Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Vụ chánh án bị bắt: Lời kể gia đình người chạy án


PV báo Nguoiduatin.vn đã tiếp cận các cơ quan chức năng và gia đình người chạy án để hiểu rõ hơn về vụ việc này. Nhiều thông tin bị khép kín nhưng cơ bản, việc ông Quang tống tiến và nhận hối lộ là có thật. Cơ quan chức năng ở địa phương đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ để xử lý.


Cả huyện xôn xao chuyện chánh án bị bắt


Ngày hôm qua, khắp nơi ở huyện Nam Đàn (Nghệ An), câu chuyện chánh án TAND huyện Nam Đàn, Phan Văn Quang bị bắt vì nhận hối lộ được bàn tán xôn xao.


Một ngày làm việc vẫn diễn ra bình thường ở TAND huyện này nhưng không khí căng thẳng bao trùm. Chúng tôi đã cố gắng liên hệ với những người có trách nhiệm để nắm thông tin về vụ việc, nhưng những nhân vật chủ chốt đều đi vắng.


Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, chánh văn phòng TAND huyện Nam Đàn cho biết: “Sự việc xảy ra, chúng tôi thật sự rất bất ngờ. Ngày hôm đó cơ quan vẫn làm việc bình thường, đến khoảng 14h30 thì nghe thông tin ông Quang bị bắt. Sự việc như thế nào chúng tôi cũng chưa nắm rõ. Hồ sơ vụ án hiện đã được chuyển cho công an và phía tòa án cũng đang chờ kết luận rồi mới có thể đưa ra được hướng xử lý”.Trụ sở TAND huyện Nam Đàn, nơi ông Quang công tác.


Liên hệ với lãnh đạo công an huyện Nam Đàn nhưng cơ quan này cho biết, vụ việc ông Phan Văn Quang bị bắt do công an tỉnh trực tiếp làm. Chỉ đến khi mọi việc xong xuôi, công an huyện Nam Đàn mới hay tin về vụ việc. Chính công an huyện Nam Đàn cũng không biết phát ngôn thế nào, vì toàn bộ thông tin về vụ việc do phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và quản lý chức vụ (PC46) làm.


Đại tá Đào Hồng Lập, trưởng phòng PC46, công an Nghệ An cho biết: Trước đó, Lê Văn Vân (SN 1961), một người dân trú tại xóm 14 xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn có liên quan đến một vụ đánh bạc. Do tính chất nghiêm trọng, vụ việc bị khởi tố và chuyển TAND huyện Nam Đàn. Theo dự kiến, phiên tòa xét xử sẽ diễn ra vào ngày 28/11. Trong quá trình thụ lý hồ sơ, ông Phan Văn Quang, chánh án TAND huyện Nam Đàn đã tiếp cận và “gợi ý” sẽ xử án treo nếu ông Vân đồng ý giao nạp 20 triệu đồng.


Qua liên lạc và kỳ kèo thêm bớt, nhận thấy có nhiều thứ không ổn từ vị chánh án này, ông Vân đã báo với cơ quan chức năng. Xét thấy tính chất của vụ việc là nghiêm trọng, người bị tố cáo là chánh án một tòa án nên sau khi tham khảo ý kiến của lãnh đạo, phòng PC46 đã họp khẩn cấp để triển khai công việc. Theo đó, đội tổng hợp nghiệp vụ (được chọn từ các đội của phòng PC46) được lệnh tiếp xúc với người nhà và lên phương án xử lý vụ việc. Theo đó, đến chiều ngày 25/11, như đã hẹn với ông Quang, bị can Vân đem 20 triệu đồng tiền mặt đến để thỏa thuận. Khi ông Quang vừa nhận tiền thì bị công an ập vào bắt quả tang.


Cũng theo hồ sơ tại cơ quan điều tra, ông Quang sau khi bị bắt liền vòng vo chối tội. Tuy nhiên, trước chứng cứ quá rõ ràng, Phòng PC46 vẫn bắt ông Quang, đưa về trụ sở để điều tra. Trong ngày 26/11, ông Quang vẫn tiếp tục bị tạm giữ hình sự để cơ quan chức năng làm rõ.


Đại tá Đào Hồng Lập cho biết thêm: Tù giam và tù treo khác nhau rất lớn, luật lại dễ linh động và người xử án có thể căn cứ vào đó để đưa ra bản án. Nhiều người đã lợi dụng vào điều này để “xử bậy” hòng lấy tiền của người nhà bị can.Bà Phạm Thị Xuân, vợ ông Vân kể về vụ việc.


Khởi nguồn để khui ra nhiều sự vụ phức tạp khác?


Được biết, ông Phan Văn Quang người gốc ở huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Trước đây, ông từng giữ chức vụ chánh văn phòng của TAND huyện Anh Sơn. Ông chuyển về huyện Nam Đàn công tác đã được 10 năm.


Hành động nhận hối lộ từ người nhà của bị can khiến cho dư luận huyện Nam Đàn hết sức bức xúc. Có rất nhiều thông tin trái chiều được dư luận đưa ra bàn tán. Họ cho rằng, việc ông Quang bị bắt là khởi nguồn cho nhiều vụ việc phức tạp đang bị lấp liếm. Chị Nguyễn Thị T., một người bán nước cạnh TAND huyện Nam Đàn cho biết: “Sự việc xảy ra khiến cho chúng tôi thật sự thấy sốc và mất niềm tin vào những người cầm cán cân công lý. Mong cơ quan chức năng sớm điều tra sự việc để người dân chúng tôi đỡ hoang mang”.


Chúng tôi tìm về xóm 14, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn để nắm thêm thông tin liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên, có nhiều thứ khá mâu thuẫn và sự thật câu chuyện lại không như thông tin ban đầu. Ông Lê Văn Vân có 5 người con, trong đó có 2 người con trai đi xuất khẩu lao động, 3 người con gái còn lại sống gần nhà nhưng không hề liên quan đến vụ đánh bạc. Bà Phạm Thị Xuân, vợ ông Vân cho biết, bà và gia đình cũng không hề hay biết việc ông Vân chạy án. Nhưng nếu có thì ông Vân chạy chính cho ông ấy chứ không phải ai khác.


Theo lời bà Xuân, vào ngày 26/2/2013 (tức dịp Tết Âm lịch vừa rồi), ông Vân đi thăm con rể ở gần nhà và có tham gia một vụ đánh bạc lớn. Vụ việc này bị công an ập vào bắt quả tang, tang vật thu được là 20,4 triệu đồng và nhiều tài sản khác. Sau đó, vụ việc bị công an khởi tố, chuyển tòa án xét xử. Trong quá trình cơ quan chức năng thụ lý vụ án, ông Vân được tại ngoại. Tìm hiểu những người có trách nhiệm, ông Vân biết được bản thân khó tránh khỏi án tù ngồi nên tìm cách chạy án. Ông có rủ một người khác tên là Lê Văn Thành, người cùng thôn và có tham gia vụ việc ấy cùng đi chạy án nhưng ông Thành không có tiền nên thôi.


Sau khi gặp ông Quang và biết được mức tiền 20 triệu đồng cho việc thoát án tù ngồi, ông Vân có liên hệ và kể chuyện với một người họ hàng làm công chức ở tỉnh Nghệ An. Được vị này hướng dẫn, ông Vân đã báo với cơ quan chức năng và kết quả là ông Quang bị bắt vào chiều ngày 25/11 khi đang nhận tiền hối lộ.

Chánh án có súng K54 và 10 viên đạn!?


Thông tin từ người dân cho cho biết: Sau khi bắt khẩn cấp đối tượng vào chiều hôm qua, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét phòng làm việc, nơi ở của ông Quang và thu được một khẩu súng K54, 10 viên đạn cùng nhiều vật chứng, trong đó có phong bì hàng chục triệu đồng đề tên một số người liên quan đến các vụ việc khác. Trước đó, tháng 10/2013, huyện ủy, UBND huyện Nam Đàn đã yêu cầu TAND huyện Nam Đàn báo cáo về việc ông Quang bị dư luận phản ánh trong tác phong, lối sống, đạo đức nghề nghiệp.


Vụ án đánh bạc


Việc đánh bạc khiến ông Vân có “động thái” chạy án nói trên diễn ra vào khoảng 16h ngày 26/2/2013. Lúc ấy, công an huyện Nam Đàn bắt quả tang tại nhà Tưởng Đăng Long trú tại xóm 3, Khánh Sơn, Nam Đàn một nhóm đánh bạc 5 đối tượng, gồm: Nguyễn Văn Tuấn (SN 1977) trú tại xóm 5, Hưng Lam, Hưng Nguyên; Trần Văn Bình (SN 1977) trú tại xóm 10, Hưng Thông, Hưng Nguyên; Lê Văn Thành (SN 1961) trú tại xóm 14, Khánh Sơn, Nam Đàn; Nguyễn Văn Khánh (SN 1968) trú tại xóm 8, Nam Trung, Nam Đàn và Trần Văn Quyền (SN 1958) trú tại xóm 4, Nam Trung, Nam Đàn, thu giữ 1 bộ bát đĩa, 4 “quân đĩ”, 1 chiếu, 1 bộ máy đánh bạc bịp (máy điều khiển theo ý muốn của các “quân đĩ”) và số tiền mặt 20,4 triệu đồng và nhiều tài sản khác.


Quá trình điều tra mở rộng đã làm rõ và bắt khẩn cấp đối với Lê Thanh Vân (Lê Văn Vân, SN 1961) trú tại xóm 14, Khánh Sơn, Nam Đàn và Đặng Văn Sơn (SN 1977) trú tại xóm 3, Khánh Sơn, Nam Đàn.Kim Thoa – Hà Hằng

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP