Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Chân dung 'bà trùm' Ly Tàu và đường dây ma túy xuyên quốc gia


Theo tin tức đã đưa, ngày 14/12, Thượng tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết, lực lượng phòng chống ma túy của Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh đã phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Pô-ly-khăm-xay (Lào) phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia với số lượng heroin lên tới 92 bánh, bắt giữ 6 đối tượng (quốc tịch Mỹ, Lào, Thái Lan, Myanmar), tịch thu 2 xe ô tô và hơn 50.000 bạt Thái Lan.


Chân dung 'bà trùm' Ly Tàu và đường dây ma túy xuyên quốc gia - Ảnh 1


Bước đầu xác định mắt xích quan trọng của đường dây là người phụ nữ tên Ly Tàu (34 tuổi, quốc tịch Myanmar), ngoài ra còn 5 người khác bị bắt gồm Vong Cốt (37 tuổi, quốc tịch Thái Lan), Xon Vừ (44 tuổi, quốc tịch Mỹ, trú tại Viêng Chăn, Lào), Lầu Ta Xe Ly (41 tuổi, quốc tịch Thái Lan), Xon Xa Vẳn (22 tuổi, quốc tịch Lào), Tơ Lò (17 tuổi, quốc tịch Lào).


Đây là đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia được Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với Công an nước bạn Lào lập chuyên án 461 LV, theo dõi từ 6 tháng trước.


Để bắt được các đối tượng này, lực lượng chức năng đã tổ chức đánh úp. Vào 4h sáng ngày 14/12, khi các đối tượng đang tập kết hàng ở một lán trại tại thị xã Pak Xan, tỉnh Pô-ly-khăm-xay thì bị tổ công tác ập vào bắt quả tang, thu giữ toàn bộ 92 bánh heroin cùng nhiều tang vật liên quan. Cuộc tấn công bất ngờ khiến các đối tượng không kịp trở tay.


Bước đầu các đối tượng khai nhận, vận chuyển số heroin trên từ Tam giác vàng (ngã ba biên giới Lào – Thái Lan – Myanmar) về Viêng Chăn. Khi tập kết hàng xong sẽ tìm cách vận chuyển về Việt Nam, từ đây sẽ làm đầu mối tiêu thụ đi sang các nước Châu Âu, có thể sang cả nước Mỹ.


Chân dung "nữ quái" ma túy


Chân dung 'bà trùm' Ly Tàu và đường dây ma túy xuyên quốc gia - Ảnh 2


Chân dung "bà trùm" Ly Tàu điều hành đường dây ma túy xuyên quốc gia.


Theo tin tức trên báo Vietnamnet, Ly Tàu (tên thường gọi là Chà Nỳ) sinh ra và lớn lên tại khu vực Tam Giác Vàng - nơi được xem như "vương quốc ma túy" của nên rất am hiểu địa hình địa thế.


Hơn nữa, "nữ quái" này lại xuất thân từ một gia đình có "truyền thống" buôn "hàng trắng", thế nên không khó để nắm bắt phương thức hoạt động để mua bán, vận chuyển và tiêu thụ hàng.


Năm 13 tuổi, Ly Tàu đã "thử sức" với hoạt động mua bán ma túy , tuy nhiên sau đó ả đã bị CA thủ đô Viêng Chăn bắt giữ rồi bị kết án 20 năm tù về tội mua bán ma túy nhưng không hiểu bằng cách nào, ả đã được tha sau chỉ 2 năm thụ án.


Ra tù, những tưởng Ly Tàu sẽ hối cải nhưng nào ngờ, ả lại "ngựa quen đường cũ", càng hoạt động mua bán ma túy mạnh tay hơn. Ả đã đứng ra lập một đường dây của riêng mình để buôn bán ma túy. Những chuyến hàng của ả có khi lên tới hàng trăm bánh heroin.


"Vị thế" của Ly Tàu càng nổi như cồn sau những chuyến vận chuyển hàng thành công. Ả luôn là địa điểm "tin cậy" mỗi khi các chủ hàng muốn tiêu thụ ma túy.


Nguồn “hàng” của Ly Tàu được lấy từ khu vực Tam Giác Vàng của một đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc rồi tập kết tại khu vực thủ đô Viêng Chăn. Từ đây, thông qua chân rết trong đường dây, ma túy sẽ "vượt biên" tràn vào tiêu thụ ở một số tỉnh của Việt Nam.


Ly Tàu đã điều hành đường dây mua bán, vận chuyển, tiêu thụ ma túy hoạt động rất tinh vi. Dưới trướng của ả, có hàng chục tên "đầu trâu mặt ngựa" sẵn sàng xử lý những kẻ có ý định ngáng đường.


Để có thể "bóc gỡ" được đường dây ma túy "khủng" do Ly Tàu cầm đầu, BĐBP Hà Tĩnh và CA thủ đô Viêng Chăn, CA tỉnh Bô-ly-khăm-xay đã phải lên kế hoạch hàng tháng trời. Bàn các phương án tác chiến một cách kỹ càng, hợp lý, để vừa có thể triệt phá được ổ nhóm này, vừa đảm bảo được an toàn cho các anh em trinh sát.


Với việc biết trước "đường đi nước bước" về cách thức hoạt động của đường dây ma túy xuyên quốc gia do "nữ quái" Ly Tàu cầm đầu, BĐBP Hà Tĩnh cùng CA Lào đã lên kế hoạch "đánh án". Từng tên gieo rắc "cái chết trắng" lần lượt tra tay vào còng…


Gia Huy (Tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP