Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Rộ tin đồn tội phạm sử dụng bút 'phù thủy'


Nhiều người cho rằng thủ phạm đã dùng bút “độc” viết. Khi sử dụng bút này, mực viết sẽ bay màu sau 24 giờ. Lo ngại việc kẻ xấu dùng bút bay màu mực để lừa đảo, một số ngân hàng khuyến cáo nhân viên không sử dụng bút của cá nhân khi ký vay các gói hỗ trợ tín dụng mà phải dùng trực tiếp bút của ngân hàng.Bút
Chiếc bút “phù thủy” có hình thức không khác gì chiếc bút bi nước bình thường.

Những người chuyên đi “săn” hàng độc, lạ cho biết, tại Hà Nội, bút “phù thủy” được bán tại một số cửa hàng kinh doanh đồ “thám tử”, hoặc các cửa hàng bán các mặt hàng có tên gọi “sản phẩm sáng tạo”. Không bày bán công khai nhưng nếu hỏi mua, tùy theo độ tin cậy của khách hàng, người bán hàng có thể bán ngay tại chỗ hoặc yêu cầu đặt cọc trước, giao hàng sau. Tuy nhiên, sau khi có thông tin cảnh báo loại bút “phù thủy” này xuất hiện trên thị trường, những người tỏ ra dè dặt khi có khách hỏi mua. Nếu là khách lạ, chủ cửa hàng thường lắc đầu đáp không có.


Trái ngược lại với việc cảnh giác tại các cửa hàng, việc kinh doanh bút “phù thủy” qua mạng Internet có vẻ rất sôi động và dễ dàng. Chỉ cần vào trang Google, gõ chữ “bút bay mực”, lập tức hiện ra hàng chục trang web đăng thông tin quảng cáo, rao bán loại bút này.


Mặc dù đưa ra khuyến cáo rằng không chịu trách nhiệm về việc sử dụng bút của người mua, thế nhưng trong phần quảng cáo về loại bút ma thuật bay màu này, một trang web lại “vẽ đường” rất cụ thể cho người sử dụng: “Chiếc bút ma thuật của Harry đã giúp không ít công nợ của các công ty được giải quyết (khi ký xong chữ ký bay mất thì ai có thể làm chứng được)”.


Qua địa chỉ liên hệ tại trang web này, có người đã mua được bút "phù thủy" với giá 300.000 đồng dễ dàng. Nhìn bên ngoài, nó không khác gì bút bi nước thông thường. Nhãn mác trên vỏ bút cũng được bóc sạch nên không thể biết có xuất xứ từ đâu. Khi thử trên giấy, ban đầu bút “phù thủy” có màu mực xanh như bút thường. Tuy nhiên chỉ ít phút sau đó, màu mực có dấu hiệu thay đổi, nhợt nhạt dần. Trong vòng 6 tiếng màu mực mất hẳn trên nền giấy, chỉ còn vết hằn của bút do lực ấn ngòi bút tạo ra. Đổ nước lên phần chữ vừa viết trên giấy, dùng tay lau nhẹ, toàn bộ phần mực dính nước biến mất sạch chứ không bị nhòe như mực viết thông thường.Vẫn có thể phục hồi
Với các thiết bị hiện đại, giám định viên vẫn có thể khôi phục phần chữ ký, chữ viết sử dụng bút bay màu mực.

Trung tá Nguyễn Quang Huy (Đội trưởng Đội Giám định tài liệu, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an Hà Nội) cho biết, đơn vị đã gặp một số trường hợp tài liệu chữ ký, chữ viết bị mờ, nhòe, nhạt màu do nhiều nguyên nhân khác nhau như do điều kiện ẩm thấp, do chất lượng mực không tốt, do điều kiện bảo quản không tốt để giây nước hoặc các hóa chất. Thông qua các biện pháp kỹ thuật và phương tiện nghiệp vụ, giám định viên đã khôi phục lại chữ viết, chữ ký như nguyên mẫu.


Đến nay, đơn vị chưa nhận được yêu cầu nào đề nghị giám định tài liệu có sử dụng bút viết bay màu mực. Tuy nhiên, về nguyên lý, các loại mực viết đều biến đổi theo thời gian, nhạt dần và chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, khí hậu, đặc biệt là ánh sáng. Về loại mực bay màu, bản chất là một loại hóa chất, có thể có màu xanh, đỏ hoặc đen tùy theo cách pha chế. Mặc dù bay màu nhưng đó chỉ là hiện tượng chuyển đổi từ dạng này sang dạng khác.


Do đó, nếu có trường hợp sử dụng bút viết bay màu mực cơ quan giám định kỹ thuật hình sự vẫn có nhiều phương pháp để kiểm tra, giám định phát hiện có chữ viết, chữ ký hay không, đồng thời có thể khôi phục, chụp lại dấu vết của chữ viết, chữ ký để lại trên giấy và các chất liệu khác. Mặt khác, cơ quan giám định có thể kiểm tra hóa chất mực viết bằng các thiết bị chuyên dụng trong lĩnh vực giám định tài liệu như các loại ánh sáng hồng ngoại, ánh sáng spot…


Trung tá Huy khuyến cáo, để phòng ngừa việc tội phạm có thể sử dụng loại bút bay màu mực vào các mục đích xấu, các cơ quan, tổ chức, cá nhân khi tiến hành giao dịch, ký kết hợp đồng, cam kết và các tài liệu quan trọng khác, nhất là những giấy tờ trong lĩnh vực tài chính, kinh tế… cần chủ động chuẩn bị bút viết sử dụng loại mực có độ bền đưa cho phía đối tác ký.
Phát hiện nghi vấn sử dụng bút "phù thủy", người dân có thể liên hệ với trung tá Huy để được hướng dẫn và giám định. Số điện thoại: 043.9396725.

Theo An ninh thế giới

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP