Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Cựu trưởng công an huyện Khánh Sơn từng thoát… tội


Thoát tội “hủy hoại rừng”


Theo thông tin từ Tòa án nhân dân (TAND) huyện Khánh Sơn, tháng 4/2012, trong thời gian làm trưởng công an huyện Khánh Sơn, ông Trung bị dân “tố” là nhận hơn 20 ha đất lâm nghiệp (thực chất là rừng phòng hộ), sau đó chặt trắng hàng chục cây gỗ quý.


Sự việc bị phát hiện, ngay trong tháng 4/2012 này, ông Trung bị giám đốc công an tỉnh tạm đình chỉ công tác để điều tra. Hai tháng sau, ông bị cách chức ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy Khánh Sơn, cách chức bí thư Đảng ủy Công an huyện Khánh Sơn.


Đến tháng 9/2012, ông Trung bị giáng cấp từ thượng tá xuống trung tá, giáng chức từ trưởng xuống phó trưởng Công an huyện Khánh Sơn và sau đó bị điều chuyển công tác về Trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa.


Liên quan đến vụ này, TAND huyện Khánh Sơn đã tuyên xử phạt bị cáo Hồ Ngọc Hà (SN 1975, trú thôn 1 xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, hiện ở thôn Xà Bói, xã Sơn Hiệp, Khánh Sơn) 7 năm tù về tội hủy hoại rừng, phạt bị cáo Huỳnh Long Vấn (SN 1963, trú tổ dân phố Hạp Phú, TT. Tô Hạp, Khánh Sơn), Giám đốc BQL rừng phòng hộ Khánh Sơn 1 năm cải tạo không giam giữ, phạt Lương Văn Thảnh (SN 1969, trú TDP Hạp Phú, TT. Tô Hạp, Khánh Sơn), cán bộ BQL rừng phòng hộ Khánh Sơn 9 tháng tù treo, Nguyễn Thanh (SN 1958, trú TDP Hạp Phú, TT. Tô Hạp, Khánh Sơn), Trạm trưởng trạm quản lý bảo vệ rừng Khánh Bình 6 tháng tù treo cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.


Còn Nguyễn Thành Trung và các “bộ sậu” của mình thì được cơ quan điều tra cho rằng hành vi thuê người chặt phá, mở đường ở diện tích giao khoán của những vị này (trong đó có 0,45 ha quy hoạch là rừng phòng hộ) là do không được BQL rừng phòng hộ Khánh Sơn thông báo cho biết quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt kết quả rà soát quy hoạch 3 loại rừng nên không có cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự. Thế là ông Trung thoát tội.


Nhưng không thoát tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”


Theo cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hòa, đầu tháng 9/2012, từ một nguồn tin của những phu trầm ở Quảng Nam rằng họ vừa trúng đậm kỳ nam tại rừng Gộp Ngà ở thung lũng Ô Kha thuộc xã Sơn Trung huyện miền núi Khánh Sơn (Khánh Hòa), lập tức hàng ngàn người đổ về đây để tìm vận may.


Hàng ngàn người đi tìm trầm


Hàng ngàn người đi tìm trầm


Trước tình trạng quá lộn xộn, gây mất an ninh trật tự tại vùng cao này, UBND huyện Khánh Sơn thành lập Đội liên ngành gồm nhiều cơ quan chức năng trong huyện do Công an huyện Khánh Sơn làm thường trực.


Nhiệm vụ của Đội liên ngành là ngăn chặn dòng người đổ về Khánh Sơn, giải thích cho phu trầm hiểu rõ về các quy định của chính quyền chứ không phải tịch thu trầm của họ. Thế nhưng, một số thành viên của đội này đã “làm khác” với tinh thần chung nói trên.


Để cho giới tìm trầm “an tâm” đào bới, một số thành viên là công an thuộc Đội liên ngành, đã bật đèn xanh với cam kết bằng miệng: “Nếu đào được trầm sẽ ăn chia theo tỷ lệ 50/50”. Thấy phương án này có thể “chịu được”, các phu trầm đã đồng ý.


Ngày 29/9/2012, hay tin có một nhóm người đào được 1,5 kg trầm, lập tức Đội liên ngành có mặt. Các sĩ quan công an - thành viên trong đội đã thu toàn bộ số trầm trên với lời hứa, sau khi bán được sẽ “cưa đôi” số tiền.


Tuy nhiên, nhiều ngày sau đó, các phu trầm đợi mãi tiền bán trầm như thỏa thuận mà vẫn không thấy đâu. Họ làm đơn tố cáo 3 sĩ quan công an trong Đội liên ngành, gồm Vũ Anh Trung (Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế - môi trường); Nguyễn Hồng Hà (Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông) và Trần Lệ Kiên (Phó đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự - hỗ trợ tư pháp, thuộc Công an huyện Khánh Sơn).


Nhận được đơn tố cáo của các phu trầm, Công an tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc. Lập tức, những sĩ quan công an nói trên đã vội vã nộp lại số tiền trên 1 tỉ đồng cho cơ quan chức năng. Tuy nhiên, những phu trầm vẫn tiếp tục tố cáo vì họ cho rằng, giá mỗi ký trầm lúc đó là 10 tỉ đồng, số trầm mà công an thu được của họ là 1,5 kg thì không thể nộp lại 1 tỉ đồng được.


Sau thời gian điều tra, ngày 4/4/2013, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 sĩ quan công an nói trên, đồng thời mở rộng điều tra đến những người liên quan, trong đó có ông Trung, với tư cách là Trưởng công an huyện do có dấu hiệu phạm tội “Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và bắt tạm giam ông Trung.


Cùng ngày 11/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cũng bắt tạm giam một đối tượng tên Lưu Văn Nam (28 tuổi, trú thôn Dốc Gạo, thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn), Nam bị bắt do có vai trò giúp sức và là đồng phạm với 3 sĩ quan Công an huyện Khánh Sơn, được cho là “tay chân đắc lực” của ông Trung trong vụ án trên.


Cũng theo nguồn tin, ông Trung là một mắt xích quan trọng trong việc tiêu thụ kỳ nam mà một số Công an huyện Khánh Sơn đã ăn chặn của dân đào trầm hồi tháng 9/2012.


Được biết, thời còn làm Trưởng công an huyện Khánh Sơn, ông Trung cũng từng gây nhiều dư luận xấu. Nổi cộm nhất là chuyện bảo kê cho lâm tặc phá rừng, bảo kê cho các nữ đại gia gỗ đua nhau vận chuyển gỗ lậu về xuôi, dù đường lên Khánh Sơn chỉ độc đạo - tỉnh lộ 9.


Hiện các phòng chức năng của Công an tỉnh Khánh Hòa chưa tiết lộ thông tin chi tiết xung quanh hành vi của ông Trung. Trước khi bị bắt tạm giam, ông Trung đã bị Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định đình chỉ các chức vụ, cấp bậc để phục vụ công tác điều tra.


Theo Trịnh Anh (Dân trí)


> Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP