Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Tử hình giám đốc thuê giang hồ giết cấp phó


Ngày 17/9, sau thời gian tạm hoãn phiên tòa, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã mở phiên phúc thẩm lần 2 xét xử bị cáo Ngô Quang Chướng (tức Ngô Quang Trưởng, Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư kinh doanh nhà Hoàng Hải) về tội "giết người".


Chủ mưu giết cấp phó


Xuất hiện tại tòa, bị cáo Ngô Quang Chướng ngồi lả người trên chiếc xe lăn, thần sắc rất yếu phải có bác sĩ đi cùng để chăm sóc. Theo xác nhận của bệnh viện trại giam, bị cáo Chướng hiện bị bệnh sơ gan giai đoạn cuối, đã chuyển sang ung thư.


Trước đó, Ngô Quang Chướng và ông Đặng Xuân Sĩ cùng hợp tác thành lập Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh nhà Hoàng Hải. Quá trình kinh doanh, hai bên phát sinh mâu thuẫn, ông Đặng Xuân Sĩ liên tục gửi đơn tố cáo hành vi sai phạm của Chướng đến cơ quan chức năng.Tử hình; giám đốc; giết người
Bị cáo Ngô Quang Chướng tại tòa

Từ mâu thuẫn trên, bị cáo Chướng đã nhờ Vũ Văn Luân (tức Luân "con", đệ tử của Dung hà) cùng đàn em xử lý ông Sĩ. Ngày 15/9/2009, ông Sĩ bị đàn em của Luân đâm chết khi đang lưu thông trên đường Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.


Với hành vi trên, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Vũ Văn Luân mức án tử hình, Ngô Quang Chướng mức án tù chung thân cùng về tội "giết người", các bị cáo còn lại cũng phải lãnh hình phạt.

Tuy nhiên, cho rằng bị cáo Ngô Quang Chướng là kẻ chủ mưu, mức án tù chung thân là chưa tương xứng nên


VKSND TP.HCM đã kháng nghị một phần bản án theo hướng đề nghị tăng hình phạt đối với Chướng lên mức tử hình. Gia đình bị hại cũng kháng cáo đề nghị tăng hình phạt.


Sau đó, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xử phúc thẩm vẫn giữ nguyên phán quyết trên. Gia đình bị hại tiếp tục khiếu nại giám đốc thẩm. Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã tuyên hủy bản án phúc thẩm để xét xử lại phúc thẩm.


Lời van xin muộn màng


Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo thừa nhận các hành vi mà bản án sơ thẩm nêu. Tuy nhiên, trong nước mắt và hơi thở thều thào, bị cáo Chướng khẩn thiết trình bày kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.


"Tôi không cố ý giết anh Sĩ, chỉ có ý định cảnh cáo thôi. Tôi rất ân hận về việc làm của mình. Tôi cầu xin gia đình bị hại tha thứ cho tôi. Trong trại giam, do gia đình gửi thuốc vào điều trị tôi mới sống được đến ngày hôm nay, nếu không tôi đã chết lâu rồi...", cả phòng xử im bặt chỉ có những câu nói đứt quãng, thều thào khó nhọc của bị cáo được thốt ra.


Tuy nhiên, trình bày tại tòa, đại diện hợp pháp của người bị hại giữ nguyên yêu cầu tăng hình phạt, vị đại diện VKSND Tối cao giữ nguyên kháng nghị.


Theo đại diện VKS, vụ án sát hại ông Đặng Xuân Sĩ là vụ án giết người có tổ chức. Bị cáo Chướng giữ vai trò chủ mưu, chính bị cáo là người đã chỉ điểm, cung cấp hình ảnh, địa chỉ nhà ông Sĩ để Vũ Văn Luân cùng các bị cáo liên quan theo dõi, lên kế hoạch thực hiện. Mức án tử hình mà cấp sơ thẩm đã tuyên phạt với Vũ Văn Luân là thỏa đáng. Tuy nhiên, với vai trò chủ mưu, bị cáo Chướng cũng phải chịu trách nhiệm chính, cần xử lý thật nghiêm.


Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND TP.HCM cũng như kháng cáo của bị hại, tăng hình phạt đối với Ngô Quang Chướng từ tù chung thân lên án tử hình.


Sau khi nghị án, HĐXX nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Trong vụ án, bị cáo Ngô Quang Chướng là kẻ chủ mưu, giữ vai trò chính trong vụ án giết người có tổ chức, mức án tù chung thân mà cấp sơ thẩm đã tuyên là chưa tương xứng với hành vi phạm tội.


Từ đó, HĐXX đã chấp nhận kháng nghị của VKS, kháng cáo của phía bị hại, tăng hình phạt từ tù chung thân lên thành án tử hình.


Theo M.Phượng (Vietnamnet.vn)

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP