Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Bộ Công an làm việc với một gia đình tù nhân kêu oan


Ngày 1-12, gia đình bị án Huỳnh Văn Nén - người đang thụ án chung thân về tội giết người, đã thụ án được hơn 15 năm - cho biết sáng cùng ngày có 3 cán bộ mặc thường phục, đến gặp gỡ và làm việc với gia đình tại Tân Minh (huyện Hàm Tân, Bình Thuận). Ba cán bộ xưng là người của Tổng cục VIII (Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp), Bộ Công an đã làm việc với gia đình gần hết buổi sáng.


Theo anh Huỳnh Trung Nghĩa (anh rể bị án Nén), tại buổi làm việc, ba cán bộ này đề nghị gia đình cung cấp đơn kêu oan của ông Huỳnh Văn Truyện (cha bị án Nén); đơn kêu oan của ông Nguyễn Thận, Phó Chủ tịch MTTQ huyện Hàm Tân. “Họ ghi chép rất cẩn thận và cho biết là chỉ có trách nhiệm thu thập tài liệu và làm việc với những người liên quan chứ không có chức trách điều tra. Họ cũng cho biết sau khi làm việc với gia đình, sẽ gặp và làm việc với anh Nguyễn Phúc Thành, người có hai lá đơn tố giác tội phạm về việc Nén không phải là thủ phạm giết người mà là hai người bạn của Thành. Chiều cùng ngày, họ sẽ đến Trại giam Z30A (Xuân Lộc, Đồng Nai) để làm việc với bị án Nén. Riêng ông Nguyễn Thận, những cán bộ này đã hẹn làm việc trong một dịp khác” - anh Nghĩa nói.Bị án Huỳnh Văn Nén tại phiên tòa sơ thẩm cuối tháng 8-2000. Ảnh: PN


Anh Thành cho biết: “Ba công an đi cùng cán bộ địa phương, ghi chép cẩn thận về nội dung tôi tố giác cùng việc điều tra viên xác minh trước đây”.


Trước đó khi gia đình vào trại thăm nuôi, bị án Nén cũng cho biết mình đã làm đơn kêu oan gửi giám thị trại.


Cuối tháng 11-2013, cha của Huỳnh Văn Nén và ông Nguyễn Thận ra Hà Nội gửi đơn kêu oan cho bị án Nén. Hai con gái của nạn nhân Lê Thị Bông cũng có đơn gửi VKS, TAND Tối cao và Bộ Công an yêu cầu điều tra làm rõ hung thủ giết chết mẹ mình vì họ không tin Huỳnh Văn Nén là thủ phạm.


Như chúng tôi đã nhiều lần thông tin, đêm 23-4-1998, bà Lê Thị Bông ở xã Tân Minh bị hung thủ đột nhập vào nhà dùng dây dù siết cổ chết tại chỗ và cướp đi một chiếc nhẫn vàng 24K. Ngay sau đó, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố vụ án và gần tháng sau, bị can Nén bị khởi tố, bắt giam về tội giết người, cướp tài sản. Cuối tháng 8-2000, Nén bị TAND tỉnh Bình Thuận phạt tù chung thân dù Nén khai rằng điều tra viên đánh đập, mớm cung, ép cung. Sau phiên tòa, Nén không kháng cáo.


Hai ngày sau khi Nén bị tòa phạt tù chung thân, anh Nguyễn Phúc Thành (ngụ cùng xã với Nén, đang thụ án cố ý gây thương tích tại Trại giam Sông Cái - Bộ Công an) nghe Nén bị kết án, đã xin giấy, bút viết ngay đơn tố giác gửi ban giám thị trại giam. Trong đơn anh nêu rõ: Kẻ giết bà Bông là hai người bạn của Thành chứ không phải Nén. Anh Thành nêu rõ tên, địa chỉ hai người bạn và kể tỉ mỉ việc anh cùng người bạn được cho là thủ phạm đi bán chiếc nhẫn vàng cướp được như thế nào.


Sau khi anh Thành có đơn tố giác, Công an tỉnh Bình Thuận đã cử điều tra viên từng điều tra vụ án Huỳnh Văn Nén đến trại giam gặp anh Thành để xác minh. Sau đó, đơn tố giác của anh Thành bị rơi vào quên lãng.

Kiểm tra lại án tử hình, chung thân để tránh oan sai
Kết thúc kỳ họp quốc hội, ngày 29-11, Quốc hội ra nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn. Theo đó, Quốc hội yêu cầu chánh án TAND Tối cao phải thực hiện tốt công tác giám đốc, kiểm tra, rà soát các vụ án hình sự đã xét xử (trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII) có mức án tù từ 20 năm, chung thân đến tử hình, có đơn kêu oan kéo dài nhằm phát hiện án oan, sai để báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 8.


Việc điều tra viên Cao Văn Hùng đến trại giam gặp anh Thành để xác minh đơn tố giác là không đảm bảo sự khách quan, vô tư. Một người đã được khen thưởng về thành tích phá hai vụ án giết người nghiêm trọng (vụ “vườn điều” và vụ bà Bông) thì làm sao công tâm để điều tra theo hướng mà anh Thành tố giác? Làm như thế chẳng khác nào chối bỏ thành tích, tự vả chính mình.


Luật sư TRẦN VŨ HẢI, người trợ giúp pháp lý miễn phí cho cha bị án NénTheo PHƯƠNG NAM (phapluattp)

www.nguoiduatin.vn

Back to TOP