Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Thành gái bán dâm vì bẫy 'lương nghìn đô'


7 tháng qua, Cảnh sát Malaysia đã giải cứu 201 phụ nữ Việt Nam, trong số này có 42 người là nạn nhân bị buôn bán. Lời khai của những nạn nhân cho thấy chúng chuyên nhằm vào người nghèo khổ và ép họ vào đường cùng với yêu cầu bán dâm nơi đất khách hoặc phải bỏ ra khoản tiền lớn để chuộc thân…


Hà, 23 tuổi, quê ở tỉnh Kiên Giang, đi làm giúp việc tại TP HCM. Khoảng tháng 5/2012, trên chuyến xe đò về quê, một phụ nữ tên Thanh làm quen với Hà. Sau khi gợi chuyện về gia cảnh, Thanh rủ Hà sang Malaysia bán quán cơm với lương tháng 30 triệu đồng, làm việc từ 9h đến chiều hoặc bán một ca. Có công việc nhàn hạ và lương cao như thế, Hà đồng ý. Tháng 7/2012, Hà và một cô gái khác được Thanh dẫn qua cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) sang Campuchia rồi đi tiếp xe đò sang Thái Lan, Malaysia.


Hà bị Thanh ép bán dâm tại khách sạn. Khi cô đòi về, Thanh yêu cầu trả 32 triệu đồng tiền chuộc thân, nói rằng đó là chi phí đưa Hà sang Malaysia. Biết gia đình nghèo khó nhưng không chịu thấu cảnh khổ nhục, Hà đành điện thoại về báo bố mẹ vay tiền. Khi gia đình Hà chuyển 20 triệu đồng đầu tiên thì 3 ngày sau, Thanh lấy vé máy bay cho Hà về Việt Nam. Bây giờ, chuyến đi nước ngoài ấy vẫn ám ảnh tâm trí cô gái trẻ. Cô vừa đau đớn mất đi đời con gái, gia đình lại phải mang thêm món nợ lớn….


Cô gái mới tròn 20 tuổi tên Lanh cũng bị rơi vào "bẫy người" của một phụ nữ tên Hạnh, trú tại tỉnh Bình Dương. Trên đường đi làm thuê về, Lanh rẽ vào uống cà phê thì Hạnh đến làm quen, giới thiệu có chồng ở Malaysia đang cần tuyển nhân viên bán quán ăn với lương tháng 3.000 ringgit (tiền Malaysia). Chi phí chuyến đi, Hạnh nói sẽ ứng ra tất và sẽ trừ nợ sau. Lanh và cô gái tên Nhàn được Hạnh đưa ra sân bay Tân Sơn Nhất sang Malaysia và dặn nếu có ai hỏi thì nói là đi du lịch. Sau khi sang nhà Hạnh bên Malaysia, Nhàn thử có thai nên phải báo gia đình gửi 31 triệu đồng sang chuộc về.


Còn Lanh và cô gái biệt danh Ốc được Hạnh chuyển giao cho “má mì” tên Nghiệp. Hai cô bị ép bán dâm, nếu không phải trả lại chi phí 6.000 ringgit (tương đương 40 triệu đồng). Gia đình nghèo khó họ đành chấp nhận theo sự điều hành của “má mì” Nghiệp và đám tay chân. Mỗi ngày, các cô bán dâm 3-4 lần, tiền “má mì” giữ hết, nói rằng trừ nợ dần. Làm được 39 ngày, Lanh bỏ trốn và được một người đàn ông ở Malaysia động lòng trắc ẩn, mua vé máy bay cho về Việt Nam…


Theo đánh giá của cơ quan công an, các nạn nhân bị lừa bán sang Malaysia hầu hết cư trú tại các tỉnh phía Nam và có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Một số cô gái bị lừa đưa sang Malaysia ép bán làm vợ đàn ông bản xứ với giá 15.000-20.000 USD. Phần đông các cô bị đưa sang và ép làm nghề bán dâm. Các cô bị thu hết tư trang, bắt uống thuốc lắc, tiếp khách mua dâm ở các quán karaoke trá hình hoặc các ổ mại dâm. Ai đòi về sẽ phải trả khoản tiền lớn, nếu không sẽ bị bỏ đói, đánh đập hoặc dọa báo cảnh sát bỏ tù vì không có giấy tờ tùy thân…


Theo yêu cầu của Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Cục Cảnh sát hình sự (C45) đã phối hợp, chỉ đạo PC45 Công an các tỉnh Kiên Giang, Đắk Nông, Tiền Giang, Đồng Nai phát hiện, triệt phá 5 đường dây mua bán người sang Malaysia.


Cục C45 và Văn phòng Interpol đang tiếp tục làm rõ những nghi can trong đường dây mua bán người sang Malaysia. Theo cơ quan cảnh sát điều tra, các cô gái cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không sang nước ngoài lao động "chui" theo lời dụ dỗ lương cao bởi đó chính là những cái bẫy.


Theo Công an nhân dân


* Tên nạn nhân đã thay đổi

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP