Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Backlink là gì? Tạo backlink hiệu quả?

Backlink là gì? Cách tạo backlink? Xây dựng backlink? Tạo backlink hiệu quả? Một chuỗi các câu hỏi về thủ thuật SEO mà các bạn mới vào nghề SEO đang cần giải đáp. Dưới đây tôi sẽ giới thiệu những kiến thức cơ bản với bạn về điều này.

BACKLINK LÀ GÌ?


Backlink là xây dựng kết nối nhiều trang web lại với nhau hay chính là những liên kết từ website khác trỏ về site của bạn. Nó có tác dụng là nếu trong nội dung web khác có gắn liên kết web bạn thì website bạn cũng được bọ tìm kiếm ghé thăm vì vậy nếu muốn được bot google ghé thăm thường xuyên bạn phải xây dựng nhiều backlink nhưng lưu ý phải đặt backlink ở site chất lượng nhé.


Nhiều người vẫn chưa nắm vững về kiến thức xây dựng backlink nhất là các bạn đang mới bước vào nghề Seo. Có vô số câu hỏi cho vấn đề này bao gồm: backlink là gì? cách xây dựng backlink như thế nào? và phương pháp xây dựng backlink nào là hiệu quả nhất? Tiêu chí đánh giá backlink chất lương ra sao? Tất cả các câu hỏi đều hướng đến mục đích cuối cùng là cách xây dựng backlink thế nào để google đánh giá tốt và tăng thứ hạng cho website của bạn một cách nhanh chóng.


Với cập nhật của thuật toán Google Panda việc coi trọng nội dung trong bài viết sẽ được đặt lên hàng đầu backlink chỉ là thứ yếu nhưng theo ý kiến của riêng tôi nếu website của bạn không được backlink nào dẫn tới cơ hội được bot tìm kiếm đánh chỉ mục thấp hoặc thời gian index chậm và pagerank của bạn cũng khó mà cải thiện được.


CÁCH TẠO BACKLINK HIỆU QUẢ

Trao đổi liên kết


Hiện nay các seoer thường dùng việc trao đổi link để có được thứ hạng cao trên google có 2 cách trao đổi đó là trao đổi chéo và trao đổi 2 chiều. Trao đổi 2 chiều bị đánh giá là kém hiệu quả hơn không những không tăng được thứ hạng mà còn bị google đánh giá thấp. Vì vậy trao đổi chéo sẽ được đánh giá chất lượng hơn. Cụ thể: Bạn có site A và B, một người khác có site C. Bạn cần link cho A hay thiết lập mô hình trao đổi như sau :A>> B >> C >> A

Social Network Profiles


Sau khi viết bài xong bạn nên chia sẻ ngay lên các trang mạng xã hội như Facebook, G+, Tweet…từ các trang mạng xã hội này số người click và link bình luận, like hoặc +1 cho bạn càng nhiều sẽ góp phần giúp site của bạn index nhanh hơn.

Professional Backlinking


Cách này là chèn các backlink từ các thông cáo báo chí bao gồm thuê các bên báo chí đăng bài. Trong bài viết này sẽ chèn các backlink để tỏ về website bạn điều này có lợi rất nhiều cho web của bạn vì các trang báo chí này có lượng truy cập rất nhiều pagerank cũng cao đồng nghĩa với việc website của bạn sẽ trở lên nổi tiếng và nhiều người biết đến và độ pagerank cũng được cải thiện nhưng nhược điểm của nó là rất tốn chi phí.

Social Backlinking


Kỹ thuật này khá an toàn, đối với cách này sẽ sử dụng phương pháp đưa link trực tiếp lên các trang mạng xã hội từ các Bookmarking trực tuyến như linkhay.vn, Tagvn.com, Vietkicks.com, ishare.vn, Buzz.vn…cách này rất hay mà không tốn chi phí mang lại hiệu quả khi số lượng truy cập vào trang này càng nhiều tỉ lên click vào link bạn cũng hiệu quả không kém.

Blog Comment


Phương pháp này phương thức bạn đi lang thang trên các Blog sau đó để lại comment điều này đôi khi không để lại hiệu quả cao lắm vì các admin có thể xóa comment của bạn bất cứ lúc nào vì vậy phải chọn blog cũng chủ đề và comment nghiêm túc dựa trên tinh thần xây dựng kèm theo link đến trang web của bạn làm sao để mọi người có thể thăm site của bạn như vậy bạn mới có traffic.

Chữ ký trên forum


Trên thực tế nhiều các seoer đang làm theo cách này đó là dạo quanh các diễn đàn tạo bài viết hay để lại chữ ký có chứa backlink. Cách này tốn rất nhiều công sức nếu muốn đạt được những backlink chất lượng cao. Thường thì bạn phải có khả năng viết tốt để admin có thể chấp nhận bài viết của bạn và thấy rằng bài viết mang lại lợi ích cho người đọc. Nên chọn các diễn đàn có PR cao cách này cũng dễ thực hiện mang lại hiệu quả nhưng đòi hỏi bạn cần có nhiều thời gian. Lưu ý cần lựa chọn các diễn đàn để để đặt backlink có link Dofollow sẽ tốt hơn cho web bạn.

Tạo Profile trên Website 2.0


Google có trang cho phép bạn tạo Profile và bạn có thể kèm URL của bạn cách này cũng giúp cho bạn ít nhiều vì thường cái gì được google cho phép mang lại lợi ích tốt cho bạn trong việc được google index nhanh hơn.

Mua link


Hiên nay cũng không ít các diễn đàn rao bán mua backlink việc này cũng rất tốt cho website của bạn nhưng lưu ý cần nên chú ý các tiêu chí mua link như chỉ số: PageRank (PR) , Domain Authority (DA) , Page Authority (PA), Alexa, title, url tối ưu tốt và Index của site trên Google. Một backlink chất lượng sẽ giúp website của bạn rất nhiều như tăng thứ hạng, tăng DA, PA, PR và tốc độ Index cũng tăng cao theo.

Cross Link


Cross Link là cách xây dựng backlink hiệu quả nhất cách này bạn sẽ phải xây dựng cho mình nhiều website vệ tinh cũng chủ đề, cùng lĩnh vực với web chính. Bạn sẽ đặt backlink từ các website vệ tinh này trỏ link về web chính. Điều này vô cùng có lợi cho bạn trong việc chủ động đặt link tùy ý, chất lương link cũng tốt có thể lên kế hoạch SEO 1 cách chủ động và linh hoạt. Tuy nhiên để làm được điều này bạn phải đầu tư khá nhiều về chi phí cho domain, hosting, cũng như nhân sự để đảm nhiệm quản lý các website này…

Link Bait


Cách này có thể nói là nghệ thuật của SEO nghĩa là làm thế nào bạn có thể xây dựng nội dung hoàn toàn độc đáo theo cách riêng của bạn để người đọc thấy cuốn hút và hấp dẫn sau đó share hoặc copy bài viết của bạn sang trang khác và để lại liên kết đến trang của mình.

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ BACKLINK CHẤT LƯỢNG


Backlink từ trang chuyên tạo backink

Trang web này bạn nên tham khảo các tiêu chí như là:

DA: độ tin tưởng của tên miền có giá trị cao nhất là 100, giá trị này được đánh giá chung cho toàn trang web, DA càng cao thì website càng được đánh giá cao.

PA : Độ tin tưởng của 1 trang trên website thang điểm của nó cũng là 100 và dĩ nhiên thang điểm càng cao độ tin tưởng càng lớn

PR : chỉ số đánh giá thứ hạng website của Google

Site Design: bạn nên xem xét phần thiết kế website nếu bố cục website đẹp mắt, các thẻ title, Heading, URL có được tối ưu không..vì nếu đạt được điểu này chứng tỏ site này đang phát triển 1 cách mạnh mẽ không phải tạo ra để spam có thể tin tưởng được.

Độ Traffic


Web có số lượng truy cập lớn ắt hẳn là 1 web chất lượng bạn có thể đánh giá nó thông qua Alexa

Cùng chủ đề với website bạn


Việc đặt backilnk cùng chủ đề là rất quan trọng đơn giản bạn có thể hiểu backlink được đặt trên cùng 1 chủ đề sẽ thu hút người đọc quan tâm đến chủ đề đó kéo theo lượng Traffic của bạn đã nhiều lên.

Số lượng link out


Nếu bạn liên kết với 1 website ngoài khác mà có nhiều linkout có nghĩa là chất lượng link trên site đó kém đi. Với số lượng linkout khoảng 20 link tới trang có cùng chủ đề thì link trên web đó vẫn chấp nhận được. Vì nếu linkout ra quá nhiều google sẽ đánh giá website đó kém chất lượng và xếp vào spam link kéo theo việc web bạn có thể bị phạt

Vị trí đặt backlink


Backlink của bạ được đặt ở vị trí càng cao thì càng tốt, tốt nhất là đặt được ở vị trí trên cùng bên trái là tốt nhất

Link là Do Follow hay No Follow


Nhiều người cho rằng link No Follow là không tốt cho website nhưng không hẳn thế mà nó vẫn có tác dụng cho SEO vì vậy bạn nên xem xét điều kiện để đặt tỉ lệ thế nào cho hợp lý. Có thể sử dung phẩn mềm SEO quake để kiểm tra Nofollow và Dofollow. Nên đặt link trên các trang có đuôi .edu, .gov sẽ có độ uy tín hơn rất nhiều.


TÊN MỘT SỐ MÔ HÌNH BACKLINK

Liên kết bánh xe (Link Wheel)


Liên kết Kim tự tháp (Link Pyramid)


Liên kết web (Link web)


Liên kết sao (Link Star)


Chuỗi liên kết (Link Chain)


Link Wheel đôi (Double Link Wheel)


Với kiến thức chắt lọc cơ bản qua bài viết Backlink là gì? Tạo backlink hiệu quả này hi vong mang đến kiến thức SEO bổ ích cho ban.


Chúc bạn SEO top thành công!


Nguồn: http://daotaoseo.edu.vn/Kien-thuc-se...ink-la-gi.aspx
Thủ thuật Seo - Seo tips Backlink là gì? Tạo backlink hiệu quả?

Back to TOP