Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Tử tù bị tiêm thuốc độc: Chết nhẹ nhàng hay đau đớn?


Sáng nay, 6/8/2013, việc thi hành án tử bằng phương thức tiêm thuốc độc đã lần đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam.


Tử tù đầu tiên được thi hành án bằng phương thức này tại Trại giam Công an Hà Nội là Nguyễn Anh Tuấn (SN 1986, quê ở Mê Linh, Hà Nội). Tử tù này đã được tiêm đầy đủ 3 mũi thuốc độc gây mê; làm tê liệt hệ thần kinh, cơ bắp và ngừng hoạt động tim.


 Giao thi thể tử tù Nguyễn Anh Tuấn cho gia đình tại viện 19-8. Ảnh: Thanh Lưu.

Giao thi thể tử tù Nguyễn Anh Tuấn cho gia đình tại viện 19-8. Ảnh: Thanh Lưu/Infonet
Thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc được cho là phương thức ưu việt nhất hiện nay, giúp tử tù ít đau đớn nhất và đã được áp dụng ở một số nước trên thế giới từ nhiều thập kỷ trước. Chúng tôi xin giới thiệu quy trình tiêm thuốc độc cho tử tù ở nước ngoài (cũng tương tự như quy trình ở Việt Nam).


Cái chết từ 3 loại thuốc


Quá 12h đêm, các nhân viên trại giam Texas cố định Billy Gardner, tử tù phạm tội giết người, vào băng-ca. Cánh tay Gardner chằng chịt sẹo do sử dụng thuốc kích thích quá độ nhưng các kĩ thuật viên đã nỗ lực và khéo léo đưa mũi kim vào tĩnh mạch của anh ta.


 Tử tù sẽ bị trói cố định vào băng caTử tù sẽ bị trói cố định vào băng caNgười tử tù lẩm bẩm những lời cuối: “Tôi tha thứ cho tất cả các bạn, hi vọng Chúa nhân từ cũng vậy” và 3 dung dịch chết người theo dây truyền bơm vào cơ thể Gardner. Trong vài giây, anh ta rơi vào trạng thái hôn mê, ho khan và thở khò khè. Đúng 12h24, Gardner tử vong.


Đó là quy trình thông thường của phương pháp tử hình bằng tiêm thuốc. Được nhắc tới lần đầu tiên tại Mỹ vào cuối thế kỉ XIX nhưng phải đến năm 1977, khi chuyên gia y tế người Oklahoma Jay Chapman giới thiệu 3 loại thuốc có thể dùng để xử tử, phương pháp này mới được chấp nhận. Năm 1982, Texas trở thành nơi đầu tiên sử dụng phương pháp này khi tử hình sát thủ 40 tuổi Charles Brooks. Từ đó, tử hình bằng tiêm thuốc trở nên phổ biến tại các nhà tù Mỹ.


Ba loại thuốc được sử dụng lần lượt theo thứ tự là Sodium Thiopental, Pancuronium Bromide và Potassium Chloride.


 Ba loại thuốc được sử dụng lần lượt theo thứ tự là Sodium Thiopental, Pancuronium Bromide và Potassium Chloride.

Ba loại thuốc được sử dụng lần lượt theo thứ tự là Sodium Thiopental, Pancuronium Bromide và Potassium Chloride.
Sodium Thiopental có tác dụng làm suy giảm hệ thần kinh trung ương, khiến tử tù rơi vào trạng thái hôn mê. Pancuronium Bromide là thuốc gây liệt cơ. Nó sẽ làm tử tù ngạt thở. Cuối cùng, Potassium Chloride làm tim ngừng đập và nhanh chóng dẫn tới cái chết.


Cái chết “đau đớn trong im lặng”


Mặc dù trên lý thuyết là như vậy nhưng thực tế, tử hình bằng tiêm thuốc không hề nhẹ nhàng và nhanh chóng. Phương pháp này mất thời gian hơn bất cứ phương pháp nào khác. Thông thường, mỗi vụ thi hành án kéo dài từ 30 – 45 phút, đặc biệt phụ thuộc vào thao tác tìm ven và đưa mũi kim vào tĩnh mạch tử tù.


Tháng 9 năm 2009, Thị trưởng Ohio đã phải ra quyết định hoãn thi hành án đối với tử tù Romell Broom sau khi nhân viên thi hành án chật vật mà không thể tìm được tĩnh mạch khả dụng trên người tử tù. Broom đã nỗ lực hỗ trợ các chuyên viên bằng cách mát-xa nhẹ cánh tay, giữ cho ống truyền thẳng và chỉ ra những ven mà anh ta cho là có thể sử dụng được nhưng mọi chuyện vẫn không đi đến đâu. Suốt 2 tiếng đồng hồ, Broom nhiều lần nhăn mặt vì đau đớn, thậm chí anh ta còn bật khóc.


Tuy nhiên, trường hợp của Broom không phải là duy nhất. Trong số hơn 500 vụ tử hình bằng tiêm thuốc được tiến hành tại Mỹ từ năm 1982, có khoảng 20 vụ trục trặc. Trong nhiều trường hợp, tử tù phải trải qua cái chết một cách đớn đau tột cùng.


Năm 2011, vụ tử hình Bennie Demps bằng phương pháp tiêm thuốc ở bang Florida đã diễn ra không mấy suôn sẻ. "Anh ta phàn nàn về quy trình và nói rằng mình bị chảy rất nhiều máu", George Schaefer, luật sư của Bennie Demps cho biết. "Họ xé xác tôi rồi!" là những lời cuối cùng Demps hét lên trước khi chết.


Ngoài những rủi ro liên quan tới việc tìm và đưa kim vào tĩnh mạch, các tử tù còn có thể phải trải qua những giây phút cuối đời “đau đớn trong im lặng” nếu không may, Sodium Thiopental, loại thuốc có tác dụng gây mê không được tiêm đủ liều.


"Nhìn bề ngoài thì người tử tù trông khá là thoải mái và thư thái", BS Edward Brunner từ Đại học Y Northwestern nói, "nhưng nếu thuốc ngủ hết tác dụng thì anh ta sẽ tỉnh táo và cảm nhận được hết những thứ đang diễn ra dù bị tê liệt toàn thân và ngạt thở".


Dù vậy, xét một cách tổng quát, tử hình bằng tiêm thuốc vẫn là một phương pháp có tính ưu việt nhất định. Cách hành quyết này có phần nhân đạo hơn tử hình bằng ghế điện, treo cổ và phòng hơi ngạt. Như các chuyên gia nhận định, nhờ tính chất nhẹ nhàng, gọn ghẽ nên tử hình bằng tiêm thuốc đã phần nào che giấu “sự xấu xí của cái chết”.


Theo Trí Thức Trẻ

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP