Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Chủ tiệm vàng Hoàng Mai: 'Tôi kiện không chỉ cho riêng mình'


Bà Nguyễn Thị Thanh Mai - chủ tiệm vàng Hoàng Mai đã chính thức khiếu nại quyết định của Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh gây xôn xao dư luận thời gian qua.


Tuy vẫn còn khá mệt mỏi sau nhiều lần nhập viện song bà Thanh Mai vẫn đồng ý dành cho phóng viên một cuộc phỏng vấn chi tiết quanh vụ việc.


Vẻ mặt rất tiều tụy nhưng lời nói thể hiện sự quyết tâm, bà Thanh Mai cho biết việc khiếu nại yêu cầu rút quyết định số 2446 mà UBND quận Bình Thạnh ban hành là rất cần thiết.


Chủ tiệm vàng Hoàng Mai: 'Tôi kiện không chỉ cho riêng mình' - Ảnh 1


Công an khám xét tại tiệm vàng Hoàng Mai.


Xin bà cho biết tại sao bà khiếu nại quyết định 2446 của UBND quận Bình Thạnh?


Không chỉ tôi bị kiệt sức mà người thân của tôi cũng lo lắng, mệt mỏi vô cùng và hình ảnh doanh nghiệp tôi ảnh hưởng nặng nề khi ngôi nhà tôi bị khám xét như nơi ở của tội phạm.


Qua báo chí, tôi không thấy một lời xin lỗi nào mà chỉ có những lời chống chế từ cơ quan chức năng. Đến giờ tôi vẫn còn ám ảnh với những áp lực phải chịu đựng.


Bà có thể kể lại những áp lực phải chịu đựng trong thời gian qua?


Khoảng 13h ngày 24/4, có khoảng 30 công an xông vào nhà tôi và tuyên bố khám nhà, khám tủ vàng của tôi vì doanh nghiệp Hoàng Mai đổi ngoại tệ trái phép.


Tôi hỏi chứng cứ đâu thì họ nói tôi phải chấp hành vì đã có bằng chứng bắt quả tang, nếu họ nói sai thì sẽ chịu trách nhiệm và bằng chứng sẽ được chuẩn bị khi tôi về đồn công an.


Sau đó họ đưa tôi xem quyết định khám xét ký trước một ngày và tôi phản ứng về điều này thì họ đe dọa sẽ còng tay rồi mới khám xét nên tôi phải nhượng bộ nhưng nhất quyết không cho họ mang vàng là tài sản cá nhân của tôi đi.


Khi tôi cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn gốc số tiền hơn 14.000 USD ngay thời điểm công an khám xét thì họ lờ đi và vẫn mang tiền về đồn.


Tại đồn công an, họ mở niêm phong máy tính bàn và hệ thống dữ liệu của camera an ninh tiệm vàng để kiểm tra trước mặt tôi nhưng không hề có hình ảnh nào gọi là mua bán ngoại tệ trái phép cả.


8h ngày 29/4, công an gọi tôi lên nhận lại tiền nhưng thêm câu phải làm cam kết mới trả lại tiền. Họ hứa sẽ giải quyết trong 5 phút nhưng tôi đã phải đợi từ 8 giờ đến hơn 20 giờ mà vẫn không ai giải quyết.


Có vài tờ báo nói rằng tôi đồng ý ký vào hai biên bản cam kết không khiếu nại bất cứ điều gì để gửi cho công an TP.HCM và công an quận Bình Thạnh nhưng tôi khẳng định mình không ký bất kỳ giấy tờ nào như vậy.


Bà nói gì về 100 USD được cơ quan công an giữ lại vì cho rằng đây là tiền mua bán ngoại tệ trái phép mà báo chí đã đăng tải?


Không có gì chứng minh công ty Hoàng Mai mua bán ngoại tệ và 100 USD đó là họ lấy ra từ cọc tiền hơn 14.000 USD của tôi. Tôi cực kỳ thắc mắc là cơ quan chức năng đưa lệnh khám xét nhà nhưng sao lại tập trung vào việc khám xét khu vực mua bán vàng của Công ty Hoàng Mai (quầy tại tầng 1)? Tại sao không đưa ra chứng cớ nào về việc mua bán ngoại tệ tại công ty Hoàng Mai mà lại niêm phong vàng và ngoại tệ của cá nhân tôi? Biên bản khám xét tại sao không căn cứ vào biên bản vi phạm hành chính nào tại? Biên bản không hề nhắc đến đơn vị thừa hành khám xét thì công an quận Bình Thạnh căn cứ vào đâu để xét nhà tôi?


Nếu nói công ty tôi bị bà Nguyễn Thị Kim Lan nào đó tố giác mua bán vàng tại sao lại không đưa ra bằng chứng? Nếu nói nhân viên Dương Công Kiên của công ty Hoàng Mai trưa 24/4 có đổi 100 USD tại sao không có biên bản nào được đưa ra từ thời điểm kiểm tra đến khi kiểm tra xong (21h 30 ngày 24/4)?


Và đặc biệt, tại sao họ nói rằng tiệm vàng Hoàng Mai có liên quan đến đường dây đổi USD của băng nhóm tội phạm Philippines? Đây có thể coi là sự vu khống đối với doanh nghiệp làm ăn chân chính được không?


Bà có lo lắng gì khi muốn khiếu nại quyết định 2446 của UBND quận Bình Thạnh không?


Lo lắng cũng có mà bức xúc cũng có. Khi trong bệnh viện hay nằm nghỉ tại nhà tôi có xem trên báo và người ta nói rằng công ty Hoàng Mai "có dấu hiệu vi phạm," rằng "không cần bắt quả tang, vẫn có thể khám xét," "chủ tiệm vàng Hoàng Mai cam kết không khiếu nại"... khiến tôi cực kỳ bức xúc.


Ai cũng muốn yên ổn làm ăn nhưng nơi nào cũng làm như UBND quận Bình Thạnh để tùy tiện ra quyết định thì làm sao có sự yên ổn? Có người khuyên tôi thôi thì nín nhịn kẻo việc làm ăn bị phá, bị trù dập nhưng tôi vẫn sẽ khiếu nại.


Bà từng nói rằng nếu UBND quận Bình Thạnh không xin lỗi thì bà sẽ kiện.


Đúng! Nên tôi không ngồi im để chờ lời xin lỗi vì qua cách họ bao biện cho nhau trên báo chí vừa qua nên tôi tiến hành các thủ tục khiếu nại hay khởi kiện.


Thậm chí tôi còn có ý định kiện một tờ báo vì đưa thông tin sai sự thật về việc tiệm vàng Hoàng Mai bị đặt mìn 13 năm trước để suy diễn những thông tin gây bất lợi cho doanh nghiệp.


13 năm trước tôi kiên quyết đuổi các đối tượng buôn bán ma túy ra khỏi khu vực trước nhà mình nên tôi bị chúng thù hằn rồi đặt mìn. Điều này tôi có báo công an và đến giờ công an vẫn chưa tìm ra thủ phạm.


Nếu UBND quận Bình Thạnh rút quyết định 2446 thì quyết định tạm dừng kinh doanh đến hết năm 2014 của bà có thể thay đổi không?


Tôi chưa nói trước được nhưng có thể tôi sẽ giữ nguyên quyết định này vì thực sự tôi quá mỏi mệt bởi những chuyện vừa qua nên không còn hơi sức để điều hành.


Hiện giờ bác sỹ cấm tôi không được làm những việc cần phải tính toán, suy nghĩ quá nhiều. Giờ tôi chờ UBND quận Bình Thạnh trả lời theo đúng quy trình và họ trả lời không thỏa đáng tôi mới kiện.


Nếu kiện, tôi kiện không chỉ vì quyền lợi hợp pháp của mình bị xâm phạm mà còn vì quyền lợi của tất cả công dân, doanh nghiệp khác. Biết đâu họ có thể rơi vào cảnh bị xâm phạm nơi ở bất hợp pháp, bị khám xét và niêm phong tài sản bằng một quyết định sai rồi sau đó những người có trách nhiệm lại "phủi tay" bằng lời giải thích đơn giản là nhầm lẫn.

Theo luật sư Đặng Huỳnh Lộc, Trưởng Văn phòng Luật sư Huyền Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, Điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định khi người có hành vi vi phạm bị lập biên bản vi phạm hành chính thì Chủ tịch UBND quận, huyện mới có căn cứ để ban hành Quyết định khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.


Khoản 2 Điều 129 Luật này cũng quy định: “Trong trường hợp nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là chỗ ở thì đề nghị Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét, quyết định.”


Quyết định số 2446/QĐ-UBND ngày 23/4/2014 của UBND quận Bình Thạnh khi ban hành không có Biên bản vi phạm hành chính là thiếu căn cứ; và nơi khám là trụ sở doanh nghiệp được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp là trái thẩm quyền.Theo VietnamPlusMời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP