Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Chồng hiếp dâm vợ: Xử phạt đến tù chung thân


Nhiều lần bực tức, chồng tôi trói tôi vào giường, đánh đập tôi, cưỡng bức quan hệ tình dục. Nếu tôi tố cáo việc này đến cơ quan công an, chồng tôi có bị xử lý như một tội phạm tấn công tình dục không? Nếu không tố cáo đến công an, tôi phải làm gì để bảo vệ mình?


Luật sư Nguyễn Phú Thắng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) trả lời:


Hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục của chồng bạn đã thuộc một trong những hành vi bạo lực gia đình bị cấm theo quy định tại điểm đ Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007. Nếu tố giác tới cơ quan công an thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm của hành vi mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử phạt vi phạm hành chính.


Thông tin bạn cung cấp cho thấy đã có những dấu hiệu pháp lý của tội Hiếp dâm quy định tại Điều 111 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009. Đây là tội danh đặc biệt nghiêm trọng vì đồng thời trực tiếp xâm phạm đến hai khách thể được pháp luật bảo vệ đó là: Tính mạng, sức khoẻ và danh dự nhân phẩm của con người, khoa học pháp lý gọi là “tội phạm kép”. Tội phạm này xâm phạm vào quyền tự do tình dục của người phụ nữ. Mặt khách quan của tội phạm thể hiện bằng hành vi dùng vũ lực như trói vào giường, đánh đập nạn nhân, đe doạ, chửi rủa nhằm khuất phục sự phản kháng, làm tê liệt ý chí kháng cự của người bị hại để thực hiện được hành vi giao cấu trái ý muốn với nạn nhân.Ảnh minh họa


Tuy nhiên, để đánh giá được khách quan và đầy đủ tính chất, mức độ phạm tội cần xem xét toàn diện các khía cạnh như: mối quan hệ giữa hai người, hoàn cảnh xảy ra hành vi phạm tội, thái độ của nạn nhân trước và sau khi giao cấu...


Nếu không tố giác tới cơ quan công an, bạn có thể thông báo tới Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các cơ quan quản lý Nhà nước về phòng, chống bạo lực gia đình...để họ có những biện pháp tuyên truyền, giáo dục, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình một cách kịp thời.


Điều 111 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 quy định: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.


Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: Có tổ chức; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; Nhiều người hiếp một người; Phạm tội nhiều lần; Đối với nhiều người; Có tính chất loạn luân; Làm nạn nhân có thai; Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%; Tái phạm nguy hiểm.


Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân: Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên; Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.


Theo giadinh.net.vn

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP