Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Nửa đêm cầm gậy ra đường 'đổi đời'


Một giờ… cướp 5 vụ


Nguyễn Văn Tuấn Anh (sinh năm 1989) cùng Trần Văn Ngơn (sinh năm 1992) và Lê Văn Bình (sinh năm 1990) đều cùng quê Sóc Trăng. Cả ba đều bỏ học sớm vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Do muốn phụ giúp gia đình kiếm thêm thu nhập, hơn nữa tò mò muốn biết cuộc sống ở nơi “phồn hoa đô hội”, cả ba cùng rủ nhau hành trình một chuyến xa quê để thử vận may.Hơn 200 ngàn và 21 năm tù là sự trả giá quá đắt cho các bị cáo.
Hơn 200 ngàn đổi lấy 21 năm tù là sự trả giá đắt cho các bị cáo.

Giữa năm 2012, cả ba bắt xe lên Sài Gòn, cùng thuê một nhà trọ ở phường Phú Trung, quận Tân Phú rồi đi kiếm việc làm. Sau nhiều ngày lang thang hết hang cùng ngõ hẻm thì cả bọn cũng đã tìm được công việc ưng ý và phù hợp với mình. Tuấn Anh làm công nhân may, Ngơn làm công nhân gỗ, Bình làm phụ hồ…


Dù công việc có hơi vất vả, nhưng vì quê quá nghèo nên cả ba cùng chỉ bảo nhau chăm chỉ làm lụng để tiết kiệm và gửi về phụ giúp gia đình. Sự “khuôn phép” đó đã không kéo dài được bao lâu khi mà cứ tối về họ lại kể cho nhau nghe về những cuộc nhậu, những “gương” đi cướp, nhàn thân mà vẫn có tiền ăn chơi.


Tối 29/10/2012, cả bọn rủ nhau đến một quán nhậu trên địa bàn quận Tân Phú để chén chú chén anh. Cuộc nhậu vỉa hè kéo dài đến khi trời chuyển canh nhưng cả bọn vẫn chưa chịu về. Lúc này Nguyễn Văn Anh Tuấn đã nghĩ ra được một “sáng kiến vĩ đại” khiến hai người còn lại đồng ý ngay. Anh Tuấn bàn với Ngơn và Bình nhậu xong thì ra đường chặn xe để cướp tài sản.


Khoảng 1h ngày 30/10, để phục vụ cho ý đồ đen tối, Tuấn Anh và Ngơn nhặt bên vệ đường mỗi người một thanh gỗ dài khoảng 40cm, còn Bình nhặt một bóng đèn. Con đường chúng chọn là đường Khuông Việt ở trung tâm quận Tân Phú- nơi rất đông người qua lại.


Chờ được một lúc thì “con mồi” cũng xuất hiện. Một người đàn ông lớn tuổi đi xe máy qua, cả bọn cầm gậy và bóng đèn tuýp giơ lên ra hiệu dừng lại và yêu cầu đưa tiền. Tuy nhiên, do ông này không có đồng nào trong túi nên chúng đã “tha mạng” và cho đi.


Khoảng 10 phút sau, một người đàn ông khác lại đi xe máy qua và cả bọn lại bắt dừng xe, yêu cầu đưa tiền. Vụ này cả nhóm được 50 ngàn đồng. 15 phút sau đó, chúng cướp được của một phụ nữ đi đường thêm 75 ngàn đồng và của một nạn nhân tiếp theo là một người đàn ông nước ngoài được 125 ngàn đồng nữa.


Đã qua 4 vụ cướp mà vẫn chỉ được hơn 200 ngàn nên cả bọn tỏ ra hơi chán. Đang đắn đo suy nghĩ nên về hay tiếp tục thì thấy một người đàn ông đi qua nên cả bọn "đánh liều" lần nữa. Lần này nạn nhân là một bác xe ôm nên khá có kinh nghiệm.


Dù bị yêu cầu đưa tiền nhưng bác này chỉ móc ra 8 ngàn đồng đưa cho bọn chúng. Chê ít nên chúng yêu cầu móc ví ra để xem thì trong túi có 2,3 triệu đồng nhưng người lái xe ôm không chịu đưa. Cùng lúc này có lực lượng công an làm nhiệm vụ đi qua và cả bọn cướp đã bị tóm gọn.


Hơn 200 ngàn đồng đổi 21 năm tù


Một giờ gây ra 5 vụ cướp với số tiền cướp được chỉ vài trăm ngàn, cả ba thanh niên ở quê nghèo bị TAND quận Tân Phú tuyên phạt 9,5 năm tù, trong đó Tuấn Anh nhận 3,5 năm tù, còn lại Bình và Ngơn mỗi người 3 năm.


Tuy nhiên, bi kịch chưa dừng lại ở đó, mà bản án đã bị VKSND TP HCM kháng nghị theo hướng hủy án để xét xử lại vì cho rằng cấp sơ thẩm áp dụng chưa đúng pháp luật vì các bị cáo đã dùng hung khí nguy hiểm là thanh gỗ và bóng đèn để uy hiếp người khác.


Theo hướng dẫn của TANDTC thì đây được xem là hung khí nguy hiểm, do vậy phải áp dụng theo khoản 2 điều 133 Bộ luật Tố tụng hình sự để xử các bị cáo với khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù.


Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo cho rằng họ không dám đâm chém hay dùng vũ lực để cướp. Việc cầm theo thanh gỗ và bóng đèn là nhằm hù dọa, uy hiếp… Tuy nhiên, những lời khai này đã bị HĐXX bác bỏ. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã không hủy án theo kháng nghị của VKS TP mà chỉ chấp nhận một phần nên đã áp dụng khoản 2 điều 133 Bộ luật Tố tụng hình sự tuyên phạt mỗi bị cáo 7 năm tù về tội cướp tài sản.


Bản án là một bài học đáng giá cho những ai còn có tư tưởng đùa giỡn với pháp luật. 5 vụ cướp được hơn 200 ngàn đồng mà 3 thanh niên phải nhận 21 năm tù…


Theo Ngọc Quý (Pháp luật Việt Nam)

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP