Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Ông trùm Dũng 'mặt sắt' và những quý nhân giấu mặt


Một bước lên "trùm"


Theo thông tin chúng tôi nhận được, cuộc đột kích triệt phá đường dây buôn lậu lớn nhất Quảng Ninh do cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế (bộ Công an) phối hợp với cảnh sát cơ động và bộ đội biên phòng đã diễn ra vào đêm 5/5, rạng sáng 6/5. Trong cuộc đột kích, lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng chục đối tượng liên quan đến hành vi buôn lậu, thu giữ hàng chục ô tô hạng sang đã làm thủ tục hải quan chờ tái xuất qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh - Quảng Ninh.


Theo tin từ giới chức Quảng Ninh, đường dây buôn lậu vừa bị triệt phá thuộc quyền kiểm soát của ông trùm Dũng "mặt sắt", tức Hà Tuấn Dũng (SN 1974, ngụ TP.Móng Cái - Quảng Ninh) và một số đối tượng có "số má" ở Quảng Ninh. Ngay trong đêm, cơ quan công an cũng đã khám xét trụ sở làm việc, cơ quan đầu não của đường dây này là công ty TNHH Tuấn Đông tại TP.Móng Cái. Tuy nhiên, nhân vật quan trọng nhất - Dũng "mặt sắt" đã nhanh chân trốn thoát.


Trong giới giang hồ đất Bắc cũng như các doanh nghiệp làm hàng tạm nhập tái xuất, cái tên Dũng "mặt sắt" - ông trùm đường biên đất mỏ, hiện không xa lạ gì. Dũng "mặt sắt" còn nổi tiếng là người có thú vui xa xỉ với bộ sưu tập siêu xe được đồn đoán là lên tới hàng trăm tỷ đồng, gồm: Rolls Royce, Ranger Rover, Porsche…Lực lượng công an khám xét trụ sở Công ty trách nhiệm hữu hạn Tuấn Đông


Đầu những năm 2000, Dũng vẫn chỉ là gã bụi đời không số má, chuyên ăn chặn đội ngũ cửu vạn từ các tỉnh, thành mới lên vùng biên kiếm kế sinh nhai. Sau đó, Dũng được anh em "ông trùm" đường biên là Phương và Chung "Linh hột" (Nguyễn Tiến Phương và Nguyễn Tiến Chung-PV) thu nhận làm đàn em. Khi đó, Phương - Chung đã thâu tóm gần như toàn bộ hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua vùng biên giới tỉnh Quảng Ninh. Theo chân hai anh em "cựu ông trùm", Dũng dần dần thâu nhận được nhiều đàn em song cũng từ đó nuôi tham vọng lớn, lật đổ và thâu tóm mọi hoạt động tạm nhập tái xuất của đàn anh. Để sớm thực hiện tham vọng của mình, Dũng liên kết với em rể là Nguyễn Hữu Vinh (tức Vinh "trắng"), Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồng Kông, vạch kế hoạch soán ngôi anh em Phương - Chung.


Tháng 5/2009, khi Phương - Chung đang thâu tóm hoạt động xuất nhập khẩu đông lạnh sang Trung Quốc thì Vinh "trắng" bắt đầu gây sự bằng việc đòi mượn đường Lục Chắn để xuất hàng. Khi đề xuất ngang ngược đó bị thẳng thừng chối từ thì Vinh "trắng" tiếp tục đổ thêm dầu vào lửa bằng cách hẹn Phương-Chung một phen sống mái. Chiều 30/5/2009, Vinh "trắng" chở bốn đàn em vào bến Lục Chắn, bỏ họ lại đó còn Vinh quay về Móng Cái rồi liên lạc với Phương - Chung thách thức. Phương - Chung huy động đàn em lên bến Lục Chắn bắn và đánh đập Lê Văn Điệp, Nguyễn Minh Trí (đệ tử của Vinh "trắng") trọng thương rồi đưa qua Trung Quốc thủ tiêu.


Những quý nhân giấu mặt


Sau khi anh em Phương - Chung "Linh hột" cùng một loạt đàn em bị bắt đi tù, Dũng "mặt sắt" và Vinh "trắng" hiểu thời cơ đã đến. Chúng chiêu mộ một số đàn em "rơi vãi" của Phương - Chung cùng nhiều giang hồ tứ chiếng rồi thành lập công ty TNHH Tuấn Đông và từng bước thâu tóm các hoạt động buôn lậu tại khu vực cửa khẩu Móng Cái.


Để có vị trí ông trùm ở vùng biên, Dũng đã phải sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm đối phó với các cơ quan chức năng. Khi vây cánh đã mạnh, Dũng "mặt sắt" mở rộng địa bàn hoạt động về Hải Phòng, nơi có các cửa khẩu hải quan làm thủ tục tạm nhập tái xuất hàng hóa để đưa hàng đi nước thứ ba. Mưu đồ của Dũng "mặt sắt" không ngoài việc hình thành nên một quy trình làm lậu hàng tạm nhập tái xuất khép kín.


Giới giang hồ vẫn nhớ như in những lần Dũng "nổ" về các mối quan hệ của mình, được Dũng cho là các "quý nhân" đã phù trợ y để đạt đến ngôi vị "ông trùm". Theo Dũng nói, người vừa được bổ nhiệm làm lãnh đạo một cơ quan bảo vệ pháp luật trên địa bàn TP.Móng Cái là người chịu ơn của bố y. Do vậy, mọi vấn đề liên quan đến pháp luật của Dũng "mặt sắt" hay đàn em sẽ được vị này lo giúp.


Cũng theo các nguồn tin thu thập được, một cựu cán bộ cục Hải quan Hải Phòng bị xử lý kỷ luật về hành vi "làm tiền" doanh nghiệp cũng về làm việc dưới trướng của Dũng "mặt sắt". Đồng thời, Dũng "mặt sắt" đã kết thân với H. "chợ Sắt", làm việc trong cơ quan chức năng để H. "chợ Sắt" sẵn sàng chỉ đường bỏ qua các lỗi của doanh nghiệp. Những lô hàng nhập lậu của Dũng "mặt sắt", mặc dù được khai báo là hàng gửi kho ngoại quan nhưng vẫn được niêm phong kẹp ngay tại bãi cảng rồi được nhân viên thi hành nhiệm vụ hoàn thiện hồ sơ sau.


Hiện cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã phát lệnh truy nã trùm buôn lậu vùng biên Dũng "mặt sắt" và tiếp tục điều tra làm rõ, sớm đưa những kẻ giấu mặt tiếp tay cho Hà Tuấn Dũng ra trước ánh sáng pháp luật.
Hàng chục xe sang bị thu giữ

Trong vụ đột kích đêm mùng 5 rạng sáng mùng 6/5 tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà - Quảng Ninh, lực lượng công an đã tạm giữ một lô 36 ô tô đang chờ xuất qua biên giới của công ty TNHH Tuấn Đông và hai doanh nghiệp khác. Lô hàng ô tô du lịch này là hàng tạm nhập tái xuất gồm 54 xe đã làm thủ tục hải quan đang chờ chuyển khẩu qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh. Phần lớn trong hàng chục ô tô sang và siêu sang (loại xe 4 đến 7 chỗ) mang thương hiệu Lexus, BMW, Rolls Royce, Ranger Rover, Porsche, Bentley đều đã qua sử dụng và được tân trang tại Hồng Kông rồi tạm nhập về Việt Nam qua cảng Hải Phòng. Theo ước tính, giá trị của lô hàng này lên tới hàng trăm tỷ đồng.Long Nguyễn - Văn Định

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP