Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Rùng mình hình ảnh vi khuẩn 'vô hình' trên di động


Nếu thường xuyên tiếp xúc với chiếc điện thoại di động thông minh (smartphone), nhiều khả năng bạn đang lưu giữ các vi khuẩn lúc nhúc quanh mình. Trong một nghiên cứu mới đây, những hình ảnh đáng sợ về vi khuẩn trên điện thoại vừa được hé lộ


Trong một số trường hợp, các vi khuẩn tương đối vô hại và bắt nguồn từ việc điện thoại chạm vào các bề mặt không sạch sẽ hoặc chủ nhân không rửa tay đúng cách.


Trong một số trường hợp khác, các vi khuẩn bám vào bề mặt smartphone có thể dẫn đến các bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như chứng ngộ độc thực phẩm, bệnh chốc lở và thậm chí cả nhiễm trùng máu.


Rùng mình hình ảnh vi khuẩn 'vô hình' trên di động - Ảnh 1


Để nghiên cứu về mức độ bẩn trên điện thoại di động của một người, tiến sĩ Simon Park, một giáo sư chuyên ngành vi trùng học tại Đại học Surrey (Anh) đã yêu cầu các sinh viên in smartphone của họ lên "môi trường phát triển vi khuẩn" trong các đĩa Petri thí nghiệm.


Rùng mình hình ảnh vi khuẩn 'vô hình' trên di động - Ảnh 2


Sau 3 ngày, họ tiến hành xem xét các vi khuẩn sinh sổi nảy nở trong các đĩa và sốc nặng trước những gì họ quan sát được.


Rùng mình hình ảnh vi khuẩn 'vô hình' trên di động - Ảnh 3


Trong nhiều mẫu thu được, nhóm nghiên cứu đã phát hiện các vi khuẩn mang bệnh Staphylococcus aureus. Thông thường, mầm bệnh này thường xuyên ẩn náu trên cơ thể của khoảng 20% người trong chúng ta.


Nhiều người khỏe mạnh thường xuyên mang theo Staphylococcus aureus trên da và trong mũi của họ mà không phát bệnh. Tuy nhiên, khi da bị sứt sẹo, loại vi khuẩn này có thể xâm nhập vào trong vết thương và gây viêm nhiễm. Việc nhiễm trùng Staph có thể gây ra chốc lở, nhiễm độc thực phẩm và thậm chí nhiễm trùng máu nghiêm trọng.


Rùng mình hình ảnh vi khuẩn 'vô hình' trên di động - Ảnh 4


Theo các chuyên gia, vi khuẩn Staphylococcus aureus có thể lan truyền dễ dàng thông qua các bề mặt nhiễm khuẩn hoặc từ người sang người.


Một loại vi khuẩn khác cũng được phát hiện sống bám trên điện thoại di động là Bacillus mycoides. Loại vi khuẩn này cư trú phổ biến trong đất, vì thế, người sử dụng hoặc bản thân chiếc điện thoại di động mới đây có thể đã tiếp xúc với đất.


Bacillus mycoides hiện đang được sử dụng trong nhiều loại thuốc trừ sâu phổ biến trên thị trường, nhằm ức chế sự phát triển của các vi khuẩn và nấm mốc gây hại.


Rùng mình hình ảnh vi khuẩn 'vô hình' trên di động - Ảnh 5


Thông tin trên Vietnamnet, các thử nghiệm gần đây từng hé lộ, một chiếc di động bình thường dung chứa số vi khuẩn tiềm tàng gây hại cao gấp 18 lần một cần gạt nước trong toilet của nam giới. Trong khi đó, một cuộc kiểm tra các cần gạt nước toilet phát hiện, gần 1/4 số chúng bẩn đến mức là ổ chứa vi khuẩn cao gấp 10 lần ngưỡng cho phép.


Tiến sĩ Ron Cutler, người đứng đầu nhóm nghiên cứu thuộc Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London nói trên Telegraph: "Nếu mọi người rửa tay đúng cách với xà phòng thì vi khuẩn sẽ không tồn tại. Tôi hy vọng nghiên cứu trên sẽ khuyến khích mọi người rửa tay bằng xà phòng đúng cách, một điều không khó khăn mà cứu mạng chúng ta".


Mộc Miên (Tổng hợp)Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.
www.nguoiduatin.vn

Back to TOP