữa Lan lọt lưới. Trước đó, trong năm 2012, một băng nhóm dàn cảnh trộm tài sản khác cũng do Lan cầm đầu bị bắt giữ nhưng thị đã trốn thoát. Sau đó, Lan tập hợp các đối tượng thuộc thành phần bất hảo từng vào tù ra khám nói trên để tiếp tục hoạt động và bị bắt như đã đề cập. Một trinh sát Đội 3 cho biết, Lan rất chuyên nghiệp và gian manh, thị không bao giờ cho đàn em biết lai lịch và nơi ở của mình. Khi cần "truyền dạy" kinh nghiệm cho đàn em thị cũng gặp từng đối tượng một ở mỗi nơi khác nhau.


Vẹo là tên của một đối tượng chuyên mua bán xe gian từ Việt Nam sang Campuchia. Y là mối của hầu hết các băng trộm nhập nha, "đá nóng" xe máy ở TP Hồ Chí Minh. Dưới trướng của y có hàng chục "thuộc hạ" chuyên làm nhiệm vụ mua bán xe gian. Thế nhưng hết lượt đàn em này đến đàn em khác bị bắt giữ Vẹo vẫn bình thân, hành tung của gã ngày càng bí ẩn. Chẳng ai biết gã sống ở đâu, ngay cả đàn em thuộc dạng thân tín nhất. Thậm chí, có nhiều đối tượng trộm cắp, tiêu thụ xe gian từng "làm ăn" với Vẹo cả năm trời nhưng chẳng biết mặt mũi của y ra sao.


Ngày 22/3/2013, 3 đối tượng Nguyễn Văn Dũng (34 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh), Phan Văn Tùng (51 tuổi) và Trương Minh Cảnh (23 tuổi, cùng quê quán Đức Hòa, Long An) thuộc đường dây của Vẹo bị Đội 4, PC45, Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ nhưng chúng đều khẳng định chẳng biết mặt Vẹo ra sao. Chúng cho biết, chỉ giao dịch với Vẹo qua điện thoại di động. Vẹo là "vua" xài sim rác, mỗi sáng y đều thay đổi sim mới rồi nhắn số cho "đối tác làm ăn", cứ thế hết ngày này qua ngày nọ…


Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh vừa bắt giữ bị can Trương Hoàng Chiến (tự Chiến "lò thiêu", 33 tuổi, ngụ khu phố 5, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh), một chủ trường gà thuộc dạng lớn nhất ở TP Hồ Chí Minh vào thời điểm bị triệt phá, tháng 9/2011. Y là một đối tượng cờ bạc chuyên nghiệp, từng 2 lần lĩnh án về hành vi "đánh bạc". Sau khi ra tù lần 2, Chiến vẫn "ngựa quen đường cũ", y tập hợp nhiều chiến hữu trong giới giang hồ mở "tổ hợp" đánh bạc (gồm trường gà và đánh bài ăn tiền) nằm ở khoảnh đất trống trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa thuộc phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.


Để đề phòng Công an, Chiến âm thầm đào một đường hầm bí mật từ trường gà thoát ra một con đường mòn không có người qua lại. Thế cho nên, khi hàng chục trinh sát hình sự ập vào trường gà thì y đã nhanh chân trốn thoát, còn tất cả các đàn em đều bị bắt giữ…


Những kẻ chuyên chiêu dụ đàn em!


Trong thời gian vừa qua, Công an TP Hồ Chí Minh liên tiếp triệt xóa nhiều băng trộm cướp chuyên sống bầy đàn ở các khách sạn. Điều đáng lo ngại là đối tượng phạm tội còn khá trẻ, là con gia đình khá giả cư ngụ tại TP Hồ Chí Minh.Tên cướp Đoàn Lê Hậu và đàn em.


Có nhiều bậc phụ huynh khi hay tin con mình phạm tội cứ ngỡ là chuyện đùa và liên tục hỏi cán bộ Công an là có bắt nhầm người hay không. Mới đây, khi Đội 3 bắt giữ 6 đối tượng trong băng nhóm cướp giật tuổi teen, một người mẹ đã khóc nức nở và khẳng định chắc nịch rằng, con mình là đứa trẻ rất ngoan hiền, không thể là tên cướp được. Bà có biết đâu rằng, trong thời gian qua chúng đã nói dối gia đình là mình đi học thêm để sống bầy đàn với những tên cướp chuyên nghiệp và cùng tham gia gây ra 25 vụ cướp trên địa bàn quận 3, 5, 10 và 11.


Tương tự, một nhóm cướp với 13 tên do Đoàn Lê Hậu (tự "Cọp", 27 tuổi, ngụ quận 10, TP Hồ Chí Minh) cầm đầu gây ra gần 50 vụ cướp cũng tập hợp những đứa trẻ (nhỏ nhất 14 tuổi, lớn nhất 21 tuổi) con gia đình khá giả ở TP Hồ Chí Minh. Để chiêu dụ đàn em, sau khi xác định được đối tượng cần "tuyển dụng", Hậu sẽ cho tiền để các em chơi game, ăn xài, mua sắm đồ đẹp và… hít ma túy "đá". Khi các em bị nghiện, Hậu dụ dỗ các em về nhà xin tiền hoặc trộm cắp tài sản trong gia đình để phục vụ cho những cuộc chơi bầy đàn trong khách sạn. Đến lúc tiền gia đình cho hằng ngày không còn đủ để "đập đá", Hậu hướng dẫn các em cướp giật trên đường phố còn mình chỉ cần nằm ở khách sạn để chờ đàn em mang tiền về.


Để tránh bị cha mẹ phát hiện, các em viện đủ mọi lý do nào là đi làm thêm, đi học thêm, đi chơi xa với bạn bè… để sống cùng với đại ca Hậu. Về phần các bậc phụ huynh, do bận bịu với việc kinh doanh, buôn bán và nghĩ khi cha mẹ chu cấp đầy đủ tiền bạc thì con mình sẽ không làm gì bậy nên chẳng ai chịu kiểm tra, đến khi phát hiện thì đã muộn…


Theo M.T.Phong (Công An Nhân Dân)

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP