Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Đi sai làn khi rẽ bị phạt 200.000 đồng


Điều 13 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.


Bên cạnh việc đi đúng làn đường, khi đến các điểm giao cắt (ngã 3, ngã 4…) các phương tiện còn phải tuân theo các quy định về chuyển làn. Cụ thể, đi đúng phần đường dành cho các phương tiện chuyển làn (rẽ trái, rẽ phải, quay đầu). Nếu phương tiện rẽ phải nhưng lại đi vào phần đường dành cho xe đi thẳng hoặc rẽ trái là vi phạm luật giao thông. Quy định này nhằm hạn chế tối đa việc các phương tiện lưu thông giao cắt nhau mà đây là một trong những nguyên nhân ách tắc giao thông cũng như gây tai nạn.Ảnh minh họa


Với những quy định trên, trường hợp bạn muốn rẽ phải nhưng lại đi vào phần đường dành cho các phương tiện đi thẳng là bạn đã vi phạm luật giao thông đường bộ, kể cả việc bạn có bật xi-nhan xin rẽ phải.


Theo quy định tại khoản 1 Điều 44 Nghị định số 71/2012/NĐ-CP ngày 19/9/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 34/2010/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, hành vi đi sai làn đường khi rẽ của bạn bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng.


Luật sư Vũ Tiến Vinh (Công ty Luật Bảo An, Hà Nội)


Theo Vnexpress

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP