Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Những nữ đại gia nghìn tỷ 'dính' án vụ siêu lừa Huyền Như


Siêu lừa Huyền Như không chỉ “gây sóng” dư luận về số tiền lừa đảo lên đến gần 4.000 tỷ đồng mà còn vì hành vi phạm pháp của Như đã kéo theo hàng loạt lãnh đạo cấp cao đến cán ngân hàng, những đại gia đều phải xộ khám.


Với lãi suất có khi lên đến 3,7%/ngày, nhiều nữ đại gia đã thu về cả nghìn tỷ đồng khi cho Huyền Như vay một lượng tiền lớn.


Nữ đại gia xinh đẹp Nguyễn Thiên Lý


Những nữ đại gia nghìn tỷ 'dính' án vụ siêu lừa Huyền Như - Ảnh 1


Khi vụ án siêu lừa Huyền Như vỡ lở, số tài sản bị kê biên của Huyền Như chẳng là gì so với tài sản bị cáo Nguyễn Thiên Lý (39 tuổi, quê Quảng Bình) - một nữ đại gia liên quan trong vụ án.


Tại tòa, được mời lên thẩm vấn, nữ đại gia xinh đẹp Nguyễn Thiên Lý kể rành rọt về về khối tài sản đã bị kê biên. Đó là 146,7 tỷ đồng tiền mặt, 156.610 EUR, 2.629 USD, 920 Đôla Singapore, 400 Đôla Hồng Kông; một số vàng bạc, đá quý trang sức các loại trị giá 10 tỷ đồng; phong tỏa một sổ tiết kiệm của Lý do cháu gái đứng tên mở tại Ngân hàng ACB với tổng số tiền hơn 19 tỷ đồng.


Về bất động sản, cơ quan điều tra tiến hành kê biên 5 bất động sản hầu hết tập trung ở trung tâm TP.HCM gồm: nhà đất tại số 34-36 Thủ Khoa Huân và nhà đất tại số 150 Lý Tự Trọng (đều thuộc phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM) trị giá gần 90 tỷ đồng, nhà đất tại 26/4 Trần Quý Cáp trị giá 18,6 tỷ đồng, 1 căn hộ cao cấp tại tòa tháp Ruby khu dân cư Sài Gòn Pearl trị giá 12,3 tỷ đồng...Tổng trị giá tài sản kê biên lên tới hơn 318 tỷ đồng. Thế nhưng số tài sản ấy có lẽ chẳng thấm gì so với khối tài sản thực mà người đàn bà này đang nắm giữ.


Trả lời câu hỏi của tòa về nguồn gốc khối tài sản trên, nữ đại gia xấp xỉ tứ tuần với vẻ đẹp đằm thắm cho biết tất cả có được từ công việc kinh doanh. Nhưng có một sự thật nếu chỉ gặp mặt ít ai ngờ thực chất nữ đại gia xinh đẹp ấy là một trong những siêu trùm cho vay nặng lãi, từng đứng trước vành móng ngựa để nhận bản án tù về một tội danh khác.


Bản án sơ thẩm xác định từ tháng 12/2009 đến tháng 9/2011, Nguyễn Thiên Lý đã cho Như vay tổng cộng hơn 554 tỷ đồng và 340.000 USD với lãi suất 0,4 - 1,7%/ngày. Như đã phải trả cho Lý hơn 1.296 tỷ đồng nhưng hiện vẫn còn nợ Lý 216 tỷ đồng và 340.000 USD tiền gốc.


“Nữ đại gia cho vay ngàn tỷ” Nguyễn Thị Lành


Những nữ đại gia nghìn tỷ 'dính' án vụ siêu lừa Huyền Như - Ảnh 2


Thế nhưng đó vẫn chưa phải là trường hợp nhiều nhất. Dư luận không khỏi choáng váng với “nữ đại gia cho vay ngàn tỷ” Nguyễn Thị Lành.


Đại gia Nguyễn Thị Lành được cho là đã cho cựu cán bộ Vietinbank vay lãi cao đến gần 8.000 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 1.200 tỷ đồng.


Bản án sơ thẩm xác định, từ tháng 3/2008 đến tháng 9/2011, Lành cho Như vay tổng cộng gần 7.842 tỷ đồng với lãi suất 0,4 đến 2%/ngày. Như đã phải trả hơn 9.000 tỷ đồng.


Bà Lành cho biết, từ năm 2009 cho Như vay rất nhiều tiền lên đến hàng nghìn tỷ nhưng không nhớ chính xác. Ban đầu thì chỉ có 5 tỷ lãi suất 0,6%/ngày, nhưng sau thì gốc và lãi ngày càng nhiều. Lành cho rằng, trong số tiền cho Như vay thì đa phần là của Hoàng Trung (một người Lành giới thiệu cho Như) nên đề nghị tòa bóc tách riêng trong quá trình xét xử để xác định trách nhiệm của mình trong vụ án


Đại gia Đào Thị Tuyết Dung


Những nữ đại gia nghìn tỷ 'dính' án vụ siêu lừa Huyền Như - Ảnh 3


SN 1969, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Dung Vân. Huyên Như đã vay của Dung 265,7 tỷ đồng và đã phải trả 440,4 tỷ đồng.


Đại gia Hùng Mỹ Phương


Không chỉ là cầu nối cho mối quan hệ giữa Huyền Như và nữ đại gia Nguyễn Thiên Lý, Hùng Mỹ Phương cũng là kẻ có “máu mặt” trong giới cho vay. Bản án sơ thẩm cho thấy trong vòng gần 3 năm, Phương đã cho Như vay 184,2 tỷ đồng, đã thu về 218,5 tỷ đồng nhưng hiện Như vẫn nợ Phương 130 tỷ đồng


Với mức lãi suất cho vay cắt cổ, cả 4 nữ đại gia trên đã bị truy tố và xét xử về tội Cho vay nặng lãi . Ngoài mức án phạt, tòa sơ thẩm tuyên buộc các bị cáo phải nộp lại số tiền thu lợi bất chính để tịch thu sung quỹ Nhà nước.


Cụ thể: Nguyễn Thiên Lý phải nộp lại hơn 414,7 tỷ đồng, Đào Thị Tuyết Dung nộp lại 174,7 tỷ đồng, Hùng Mỹ Phương phải nộp lại 164 tỷ đồng, Nguyễn Thị Lành phải nộp lại hơn 150 tỷ đồng.


Trong số 4 nữ đại gia cho vay nặng lãi có 2 người bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vai trò giúp sức là Nguyễn Thị Lành và Đào Thị Tuyết Dung. Tại phiên tòa sơ thẩm, Lành và Dung đều thừa nhận sau khi cho Như vay quá nhiều tiền, thấy Như không có tiền trả nợ nên mỗi bị cáo đã đồng ý ký tên vào một bộ hồ sơ khống để Như thế chấp vay của ngân hàng VIB 15 tỷ đồng. Sau khi bị khởi tố, bị cáo Lành đã chi ngay 15 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.


Ngọc Anh (Tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP