Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Tuồn gần nửa tấn ếch, cá quả Trung Quốc về Hà Nội


Khoảng 1h30 ngày 25/4, Đội 6 (Phòng Cảnh sát Môi trường, công an Hà Nội) phối hợp Đội quản lý thị trường số 1 (Chi cục QLTT Hà Nội), tiến hành kiểm tra chiếc xe ô tô tải mang BKS 89K-5649 khi đang đỗ đèn đỏ tại khu vực công trường 5 (thuộc quận Long Biên, Hà Nội).


Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe đang vận chuyển 216kg ếch (1080 con) và 265kg cá quả (636 con). Số ếch và cá này đều còn sống.Khi bị phát hiện, số cá quả này vẫn còn sống và quẫy rất khỏe.


Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, lái xe Nguyễn Quang Vinh (41 tuổi, ở huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) không xuất trình được giấy tờ kiểm dịch, cũng như hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng nói trên.


Khai nhận với lực lượng chức năng, lái xe Minh cho biết, chủ số hàng trên là ông Trần Thanh Lâm (32 tuổi, ở xã An Viên, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên). Toàn bộ số cá quả và ếch trên được Lâm thu mua từ Trung Quốc và đang được chở về chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) để tiêu thụ.


Trung tá Phạm Giang Sơn - Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm trong lĩnh vực y tế và an toàn thực phẩm (Đội 6, Phòng Cảnh sát Môi trường Hà Nội) cho hay, để bắt giữ được xe hàng của ông Lâm, Đội đã cử trinh sát theo dõi suốt một thời gian dài từ trên biên giới phía Bắc.Các thùng chứa gần nửa tấn ếch và cá quả Trung Quốc.


Để buôn lậu, chân rết của Lâm ở cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) sẽ sang Trung Quốc thu gom các loại cá như: cá tầm, cá chình, cá quả, ếch... Sau đó, hàng sẽ được các đối tượng đóng thùng rồi thuê thuyền bè chuyển về Việt Nam qua đường sông.


Sau khi hàng đã vượt sông về Việt Nam, Lâm sẽ cho tập kết tại một địa điểm gần biên giới rồi chờ xe từ dưới xuôi lên chở về Hà Nội tiêu thụ. Bình quân cứ khoảng 2 ngày các đối tượng lại chuyển một chuyến hàng như vậy.


Cũng theo trung tá Sơn, lợi nhuận từ những chuyến hàng này là rất lớn, trong khi chế tài xử phạt lại rất thấp, chưa đủ sức răn đe. Chính vì vậy, các đối tượng vẫn cố tình vi phạm.


“Chủ số hàng nói trên chỉ bị phạt có 2,5 triệu đồng và tịch thu hàng hoá để tiêu huỷ. Trong trường hợp chủ hàng này vi phạm lần 2 trở lên với số hàng trị giá ít nhất 100 triệu đồng mới có thể xử lý hình sự." - Trung tá Sơn cho biết.


Quách Du

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP