Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Xây dựng các mối quan hệ khi làm Seo

Đây không phải 1 bài biết mang nặng tính chiến thuật mà hôm nay tôi sẽ chỉ tập trung vào 1 vài điều cơ bản hơn. Là 1 nhà tư vấn SEO hiệu quả nhiều khi còn quan trọng hơn nhiều so với việc hiểu biết và làm được những công việc về SEO - Paddy đã viết về vấn đề này trên blog của anh ấy. Tôi đã nhận thấy rất nhiều sự sụp đổ niềm tin của khách hàng, nên bạn cần phải xây dựng lại niềm tin với họ, nếu không đến 1 ngày họ sẽ không cho phép thực hiện bất cứ đề nghị nào của bạn cũng như không để bạn áp dụng những ý tưởng mới vào quá trình xây dựng liên kết của họ. Chắc chắn, bạn có thể làm 1 vài thứ như chỉ ra cơ hội liên kết với 1 dự án lớn nhưng cuối cùng bằng mọi cách bạn phải làm cho họ tin rằng dữ liệu và kế hoạch của bạn sẽ được thực thi thành công.

Niềm tin đến từ đâu?

Tất nhiên là không có 1 công thức kì diệu nào bạn có thể lập nên để xây dựng niềm tin. Thay vì vậy, hãy dành ra thời gian, công sức, khả năng cũng như lòng kiên nhẫn của bạn. Bước đầu tiên là hãy nhấn mạnh vào thương hiệu cũng như sự nổi tiếng của bạn. Chú ý tới tất cả những gì mọi người nói về bạn. Nếu những gì bạn nghe được là tích cực thì tức là bạn đang làm tốt công việc của mình. Nhưng nếu bạn có bị nhận những phản hồi phê bình thì cũng đừng buồn, hãy rút ra bài học từ đó. Hãy trở thành 1 người thích nghi tốt để làm việc với khách hàng của mình, chứ không phải làm theo những gì họ nói.


Tiếp theo bạn cần chỉ ra các kết quả đo đạc trong quá trình bạn làm việc với khách hàng. Khi bạn làm tốt, đừng khoe khoang quá mà chỉ cần chỉ ra cho họ biết dưới dạng ma trận. Bởi vì hầu hết các khách hàng đều không phải là các SEO vậy nên nó sẽ không ảnh hưởng quá nhiều.


Rút ra từ kinh nghiệm của tôi, mối quan hệ quan trọng nhất bạn cần tạo lập là sự liên lạc với các công ty mà bạn đang làm việc. Bởi vì hấu hết sự kết nối với khách hàng của bạn đều sẽ qua sự liên lạc này nên đừng thờ ơ với nó. Hãy chắc chắn rằng bạn có 1 sợi dây liên lạc bền vững. Luôn sẵn sàng trả lời điện thoai, mail và chủ động. Khi ban không nhận được sự liên lạc từ cô/anh ấy 1 thời gian, hãy tìm hiểu nguyên nhân tại sao. Nếu bạn có được mối quan hệ bền vững tin tưởng với cô/anh ấy, khả năng cao là bạn có thể tự thay mặt họ để ủng hộ cho bất kì ý tưởng nào bạn muốn thử nghiệm.


Cách xây dựng niềm tin


Phương pháp hiệu quả nhất mà tôi nhận thấy để xây dựng niềm tin với khách hàng là hãy dành thời gian gặp trực tiếp mặt đối mặt với họ. Bạn đầu tôi nhận thấy ý tưởng này không khả thi. Tôi cứ nghĩ rằng nếu tôi tốn thời gian để gặp khách hàng, thì tôi sẽ không có thời gian để làm những công việc mà tôi cảm thấy cần thiết hơn nhiều. Và tôi đã sai. Thực tế là, khi tôi ngồi xuống nói chuyện với khách hàng của tôi mặt đối mặt, tôi nhận thấy dễ dàng hơn rất nhiều để hiểu được mục tiêu thực sự của họ là gì. Hơn thế nữa, tôi cũng thấy rất đơn giản để chỉ ra những điều thậm chí họ không biết rằng họ muốn nó chỉ qua tìm hiểu thêm 1 chút.
Khi tôi có khách hàng trong thành phố, tôi cảm thấy thích hơn để xếp 1 cuộc hẹn tại ngay văn phòng của họ và gặp họ ít nhất mỗi tuần 1 lần. Thời gian chúng ta nói chuyện trực tiếp càng nhiều thì cả 2 sẽ càng hiểu hơn mục tiêu chung của nhau và như thế công việc sẽ tiến triển nhanh hơn rất nhiều. Còn với những khách hàng xa hơn, tôi sẽ cố gắng để gặp họ vào 1 buổi họp mặt mà có thể cả 2 chúng tôi đều tham dự hoặc nếu không thì tôi sẽ đi tới tận văn phòng của họ. Thực hiện thêm bước này sẽ giúp bạn xây dựng niềm tin hơn với khách hàng của mình bởi vì điều đó chỉ ra rằng bạn thực sự quan tâm tới họ. Mà dù có thờ ơ đi nữa nhưng hãy tìm mọi cách để chỉ cho họ thấy rằng họ rất quan trọng với mình.

Với những khách hàng xa như vậy thì thời gian gặp mặt trực tiếp không thể cố định và liên tục được. Trong trường hợp này điện thoại (hoặc Skype/G+ Hangouts) sẽ trở nên vô cùng quan trọng. Ban đầu tôi thích gửi các bản update cho khách hàng qua email hàng tuần. Trong khi cách này chỉ hiệu quả với việc cập nhật tình hình dự án mà không thể tạo dựng được mối quan hệ bền vững với khách hàng của tôi. Mà còn có 1 lưu ý nữa rằng hãy nhấc điện thoại lên và thực hiện 1 cuộc đối thoại nhỏ trước khi bắt đầu 1 dự án sẽ làm cho mối quan hệ cũng như dự án đó sẽ tiến triển tốt đẹp hơn là qua 1 email.


Tóm lại, gặp khác hàng mặt đối mặt hay liên lạc với họ qua điện thoại sẽ không thể giải quyết được tất cả các vấn đề nhưng nó sẽ giúp bạn xây dựng được 1 mối quan hệ mà giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tạo ra các sự thay đổi, giải quyết với các vấn đề phát sinh cũng như tiến hành dự án suôn sẻ hơn.


- Bài viết của Geoff Kenyon (distill...)

- Ghi rõ nguồn www.thegioiseo.com khi đăng lại bài viết này.
Thủ thuật Seo - Seo tips Xây dựng các mối quan hệ khi làm Seo

Back to TOP