Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Domain Authority (DA) là gì ? Bạn cần làm gì để có DA tốt cho SEO

Domain Authority (DA) là gì ? Bạn cần làm gì để có DA tốt cho SEO

Domain Authority - thước đo đánh giá sức mạnh domain của SEOMoz phát triển. Đây là một đơn vị xếp hạng biểu diễn từ 0 đến 100 trên tất cả các domain dựa vào khoảng hơn 150 yếu tố được phân tích từ thứ hạng website trên Google Chỉ số Domain Authority của bạn càng cao thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đang làm SEO đúng hướng. Chúng ta sẽ không thể tối ưu hóa cùng lúc 150 yếu tố đó được mà chỉ cần tập trung vào 3 yếu tố đánh giá chất lượng domain cơ bản là đủ, sở dĩ nó được như vậy là vì 3 yếu tố chính này đều ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều yếu tố đánh giá domain khác.


Domain Age – Tuổi đời domain

Tuổi đời domain nghĩa là thời gian tính từ ngày khởi tạo đến thời điểm hiện tại. Tuổi đời domain càng cao thì các search engine càng tin tưởng và đánh giá cao. Sandbox là một thuật toán để hạn chế các domain với tuổi đời còn rất mới. Theo nhiều ý kiến của các chuyên gia và các luồng thảo luận trên các diễn đàn Seo thế giới, nếu domain của bạn trên 5 year, domain của bạn gần như không bị ảnh hưởng bởi sandbox.

Domain Popularity – Tính phổ biến của domain
Domain bạn càng có nhiều backlink thì độ phổ biến của domain càng tốt. Nhưng domain popularity không có nghĩa là bạn phải spam thật nhiều backlink càng tốt. Với những thay đổi gần đây của Google, mình nghĩ rằng domain popularity chỉ thật sự được tác động đến khi có nhiều backlink tự nhiên.


Domain Size (tạm dịch là Độ lớn của domain)

Nói cho dễ hiểu, thì nếu domain của bạn càng có nhiều trang được Google hay các máy tìm kiếm khác index nhiều thì Domain Authority của càng có khả năng cải thiện, điều đó đồng nghĩa với “size” của domain bạn càng tốt hơn. Thêm một yếu tố nữa, đó là nếu bạn càng có nhiều link trỏ đến website của bạn (inbound link) thì nó sẽ tốt hơn để cải thiện domain size. Mà muốn có nhiều inbound link, nhiều trang được index thì không có gì khác ngoài việc tạo nội dung thật chất lượng và đa dạng.


Vậy làm thế nào để cải thiện Domain Authority?

Xem ra công việc xây dựng backlink cũng khá buồn tẻ khi chúng ta phải làm đi làm lại nó nhiều lần, mà để cải thiện Domain Authority thì yếu tố quan trọng nhất là bạn phải có backlink, càng chất lượng càng tốt. Và đây là một số cách mà bạn có thể tham khảo để tăng Domain Authority an toàn nhất. Xây dựng blog vệ tinh. Như vậy, việc cho phép bạn chèn backlink dofollow trên mỗi bài viết là cơ hội rất tốt để bạn câu backlink chất lượng về website riêng rồi đó.


Xây dựng liên kết nội bộ
Mình hiểu, tới đây sẽ có người thắc mắc vì sao Domain Authority chủ yếu được tác động từ yếu tố bên ngoài nhưng tại sao lại đề cập chuyện xây dựng liên kết nội bộ ở đây? Thực ra thì nó có hơi bất liên quan một tí nhưng suy ra cho cùng thì cũng có một yếu tố liên quan, đó là Page Authority cũng tác động tới Domain Authority. Page Authority được tác động tích cực lên 3 yếu tố chính:


Liên kết nội bộ.

Số lượng backlink trỏ về.

Tỷ lệ keyword density.

Trên thực tế, yếu tố liên kết nội bộ tác động rất nhiều đến Page Authority chứ không cần phải nhiều backlink.


Bạn đã biết và tối ưu chỉ số DA này chưa? Hãy cho mình biết website cưng của bạn đã được bao nhiêu điểm trong thang điểm 0 - 100 của DA ?


Nguồn - Google
Thủ thuật Seo - Seo tips Domain Authority (DA) là gì ? Bạn cần làm gì để có DA tốt cho SEO

Back to TOP