Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Bảo mẫu đánh chết trẻ: Không có chuyện lỗi ngoài ý muốn


Không ít ý kiến đã cho rằng căn cứ theo những gì mà Hồ Ngọc Nhờ đã khai nhận thì Nhờ không có chủ ý, không có động cơ giết người. Việc làm chết cháu bé là ngoài ý muốn.


Tuy nhiên trao đổi với phóng viên báo Nguoiduatin.vn, luật gia Giang Văn Quyết, chi hội luật gia Đông Đô khẳng định: "Không có chuyện lỗi ngoài ý muốn đối với tội danh Giết người. Hành vi giết người theo quy định tại điều 93 Bộ luật hình sự luôn là hành vi thuộc lỗi cố ý.


Chỉ vì bé trai không chịu ăn mà bảo mẫu Nhờ đánh bé trai đến chết là một điều không thể chấp nhận được. Khi thực hiện hành vi này bà Nhờ buộc phải biết có thể dẫn đến hậu quả chết người cho đứa bé, do bé còn quá nhỏ và không thể chịu nổi những tác động mạnh từ ngoại lực."Chị Võ Thị Huyền đau đớn khi đứa con trai bé bỏng bị đánh chết.


“Cần phải lưu ý rằng trong khoa học hình sự thì lỗi cố ý được xem là việc người có năng lực trách nhiệm hình sự cố ý và mong muốn cho hậu quả xảy ra khi thực hiện tội phạm. Có hai dạng lỗi cố ý: Cố ý trực tiếp (việc người vi phạm pháp luật nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn cho hậu quả xảy ra) và cố ý gián tiếp (việc người vi phạm pháp luật thấy rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội thấy trước hậu quả của hành vi đó, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý để mặc cho hậu quả xảy ra.)”, luật gia Quyết chia sẻ.


Hành vi giết trẻ em theo khoản 1 điều 93 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 có thể bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.


Như báo Nguoiduatin.vn đã có bài phản ánh về sự việc: Khoảng gần 7 giờ ngày 17/11, vợ chồng chị Huyền đưa bé Đỗ Thanh Long (SN 2012) đến nhờ chị giữ như thường lệ. Sau khi chị Huyền đi làm, Nhờ cho cháu Long ăn sáng. Do cháu Long khóc và không chịu ăn nên chị đã nhiều lần dọa nạt.


Tiếp đó, thấy Long không những không nín mà càng lúc khóc càng to hơn, bực mình Nhờ cầm tay và chân cháu Long xách lên dọa “tao quăng mày bây giờ”. Vừa nói, Nhờ vừa hất bé Long lên cao thì bé bị rơi xuống đất. Thấy Long vẫn khóc thét, Nhờ dùng chân đạp thêm một phát vào ngực và một phát vào bụng cháu.


Sau khi đánh cháu bé, Nhờ đóng cửa và đi vào nhà vệ sinh. Khi trở lại, Nhờ thấy bé Long nằm bất động trên giường, ói ra cơm. Lúc này, Nhờ mới gọi một người hàng xóm sang đưa bé đến Bệnh viện Quân Dân Miền Đông (Thủ Đức) cấp cứu, nhưng cháu bé đã tử vong trước khi đến bệnh viện.


Kết quả khám nghiệm tử thi cháu Long, công an phát hiện đầu, mặt bé bị bầm tụ máu dưới da, bầm tụ máu dưới da vùng cổ, dưới hai bên vùng cổ bên trái; sưng màng sụn thanh khí quản…


Ngày 17/11, Công an TP.HCM đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Hồ Ngọc Nhờ về hành vi giết người.

Điều 93. Tội giết người


1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:


a) Giết nhiều người;


b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;


c) Giết trẻ em;


d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;


đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;


e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;


g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;


h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;


i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;


k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;


l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;


m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;


n) Có tính chất côn đồ;


o) Có tổ chức;


p) Tái phạm nguy hiểm;


q) Vì động cơ đê hèn.


(...)
Đọc thêm>>Không thể tử hình 'bảo mẫu' đạp chết bé 1 tuổi

Tạ Giang

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP