Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Công dân mua thuốc lá có phải xuất trình chứng minh nhân dân?


Qua đó, công dân có quyền yêu cầu người khác, không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút. Mỗi người cũng có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý người có hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút; phản ánh hoặc tố cáo cơ quan thẩm quyền xử lý hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá. Như vậy quyền và trách nhiệm của công dân đã được phát huy và ghi nhận.Cấm người dưới 18 tuổi hút thuốc lá.


Nhưng những người bán hàng thì hết sức lo lắng với quy định “cấm bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi”. Quy định này được ghi nhận tại khoản 6, điều 9 Luật phòng chống tác hại của thuốc lá.


Việc này cũng gây không ít khó khăn cho người bán hàng trong việc xác định khách mua hàng là người như thế nào. Vì nếu vô tình bán thuốc lá cho người chưa thành niên, bị cơ quan chưc năng phát hiện lập biên bản, họ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.


Trao đổi với phóng viên báo Người đưa tin, bà Nguyễn Thị Thành phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy cho biết. “ Tôi bán hàng nước đã lâu năm, vẫn thường xuyên bán thuốc lá cho mọi người, ai đến uống nước trà mua thuốc tôi đều bán. Nhưng để phân biệt được cháu nào đủ 18 tuổi, cháu nào chưa đủ 18 tuổi là rất khó khăn. Thời buổi bây giờ chúng nó lớn nhanh như thồi, có đứa mới chỉ 15, 16 tuổi mà cao lớn như ‘ông Tây’. Chẳng lẽ mỗi lần bán thuốc lá lại bắt người mua xuất trình chứng minh thư nhân dân, thật là phiền phức”.


Ông Nguyễn Đình Đào một người dân ở khu tập thể Đài Phát Tín, phường Quan Hoa nói.


“Cấm là tốt, vì hút thuốc nhiều có hại cho sức khẻo, nhưng mà có điều không có người kiểm tra thì có thể người ta vẫn hút. Vì cấm hẳn thì cũng chưa cấm được cho nên phải có chỗ riêng để người ta hút thuốc lá cho chính đáng. Còn những chỗ đông người chung quanh như bệnh viện, ngoài đường, hay chỗ có người bên cạnh thì không nên hút”.


Thực tiễn là như vậy, tuy nhiên để phân biệt được những trường hợp người chưa thành niên là việc rất khó khăn cho người bán hàng. Cần có văn bản hướng dẫn chi tiết, cụ thể quy định này để áp dụng trong phạm vi cả nước. Tránh tình trạng, người dân thì lo lắng, cơ quan thực hiện thi lúng túng trong việc áp dụng pháp luật.


Hữu Thực

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP